CN, 06 / 2020 12:06 sáng | htpt

Ngay khi thị trường quay đầu mất điểm, phần lớn các cổ phiếu được khuyến nghị mua tuần qua đã phải chịu áp lực bán chốt lời cực mạnh.

Trong những tuần trước, dòng ngân hàng đóng vai trò tích cực hỗ trợ đà tăng, thì trong tuần này, phần lớn các mã trong nhóm này đã có dấu hiệu bị bán ra và quay đầu giảm điểm, trong đó có VPB. Thống kê với việc đón nhận các phiên giảm tính chung cả tuần, giá cổ phiếu VPB giảm 1.400 đồng (-5,71%) từ mức giá 24.500 đồng/CP xuống 23.100 đồng/CP.

Phần lớn các cổ phiếu bluechip cũng đã gia tăng sức ép lên thị trường trong tuần qua sau đợt tăng khá nóng trước đó. Trong đó, cổ phiếu MSN đã đón nhận 1 phiên tăng, 3 phiên giảm và 1 phiên giá tham chiếu, tổng cộng, giá cổ phiếu MSN giảm 4.500 đồng (-7,14%) từ mức giá 63.000 đồng/CP xuống 58.500 đồng/CP.

Bên cạnh đó, cổ phiếu GAS cũng giảm 2400 đồng (- 3,12%) từ mức 77.000 dồng/cp xuống còn 74.600 dồng /cp

Cổ phiếu SCS đã có tuần giao dịch khá tiêu cực khi chỉ đón nhận duy nhất 1 phiên tăng và có tới 4 phiên giảm. Tính chung cả tuần, giá cổ phiếu SCS giảm 10.500 đồng (-8,08%) từ mức giá 130.000 đồng/CP xuống 119.500 đồng/CP.

Tuần qua, Sợi Thế Kỷ đã công bố tài liệu ĐHCĐ 2020 và thông qua các mục tiêu kinh doanh với doanh thu giảm 19,3% so với năm ngoái, lợi nhuận sau thuế giảm tới 40,2%. Bên cạnh bức tranh dự kiến kết quả kinh doanh không mấy khả quan, cổ phiếu STK còn bị ảnh hưởng bởi đà bán mạnh trên thị trường trong 2 phiên cuối tuần. Thống kê với việc có 2 phiên tăng, 2 phiên giảm và 1 phiên đứng giá, tính chung cả tuần, giá cổ phiếu STK giảm 900 đồng (-5,03%) từ mức giá 17.900 đồng/CP xuống 17.000 đồng/CP.

Cổ phiếu BSC, sau khoảng thời gian tăng với đồ thị thẳng đứng, tuần qua, cổ phiếu DBC đã bị xả bán chốt lời ồ ạt. Thống kê cả tuần, giá cổ phiếu DBC giảm 9.450 đồng (-17,5%) từ mức giá 54.000 đồng/CP xuống 44.550 đồng/CP.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Thường

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Thường - Cty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành phân tích: Tình hình chứng khoán ở Mỹ bị sụt gần 1.900 điểm trong phiên 11/6, do tâm lý lo ngại về nguy cơ COVID-19 bùng phát trở lại và hậu quả của các cuộc biểu tình nên dẫn đến các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ bị một tuần sa sút. Tuy nhiên Dow Jones cũng đã phục hồi tích cực trong phiên 12/6.

Về tình hình thị trường chứng khoán trong nước có chỉ số VN-Index trong các phiên giao dịch cuối tuần này đã vượt ngưỡng gần 900 điểm và đang sát về mức trước khi dịch bệnh bùng phát. Nhìn lại tuần giao dịch qua từ 8/6- 12/6/2020, chỉ số VN-Index đóng cửa tuần ở mức 863,52 điểm, giảm 22,7 điểm (-2,56%) so với tuần trước. HNX-Index giảm 1,17 điểm (-0,99%) xuống 116,91 điểm. Tuy nhiên, nhìn chung các cổ phiếu đều hồi phục mạnh kể từ mức đáy, cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu đang diễn tiến tốt hơn so với hiệu quả kinh doanh thực tế của những doanh nghiệp.

Theo Dự đoán của chuyên gia Lê Bá Thường thì tình hình thị trường chứng khoán trong tuần tới vẫn có khả phục hồi tăng điểm trở lại.

Ông Trần Đức Long

Ông Trần Đức Long – Trưởng phòng tư vấn đầu tư, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định: Thị trường chứng khoán việt nam – điều chỉnh nhưng không xấu, cơ hội luôn hiện hữu.

TTCK Việt Nam tuần 08-12/06/2020 đã chính thức chinh phục được ngưỡng 900 điểm, tuy nhiên sau khi vượt ngưỡng này, chỉ số VnIndex đã có một phiên biến động sụt giảm rất lớn với hơn 33 điểm mất đi một cách nhanh chóng (vào ngày 10/06), thể hiện một cách rõ nét dòng tiền ngắn hạn chi phối phần lớn vận động của thị trường trong suốt 2 tháng hồi phục vừa qua. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ 31/03 đến nay, cho thấy tâm lý chốt lãi và cơ cấu danh mục diễn ra cục bộ khi phần lớn tình trạng tài khoản của các NĐT mới tham gia đều có mức sinh lãi rất tốt hoặc tình trạng tài khoản gần như cân bằng ở thời điểm trước khi nghỉ Tết của nhiều NĐT trên thị trường. Việc thị trường điều chỉnh trở lại sau khi hồi phục hơn 35% kể từ đáy (31/03) là hoàn toàn hiểu được, và thông tin FED dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém khả quan trong tuần được đưa ra là “cái cớ” để xuất hiện một sự điều chỉnh “hợp lý” này.

Nếu tinh ý đánh giá trạng thái tăng của thị trường trong 5 phiên liên tiếp trước khi xảy ra đợt giảm mạnh, các NĐT đều có thể nhìn thấy được những dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh để có thể quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả. Đơn cử ở đây ví dụ nằm ở thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức cao và đạt mức kỷ lục từ trước đến nay với hơn 660 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tuy nhiên, cấu trúc thanh khoản ở các phiên này nằm ở phần lớn các mã cổ phiếu thị giá nhỏ: ROS, HQC, ITA, FLC, HUT, DLG, PXL, HSG, PXL, HAG, TTF, … chưa kể sự tăng giá của thị trường với biên độ thu hẹp dần, đi ngược lại với sự gia tăng mạnh của thanh khoản – là một trong những tín hiệu quan trọng cảnh báo sự đảo chiều sắp xảy ra.

Xét về yếu tố nền kinh tế và sự hoạt động của các Doanh nghiệp, việc khống chế dịch Covid thành công từ rất sớm đã giúp cho Việt Nam ổn định hơn và có các chính sách kích hoạt sự vận hành của nền kinh tế trở lại. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải có thời gian để có sự cải thiện về kết quả, và quý II đúng lý mà nói sẽ là quý phản ánh kết quả kinh doanh kém tích cực nhất trong năm 2020 này. Và việc TTCK tăng mạnh vừa qua chỉ là phản ánh sự kỳ vọng cho khả năng phục hồi của nền kinh tế và các Doanh nghiệp mà thôi.

Điểm tích cực có thể nhìn nhận trong thời gian vừa qua chính là số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới rất nhiều, Theo Trung tâm Lưu ký thì trong 3 tháng qua có gần 100.000 tài khoản mở mới - mức cao trong nhiều năm trở lại đây, là cơ sở thể hiện có sự tham gia của dòng vốn nội (trong nước) khi cơ hội mua giá thấp xuất hiện vừa qua (mức độ lan tỏa và độ rộng thị trường lớn). Đồng thời, quỹ ETF Diamond Index liên tục phát hành thêm CCQ, ở trạng thái premium với giá trị mua ròng lên hơn 1,200 tỷ của NĐT NN, cũng một phần nào góp phần tạo lực cầu tăng giá ở nhóm cổ phiếu trụ đang hết room, qua đó tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường.

Dựa trên các góc độ phân tích trên, ông Trần Đức Long đánh giá TTCK vận động như một “một quả banh nỉ” khi rơi, nhịp bật hồi đầu tiên sau khi chạm sàn sẽ là nhịp mạnh nhất, và các nhịp hồi sau đó sẽ yếu dần đi. Với tâm lý thị trường đang trong trạng thái sẵn sàng bán nhiều hơn thì vượt 900đ trở lại sẽ còn cần thêm thời gian, đâu đó trong ngắn hạn sắp tới, khả năng thị trường sẽ thiên về hướng điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ kỳ vọng 780-800đ. Nếu có kịch bản tăng ngược lại vượt lên 900 điểm (xác suất thấp) thì đà tăng đó cũng rất ngắn và cũng sẽ sớm giảm trở lại.

Về cơ hội đầu tư ông Long cho rằng vẫn luôn hiện hữu và khi thị trường điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội để các NĐT có thể tích lũy, mua vào các cổ phiếu tốt có mức giá thấp hơn, vì bản chất DN vẫn không thay đổi và có các kế hoạch phát triển trở lại, cũng như có các yếu tố hỗ trợ: BĐS KCN, Nhóm ngân hàng (tăng vốn, chuyển sàn, niêm yết…), xây dựng hạ tầng,, hoặc Những cổ phiếu đi ngược lại thị trường, thể hiện được sức mạnh dòng tiền tham gia với các câu chuyện riêng: STB, HBC (tái cấu trúc vốn)…

Pv Hoàng Vĩnh

.
Bài viết cùng chuyên mục