T6, 06 / 2020 10:39 chiều | htpt

Chúng tôi đến Tuyết Sơn Phong Tự ( chùa Mậu Xương) một ngày tháng sáu. Cái nắng trung tuần mùa hạ oi nồng, bỏng rát cũng trở nên ôn hòa hơn trong không gian trầm lắng và thanh tịch của ngôi chùa cổ. Quả thực Tuyết Sơn Phong Tự mang một nét đặc trưng của không gian tín ngưỡng tâm linh, đó là một không gian thiền tịnh thanh chân và yên bình, dễ khiến con người dung hòa những cảm xúc hồng trần, thanh lọc ý niệm, đạt tới chân tâm trong cảnh giới làm người.

Cổng vào chùa cổ kính uy nghi

Cách trung tâm huyện Quảng Xương hơn 10 km về phía Đông Nam, Chùa Tuyết Sơn Phong có diện tích hơn mười nghìn m2, tọa lạc ở làng Mậu Xương, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Đây là ngôi chùa cổ phát tích từ thời nhà Trần, được mở rộng không gian thờ tự và hoạt động tín ngưỡng Phật pháp dưới thời nhà Lê, do Trần Ngọc Trân là người đầu tiên thỉnh Pháp, sau này ngài chân tu đắc đạo, được phong Đức Phật tổ Thượng sư Phật pháp tự Pháp Lượng. Chính vì vậy, chùa Tuyết Sơn Phong Tự là ngôi chùa thờ Phật và Nội đạo Liệt Thánh. Đây cũng chính là nét đặc trưng riêng của ngôi chùa cổ này.

Chùa Tuyết Sơn Phong Tự tại xã Quảng Lưu – Quảng Xương

Tương truyền vào giữa thế kỷ thứ XIV, năm 1368 (năm mậu thân), có đôi vợ chồng họ Trần, thời nhà Minh (Trung Quốc) lưu cư sang Nam Việt, đến làng Nguốn, Thuộc Yên Hương xã, Ma Xương huyện thì dừng chân lưu trú, an cư tại đây. Mùa thu ngày 01 tháng 08 năm 1390, ông bà đào được hai bình vàng. Tháng 2/1422, hoàn trả lại cho khách Tàu vì họ đến tìm theo gia phả. Sau này, năm 1432, có vị Cao Tăng nước Tàu sang tìm ông bà để báo ơn, nhưng các vị đã mất, bèn chỉ cho con trai của ông bà rằng: Tại vườn nhà có huyệt đỉnh thượng, đạo nghiệp Nhất Sư lưỡng quốc, lại có Tam long đáo hải; Tứ phượng trình trường; Nhất long lưỡng mộc song trùng kiếm; Tiền tắc hồ tăng bái phục; Hậu tắc quốc long dẫn mạch, Tả tắc ngẫu hổ; Chinh kỳ bái phục; Hiểu tắc bát bộ kim cương đồng tọa; Lưỡng phương cửu thủy dẫn mạch; Bát nhã lưu hành thủy điện, Mộc xích tung hoành đáo hậu. Nay nhà ngươi đem hài cốt Tôn ông, Lệnh bà cất tại huyệt này, lập điện thờ, tất có đại cát. Theo lời vị cao Tăng, người con trai cất mộ bà tầng dưới, cất mộ ông tầng trên, lập lều thờ cỏ một tòa, đặt một lô nhang ngày ngày cầu nguyện. Từ đây là Sơ điện thờ Tuyết Phong, nhân dân trong vùng thường đến cầu nguyện và hương đăng. Sau này được Trần Ngọc Trân đề bái tạ thánh ân cứu bệnh cho cha mà lập bảy lô nhang, điện thờ và tôn tạo lại chùa rộng rãi, bề thế hơn. Từ đó chùa thờ Thượng Không Phật Bảo và chư vị Tôn linh, đổi tên chùa thành Tuyết Sơn Phong. Cũng từ đây Trần Ngọc Trân chăm kinh cầu nguyện, được Tôn sư truyền đạo, giác ngộ Phật pháp, cứu giúp dân sinh, sau này ngài đắc đạo trở thành Đức Phật tổ - Thượng thư Phật pháp Tự Pháp Lượng. Sách Phật lục chép rằng:

Nam quốc phương danh Tam Bảo địa

Trần môn xuất thế lục thông thần

Yên môn thẳng cánh địa ma Xương

Trần gia phát tích thiên Thanh Hóa”

Ngài viên tịch ngày 28/01/1643, thọ 60 tuổi. Nhân dân trong vùng hàng năm vào ngày 28/01 đều làm lễ để dâng lên đức Phật Tổ để tỏ lòng thành kính tới ngài.

Hiện nay trong chùa vẫn còn lưu giữ bia đá ghi lại tích truyện thân sinh của Đức Phật tổ là lệnh ông Trần Tướng công Trần Ngọc Thích đã đến điện thờ Tuyết Sơn cầu tự và vợ ông, lệnh bà Hiệu Từ Ái đã hạ sinh Trần Ngọc Lành, sau đổi thành Trần Ngọc Trân và chính là Đức Phật tổ hiện nay nhà chùa đang thờ tự.

Bia đá cổ của chùa Tuyết Sơn Phong Tự

Trải qua thời gian, sự biến đổi của tự nhiên, lịch sử, xã hội, chùa cổ Tuyết Sơn Phong Tự đã bị phá dỡ, chị còn lại vết tích là nền móng và một vài di vật cũ. Để phục vụ tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, năm 1991 các cụ cao niên và nhân dân trong vùng đã huy động làm lại chùa từ tre kè, rồi dần tu bổ, tôn tạo, khôi phục nên Tuyết Sơn Phong Tự như ngày nay. Nhưng từ những căn cứ mà các tài liệu đã ghi chép lại một cách cụ thể cũng đủ để khẳng định giá trị lịch sử và tầm vóc của một di sản văn hóa cấp tỉnh cần tiếp tục được khám phá, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vốn có của di tích này.

Ngày nay đến với chùa Tuyết Sơn Phong, khách thập phương sẽ được chiêm bái một công trình kiến trúc chùa mang đậm phong cách chùa cổ từ tháp chuông, mái cong và các điện thờ được bố trí trên nền móng cũ theo hình chữ tam. Cung thứ nhất – Cung chính tẩm: Thờ Thượng không Phật Bảo và Nội đạo – Liệt Thánh. Cung thứ hai: Thờ Tam Bảo Ngoại và quan Âm Bồ Tát. Cung Thứ ba: Thờ Phật Thích Ca và Hộ pháp. Đây cũng chính là nét đặc trưng riêng trong thờ tự tại ngôi chùa cổ này. Cũng chính vì vậy, thông thường, khách thập phương khi mang lòng thành đến bái Phật tại Tuyết Sơn Phong Tự sẽ được những người làm công tác quản lý, trông coi chùa phát tâm cáo thay, thỉnh đỡ cho đúng với đặc trưng thờ tự tại chùa.

Với một không gian tâm linh thanh tịnh, trầm mặc, tôn nghiêm, đến đây, khách thập phương sẽ có cơ hội gác lại những đua chen, gột rửa bụi trần, chế ngự sân si, khai sáng lòng thiền, tìm lại những thăng bằng và an yên sau những bộn bề áo cơm, danh vọng.

Yên thế đầu rồng ở một ngôi làng bình dị, chùa Tuyết Sơn Phong Tự với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm an yên tĩnh lặng. Tiếng chuông chùa xa như linh hồn của làng quê, vang mãi theo tâm vọng của người con hướng về đất mẹ, đọng lại trong lòng phật tử thập phương một nỗi niềm vương vấn chốn thiền kinh tĩnh lặng hồng trần.

Toàn cảnh Tuyết Sơn Phong Tự yên bình

Với bề dày hơn 500 năm Theo quy hoạch phát triển trùng tu, tôn tạo thì chùa Tuyết Sơn Phong trong tương lai sẽ có diện tích hơn 2ha, bao gồm cả quần thể ao chùa và các hạng mục khác. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh cho người dân trong khu vực và du khách thập phương, vẫn cần sự chung tay của các cơ quan ban ngành chức năng và sự đóng góp công đức từ các nhà hảo tâm cũng như du khách thập phương để ngôi chùa tiếp tục được hoàn thiện đúng theo quy hoạch của một di tích văn hóa cấp tỉnh, một công trình tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng mang tầm vóc khu vực.

Ngọc Lâm

.
Bài viết cùng chuyên mục