T3, 11 / 2019 10:31 chiều | htpt

htpt.vn - Sáng 19/11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Quận 12 tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 19 của Ban thường vụ Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Lễ ký kết liên tịch

Tham dự hội nghị có ông Trần Đại Nghĩa, CV Ban dân tộc – Tôn giáo Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Thành phố, Ông Trần Văn Út, Phó  Bí thư Quận ủy, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UB MTTQ quận.

Qua một năm thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” của hệ thống MTTQ quận được các tổ chức thành viên, cơ sở tôn giáo, các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp và người dân tham gia góp phần cải thiện tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn quận .  Việc thực hiện tổng vệ sinh định kỳ ở các khu dân cư đã tác động tích cực đến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được duy trì và thực hiện thường xuyên từng bước phát huy hiệụ quả. Nhiều điểm đen (Bãi rác tự phát) đã được dẹp bỏ, việc loại bỏ quảng cáo, rao vặt nhếch nhác hàng chục tuyến đường được thay vào đó là vẽ tranh thiếu nhi các tuyến đường tạo mỹ quan đô thị. 

Thực hiện phong trào “Vì thành phố Văn minh - Sạch đẹp - An toàn” với Cuộc vận động đã vận động các tầng lớp nhân dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, đóng góp công sức và tiền của để cùng Nhà nước xây dựng hàng chục đường giao thông đô thị được khang trang, nạo vét các tuyến kênh rạch nội đồng thông thoáng không cỏ, rác…tạo một môi trường xanh, sạch, đẹp …

Đặc biệt là công tác vận động người dân phân loại rác thải rắn tại nguồn,  có nhiều chuyển biến tích cực, đã hình thành thói quen phân loại rác tại nhiều hộ gia đình và các độithu gom rác dân lập bảo đảm phân loại trong quá trình thu gom.Các đơn vị hành chính sự nghiệp không sử dụng nước uống đóng chai nhựa dùng một lần kể cả trong hội nghị đông người.Bên cạnh đó, kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng những cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường để phối hợp kiểm tra xử lý. Xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch xây dựng các tuyến đường văn minh, sạch đẹp trên địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tham gia tích cực bảo vệ môi trường “Không xả rác ra môi trường”.

Ông Trần Văn Út phó Bí thư Quận ủy phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Út, Phó Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạovà đánh giá cao kết quả một năm thực hiện thị 19 của Thường vụ Thành ủy. Thời gian tới cần tiếp tục phát huy hơn nữa những những kết quả đạt đượcvà đề xuất MTTQ là cơ quan chủ trì phối hợp Ban tuyên giáo Quận ủy với các đơn vị liên quan như phòng VHTT, xây đựng kế hoạch cụ thể tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị sự nghiệp các tầng lớp nhân dântrên địa bàn tham gia tích cực bảo vệ môi trường “Không xả rác ra môi trường”. Đặc biệt 3 năm ký kết liên tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận với Phòng tài nguyên – Môi trường và các cơ sở tôn giáo, giáo dục tuyên truyền cho các giáo dân của mình về tầm quan trọng  tác hại của môi trường và giữ vệ sinh môi trường.  Việc công nhận các danh hiệu thi đua, kết quả thực hiện không xả rác ra đường là một tiêu chí về môi trường trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hàng năm. Phát huy việc tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân qua tin nhắn, chụp hình, thư điện tử và điện thoại về tình trạng xả rác gây ô nhiễm môi trường ...

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc phó chủ tịch UBMTTQ Quận  

 

Dịp này MTTQ quận đã tặng giấy khen 10 tổ chức 19 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy năm 2019.

H.Sự

.
Bài viết cùng chuyên mục