T4, 10 / 2018 9:57 chiều | htpt

Sau khi đăng bài “Câu chuyện pháp luật”, baohoptacphattrien.vn nhận được phản hồi từ rất nhiều độc giả. Cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đều đã có chỉ đạo làm rõ.

Tôi không muốn nhắc lại vụ việc này ở góc độ số tiền bị xử phạt mà tôi chỉ muốn lý giải một điều rằng tại sao cả Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ lại làm được những điều như thế đối với một công nhân lương tháng mấy triệu đồng ?

Họ lí giải rằng họ làm theo Nghị định, Thông tư…. Chúng ta phải biết rằng có những văn bản pháp quy bị lỗi thời không theo kịp tình hình chung của đất nước và vụ việc này đã trao cho họ cơ hội được biết sự bất cập đó để chính họ kịp thời kiến nghị cứu khổ cho dân. Nhưng họ đã không làm. Những lúc bão lụt thiên tai họ cũng biết đứng ra kêu gọi nhân dân chia sẻ với nhau từng hạt gạo, gói mì… vậy mà người công nhân lao động bình thường đi bán 100 USD được hơn 2 triệu đồng mà kí quyết định tịch thu và xử phạt 90 triệu đồng (gấp 40 lần số tiền bị cho là vi phạm và gấp 30 lần tiền lương ít ỏi của một công nhân trong một tháng). Họ nói là không sai. Ừ thì không sai! Nhưng họ đã áp dụng pháp luật một cách quá máy móc, giáo điều, vô cảm. Có người bảo họ rất cân nhắc khi làm việc này chứ không phải họ không biết đâu mà là vì mục đích riêng của họ!

Bác Hồ đã dạy: “ Việc gì có lợi cho dân thì nên làm. Việc gì có hại cho dân thì nên tránh”.

Ngày xưa khi Siêng Phênh bị án tử hình vì tội buôn ma túy ở Tây Bắc. Án tử hình khi đem ra thi hành thì cả Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đều ra quyết định không kháng nghị. Chủ tịch Nước bác đơn xin tha tội chết. Vậy mà khi Siêng Phênh khai ra Vũ Xuân Trường, Hội đồng thi hành án tử hình vẫn cho dừng thi hành án khi đã trói Siêng Phênh vào cột bắn để báo cáo lên cấp trên phá vụ án Vũ Xuân Trường.

Vậy thì khó gì đối với ông Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khi cầm bút kí Quyết định xử phạt một công nhân 90 triệu đồng vì đổi 100 USD mà không thấy vô lý, không cho dừng lại để kiểm tra và kiến nghị ?

Tôi thiết nghĩ Quốc hội, Chính phủ sẽ có ý kiến điều chỉnh vấn đề xử phạt 100 USD cho hợp lòng dân và xoa dịu dư luận. Nhưng như thế chưa đủ, những cán bộ liên quan đến vụ án này hãy xem lại mình đã hết lòng vì Đảng vì dân chưa?

                                 Luật gia- nhà báo : Nguyễn Tiến Chương

.
Bài viết cùng chuyên mục