T4, 01 / 2020 12:38 sáng | htpt

Chúng tôi men theo một nhánh sông Hậu chảy qua quận Cái Răng trên chiếc thuyền mộc, thả hồn mình trong cái bồng bềnh, mênh mông trôi nổi của dòng sông hiền hòa và vô chừng là lãng mạn khi mặt trời chưa mọc, khi màn đêm còn nằm vắt vẻo trên cành cây, kẻ lá để đến với Chợ nổi Cái Răng.

Truyền thuyết kể rằng….

Trước đây, người dân tộc Khmer sống vùng Xà Tó chuyên làm lò Cà Ràng hình số tám mang về đây bán rất nhiều. Người dân địa phương gặp nói nhau: “ Đi đâu?”…,“ Đi chợ Cà Ràng.” Rồi dần dần từ chợ Cà Ràng riết thành chợ Cái Răng. Tuy nhiên, nó còn cách lí giải khác lưu truyền trong dân gian rằng: “Theo truyền thuyết, tên gọi Cái Răng xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang có con cá sấu rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này.”

Chợ nổi Cái Răng cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút khi chúng ta di chuyển bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Đến chợ nổi Cái Răng, chúng ta có thể thấy những chiếc ghe bồng bềnh và đó cũng là gia đình thương hồ sinh sống với nhiều thế hệ. Chợ thường nhóm rất sớm vào khoảng 4 - 5 giờ sáng, khi mặt trời vừa mới mọc và đến khoảng 8-9 giờ thì tan tầm. Chúng ta có thể nghe tiếng máy dầm của mấy chiếc xuồng nhỏ khua nhau, tiếng thuyền  bè, tàu ghe xuôi nước, tiếng cười nói xôn xao của những người buôn bán trên sông Cái Răng ghe thật giòn giã và vui tai đến lạ. Chợ nổi Cái Răng đa dạng các loại  trái cây và các mặt hàng nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từ xa xa, khi thuyền chúng tôi chưa đến gần các chiếc thuyền thương hồ là đã thấy một cây cao cao tựa như cây xào cấm xuống nước trước mỗi ghe, đó là cây bẹo. Nếu như ghe này bán dưa hấu thì  trên cây bẹo sẽ treo vài quả dưa hấu, nếu ghe kia bán xoài, cam, ổi thì trên ghe bán toàn xoài, cam, ổi mà thôi. Thuyền bồng bềnh theo con nước mà chẳng cần chú lái thuyền cất công  đề máy mà  cũng trôi đi theo làn gió nhè nhẹ, miên man. Chúng ta có thể tận mắt thấy một màu xanh của quả dưa hấu đang căng tròn mộng nước ngọt lành, mùa xanh xanh của ghe xoài, ghe mít, màu đo đỏ của chiếc ghe chôm chôm, vàng rượm của nhãn, dâu xiêm, màu đỏ đỏ nâu nâu của trái măng cụt ngọt ngọt chua chua đậm đà trong từng  múi nhỏ, những quả bí đỏ to tròn nằm trật tự trên ghe theo hàng theo lối,…Trái cây, nông sản nơi đây là thế. Nó luôn mang trong mình vị ngọt ngào của dòng sông hiền lành quanh năm có phù sa dồi dào bồi đắp. Nó mang trong lòng vị đậm đà, chân chất của người thương hồ quanh năm sinh sống trên sông. Tuy lời to, tiếng lớn nhưng thật thà, chân quê đậm nét Nam Bộ. 

….Nét đặc trưng vùng sông nước

Mặc dù, ngày nay mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và là một điểm đến không thể thiếu khi du khách ghé Cần Thơ. Nơi đây đã trở thành chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây và nông sản của vùng. Bên cạnh những chiếc ghe của người thương hồ, những chiếc xuồng trái cây, nông sản còn có thuyền của các bà, các chị bán thức ăn nấu sẵn trên sông như bánh mì, bánh bao, phở, hủ tiếu, cà phê và các loại nước giải khát khác nhằm phục vụ cho nhu cầu ăn uống trên sông.

Nhiều du khách từ vùng miền xa xôi khi ghé Cần Thơ đều muốn đi chợ nổi Cái Răng cho bằng được. Có thể nói, chợ nổi Cái Răng là nét đặc trưng văn hóa rất riêng của Cần Thơ. 

Chợ nổi là nơi giữ gìn, phát huy những nét đặc trưng vùng sông nước và sự tươi ngon, đẹp mắt của hàng hóa nơi đây. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016, Chợ nổi Cái Răng được xem là một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là người nước ngoài thích khám phá và trải nghiệm. Ngày nay, nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc được tổ chức nhằm tôn vinh thể hiện nổi bật văn hoá con người của vùng sông nước miền Tây, đặc biệt “ Ngày hội du lịch chợ nổi Cái Răng” được tổ chức hàng năm nhân Ngày Du lịch Việt Nam(09/7) với nhiều hoạt động  như: diễu hành ghe, tàu du lịch trên sông, buôn bán, trưng bày các loại trái cây trên bờ sông, ẩm thực địa phương, trình diển bánh xèo “Kỷ lục Guiness Việt Nam”, Hội thi mô hình chợ nổi Cái Răng, Hội thi tạo hình nghệ thuật trái cây, giao lưu đàn ca tài tử, trưng bày ảnh, viết thư pháp, triển lãm giới thiệu sách...

Chiếc thuyền quay ngược máy dùng dằng giữa đến và đi khiến lòng lữ khách xốn xang, lưu luyến đến lạ. Ta thoáng nghe đâu đó vọng lại câu hát:

“Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về

 

TRẦN TUYÊN

 

.
Bài viết cùng chuyên mục