T6, 03 / 2019 7:44 sáng | htpt

Ngày 14/03, Trung tâm ASEAN- Nhật Bản phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Lào tại Hà Nội”. Diễn đàn là dịp để cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư, những triển vọng và thách thức khi đầu tư tại Lào. Tham dự diễn đàn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu về kinh tế xã hội quốc tế và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Lào. Các báo cáo của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và cả các doanh nghiệp tại diễn đàn này đã phần nào khái quát tình hình mới về các chính sách ưu đãi mới, về môi trường thu hút đầu tư tại Lào. Qua đó, các doanh nghiệp VN có thể hiểu rõ hơn về các chính sách mới, những thuận lợi và khó khăn khi đầu tư tại Lào.  

Nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Chính phủ Lào đã đưa ra một số chính sách mới. Năm ngoái, Chính phủ  bạn đã đưa ra một số ưu đãi phi thuế quan nhằm thu hút FDI. Những ưu đãi đáng chú ý bao gồm việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đưa công dân của nước họ vào Lào để thực hiện các nghiên cứu đánh giá tính khả thi của dự án mà họ muốn đầu tư; cho phép các công ty nước ngoài được đưa nhân viên kỹ thuật, chuyên gia và quản lý người nước ngoài vào Lào nếu người Lào không đủ năng lực để làm việc trong các dự án đầu tư đó; cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được thuê đất của tư nhân trong vòng 20 năm và thuê của nhà nước trong vòng 50 năm.

Trong giai đoạn từ năm 1986-2014, Lào đã thu hút được vốn FDI trị giá 16 tỷ USD. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào, tiếp đó là Thái Lan và đứng thứ ba là Việt Nam.

Các lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài thích đầu tư nhất tại Lào gồm mỏ, thủy điện và nông nghiệp.

Hiện nay Chính phủ Lào đang cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực không sử dụng tài nguyên nhiên để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế của nước này./.

MAI TRẦN

.
Bài viết cùng chuyên mục