T3, 05 / 2018 8:36 sáng | htpt
Tư liệu: Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, trái, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh chụp ngày 23/3/2017 tại Hà Nội. (AP Photo/Tran Van Minh)
Tư liệu: Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, trái, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh chụp ngày 23/3/2017 tại Hà Nội. (AP Photo/Tran Van Minh)
 

Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi thăm chính thức Singapore bắt đầu từ ngày mai, thứ Tư 25/4 tới ngày thứ Sáu 27/4/2018, theo lời mời của Thủ Tướng Lý Hiển Long. Tháp tùng Thủ Tướng Phúc là Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, 5 vị Bộ trưởng khác, cùng các giới chức chính phủ và một phái đoàn lãnh đạo doanh thương.

Mục đích chuyến đi là để đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và 5 năm từ khi quan hệ hai nước được nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược.

Hợp tác kinh tế là đề tài đứng đầu nghị trình làm việc, đây là lần đầu tiên ông Phúc đi thăm chính thức Singapore trong cương vị Thủ Tướng từ khi được bầu vào năm 2016.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết một loạt thỏa thuận liên quan tới nhiều lĩnh vực, từ kinh tế tài chính, tới giám sát ngân hàng, năng lượng tái tạo và tiêu chuẩn thương mại.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam trong năm 2017, với hơn 1,800 dự án, tổng trị giá hơn 43 tỉ, trong dó có 7 công viên công nghệ Việt-Sing.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore trong năm ngoái. Kim ngạch thương mại song phương đạt 21,6 tỉ năm ngoái, tăng 8,6% so với năm ngoái.

Quan hệ giữa lãnh đạo hai nước được đánh giá là thân thiết. Thủ Tướng Lee đã sang thăm Việt Nam 3 lần trong 5 năm qua, trong khi các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam thực hiện 3 chuyến thăm Singapore trong hai năm qua.

Báo Straight Times tường thuật rằng Thủ Tướng Phúc là một trong những nhà lãnh đạo khu vực đầu tiên tới Singapore để dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 và các cuộc họp liên hệ sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4 tuần này. Đây là hội nghị đầu tiên quy tụ các lãnh đạo ASEAN từ khi Singapore nắm quyền Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn Shangri-La, và dự kiến các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận về các ưu tiên hàng đầu, các cơ hội cũng như những thách thức mà tổ chức khu vực này đang phải đối mặt.

.
Bài viết cùng chuyên mục