T4, 04 / 2019 12:26 chiều | htpt

 

Công ty TNHH Woosung Việt Nam và công ty TNHH Kemin Industries (Việt Nam) vừa hợp tác đưa ra giải pháp tăng cường kháng bệnh tả lợn châu Phi (ASF) bằng việc đưa sản phẩm Aleta cung cấp Beta 1.3 glucan  của Cty Kemin được chiết xuất từ tảo biển, có tác dụng kích hoạt miễn dịch đường ruột cho lợn vào trong thức ăn chăn nuôi của Cty Woosung.

Bệnh tả lợn châu Phi đã bùng phát thành dịch lớn lây lan ra 21 tỉnh thành trong vòng chưa đầy 1 tháng qua. Trong tình hình cấp bách của dịch bệnh này, các ngành chức năng đang nỗ lực vào cuộc, xong người chăn nuôi heo cần hiểu biết đúng về dịch bệnh và thực hiện ngay những biện pháp phòng chống ngay tại chuồng trại nhằm ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả. 

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Tài, cán bộ kỹ thuật công ty TNHH Kemin Industries (Việt Nam) cho biết, mới đây các nhà nghiên cứu đã khẳng định virus ASF có thể truyền qua thức ăn chăn nuôi. Chính vì vậy, giải pháp đáp ứng nhanh chóng cho việc phòng ngừa dịch bệnh ASF bao gồm tính năng phòng và bảo vệ, nhằm tăng cường sức kháng bệnh trên heo với việc bổ sung 1,3 Beta-Glucan  chiết xuất 100% từ tảo biển vào thức ăn Woosung là rất cần thiết. Đây là một giải pháp hiệu quả và đã đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người chăn nuôi.

Sự nhiễm bệnh và lây bệnh trên heo

Ông Lim Min Soo, Tổng giám đốc công ty Woosung Việt Nam chia sẻ, ASF không phải là bệnh mới, mà đã xuất hiện cách đây 98 năm, lần đầu tiên vào năm 1921 tại Kenya, gây bệnh cho lợn rừng và lơn nuôi. Từ đó đến nay, bệnh dịch đã bùng phát nhiều lần ở nhiều nơi trên thế giới (châu Phi, châu Mỹ, châu Âu và châu Á). Hiện nay, bệnh lưu hành tại trên 40 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch cùng hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ.

ASF là một bệnh do virus gây ra và truyền nhiễm lây lan mạnh ở lợn. Lợn bị nhiễm virus khi tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh, hoặc gián tiếp qua các phương tiện, vật mang mầm bệnh như xe cộ, thiết bị, thức ăn…, hoặc bị ve thân mềm cắn. Bệnh lây truyền chậm nhưng mức độ lợn chết gần như 100%.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc đặc trị ASF. Nhưng dịch bệnh ASF đã từng được kiểm soát thành công ở nhiều vùng trên thế giới. Gần đây nhất, theo công bố của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) ngày 28/2/2019, Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi ASF, tại quốc gia này không phát hiện ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái.

Sản phẩm Aleta từ tảo biển cung cấp 1,3 Beta  glucan của Cty Kemin

Dịch bệnh ASF có thể kiểm soát và ngăn chặn thông qua nhiều biện pháp, đặc biệt là kiểm soát nghiêm ngặt An toàn sinh học (ATSH). Ngoài ra, một số công ty sản xuất TĂCN đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm thức ăn mới kết hợp với ATSH chuồng trại nhằm tăng sức đề kháng cho lợn. Chính vì vậy, việc Công ty Woosung hợp tác với công ty Kemin bổ sung 1,3 Beta-Glucan  vào thức ăn của Woosung có thể nói là một biện pháp ngăn ngừa ASF hiệu quả.

Hướng dẫn của Công ty Woosung đối với người chăn nuôi lợn để phòng ngừa ASF:

Những điều không nên làm

Những điều nên làm

 • KHÔNG vận chuyển lợn bệnh và sản phẩm lợn nhiễm bệnh qua vùng khác.
 • KHÔNG cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín.
 • KHÔNG tự do ra vào chuồng trại.
 • KHÔNG nhập lợn vào chuồng trại mà không nuôi cách ly.
 • KHÔNG mang thức ăn từ ngoài vào chuồng trại.
 • KHÔNG đi từ nơi bẩn tới nơi sạch trong chuồng trại để tránh lây nhiễm chéo.
 • KHÔNG giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết. Không vứt xác lợn chết ra môi trường.
 • Vệ sinh sát trùng tiêu độc thường kỳ trong trại bằng các thuốc sát trùng.
 • Lập hàng rào cơ học ngăn ngừa sự xâm nhập của người lạ, vật truyền bệnh.
 • Vệ sinh sát trùng toàn bộ các phương tiện thiết bị mang vào trong chuồng trại.
 • Thay quần áo, giày dép, tắm rửa, sát trùng tay khi ra vào chuồng trại.
 • Tăng cường sức đề kháng của lợn bằng thức ăn của Woosung, chủng ngừa đầy đủ các loại Vaccine cần thiết.
 • Báo cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương khi nghi ngờ lợn có triệu chứng bệnh ASF.
 • Sơ đồ trang bị miễn dịch đường ruột từ Beta 1,3 glucan 
 • Sơ đồ trang bị miễn dịch đường ruột từ Beta 1,3 glucan 

Ông Lê Minh Mân, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị toàn quốc của Cty TNHH Woosung Việt Nam cho biết, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế đã khẳng định bệnh ASF không lây lan sang người và các loài động vật khác. Chính vì vậy, người dân không cần thiết phải ngưng sử dụng thịt lợn, tuy nhiên, cần phải lựa chọn sản phẩm thịt có nguồn gốc an toàn, được nấu chín kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không nên lo lắng thái quá khiến tìm cách bán tháo lợn chưa đến lứa hoặc ngừng chăn nuôi, mà ngược lại cần bình tĩnh để có những ứng phó kịp thời và tiếp tục duy trì đàn lợn một cách an toàn và hiệu quả. Biện pháp cần thiết nhất là thực hiện triệt để các giải pháp ATSH và nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn theo đúng hướng dẫn của nhà chuyên môn thì sẽ có thể bảo vệ chuồng trại của mình vượt qua dịch bệnh.

Để các biện pháp ATSH phát huy tác dụng và hiệu quả ngăn chặn cao nhất, thì sự chung tay của cộng đồng là rất cần thiết. Khi mỗi hộ chăn nuôi đều có ý thức và thực hiện các biện pháp ATSH để bảo vệ đàn lợn của mình, thì sẽ góp phần bảo vệ đàn lợn của lân cận, và rộng hơn là bảo vệ ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi bệnh ASF như trường hợp của Cộng hòa Séc.

Q .M

.
Bài viết cùng chuyên mục