T2, 12 / 2020 8:20 sáng | htpt

Thị trường giá lên sinh ra trong bi quan, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết đi bởi sự hưng phấn, thỏa mãn”.

Nhà đầu tư huyền thoại Sir John Templeton

Sự nghi ngờ và sợ hãi, đây là tâm lý bao trùm thời gian VNIndex đi lên suốt mùa dịch covid năm nay kể từ cuối tháng 3, khi mức đáy VNIndex 650 điểm trước đó khoảng 2 tuần.

Ở các mốc điểm kháng cự mạnh VNIndex 970, 1.000, 1.030 trong vài tháng qua đều có các đợt rung lắc kinh điển và điều chỉnh đáng kể khiến cho tâm lý nhà đầu tư (NĐT) dao động và mua bán khá lộn xộn. Nỗi lo thị trường sẽ điều chỉnh mạnh do áp lực chốt lời, khi thị trường đi lên liên tục hơn 100 điểm từ vùng 780 điểm mà gọi là đáy covid 2 (trước đó thị trường giảm mạnh 100 điểm từ vùng 880 về 780 khi phát hiện ca nhiễm cộng đồng ở bệnh viện K Đà Nẵng sau 3 tháng liên tục yên ổn không có ca nhiễm mới)

Và ngay tuần vừa rồi tại mức 1.060 thị trường cũng cho NĐT đi tàu lượn cao tốc ở 2 phiên giảm khá mạnh vào thứ 3 và thứ 5 rồi, nhưng ngay lập tức tăng bùng nổ trở lại ngay hôm sau như chưa hề có ngày hôm qua.

Theo quan sát của một chuyên viên tư vấn qua các đợt rung lắc này là mức độ điều chỉnh của thị trường ngày càng giảm dần, mức độ phục hồi ngay sau đó của thị trường ngày càng nhanh do lực tiền mới đổ vào cân lực bán ngày càng mạnh và nhiều hơn, thanh khoản thị trường ở tuần trước đó tầm 9-10 ngàn tỷ (không tính giao dịch thỏa thuận do thường có các đột biến gây nhiễu) đã tăng lên mức 12-14 ngàn tỷ ở 2 phiên thứ 3 và thứ 5 cùng với mức giảm điểm khá mạnh và lan rộng trên thị trường nhưng vẫn chưa đủ để gây nên 1 cú điều chỉnh mạnh thường thấy.

Theo quan điểm cá nhân thì thị trường đã đi qua 2 tháng vừa rồi khá hồi hộp khi gặp hàng loạt chướng ngại lớn và khó nhằn:

1. Đối diện áp lực phân chốt lời rất lớn khi thị trường đã tăng mạnh suốt từ quí 2 mà chưa có 1 đợt điều chỉnh lớn thật sự đáng kể nào

2. Rơi ngay vào vùng trống thông tin sau mùa báo cáo quí 3 (tháng 11)

3. Cao điểm bầu cử Mỹ với rất nhiều diễn biến…

4. NĐT e ngại với việc tay to, nhà tạo lập, tiền lớn, NĐT sẽ tiến hành bán chốt lời trên diện rộng để rủ bỏ trước khi mua lại ở giá thấp hơn để đón chờ mùa báo cáo đẹp nhất trong năm quí 4 và quí 1 của năm tiếp theo. kịch bản quá hoàn hảo theo xu hướng chung.

5. VNIndex đối diện với chằng chịt hàng loạt các mốc điểm kháng cự, tâm lý mạnh ở rất gần nhau trước mắt 970, 1000, 1030, 1060

Tuy nhiên việc số lượng NĐT mở mới tài khoản lại đạt kỷ lục lịch sử tháng 11, vượt cả tháng 3 vừa qua cho thấy 1 điều: DÒNG TIỀN ĐÃ CÂN HẾT THÀNH CÔNG LỰC CUNG NGẮN HẠN. Có lẽ chính các ngân hàng trung ương toàn cầu đang thực hiện các gói bơm tiền kỷ lục chống suy thoái mới là người quyết định cuộc chơi chứng khoán (hàng loạt TTCK toàn cầu phá đỉnh lịch sử, giá tài sản hàng hóa kể cả vàng, đồng bitcoin cũng tăng vọt). Yếu tố định giá cổ phiếu bây giờ bên cạnh giá trị nội tại hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mà còn có yếu tố dòng tiền và tính thanh khoản.

Trong một kịch bản được chờ đợi nhất (không có nhưng cú tát rung chuyển khiến thị trường đi đứt cả trăm điểm như những lần trước) là thị trường sẽ lành tính hơn, sẽ có các đoạn đi tàu lượn lấy "nhẹ" của thị trường tầm 15-20 điểm như hôm thứ 5 vừa qua, hoặc các giai đoạn đi ngang giằng co tích lũy để chờ đợi mùa báo cáo sắp tới, dự là sẽ tiếp tục tích cực khi dòng tiền ngấm sâu vào mạch máu của nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng và sản xuất, giúp phục hồi hình chữ V khi mà vắc xin cũng sắp phổ biến vào đầu năm sau.

Từ phân tích diễn biến thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua. Ông Đỗ Việt Thắng – Chuyên viên tư vấn khối khách hàng cá nhân – Công ty TNHH Chứng Khoán ACB – Sàn giao dịch Mạc Đĩnh Chi, Tp HCM nhận định:

Thị trường tuần sau được dự đoán là sẽ tăng mượt mà hơn tuần này sau khi VNIndex đã thay máu 1 lượng khá lớn NĐT “rụng hàng” và sẽ chính thức vượt thoát vùng kháng cự tâm lý chốt lời mạnh 1060, hướng tới mốc điểm kế tiếp là 1.090, và sau đó là 1.200 vào năm sau, cùng với sự tươi mới của lượng tiền F0 vẫn đang và sẽ tiếp tục đổ từ các kênh sang TTCK, khi mà lãi suất vẫn tiếp tục xu hướng giảm ít nhất là vài tháng nữa, lạm phát vẫn thấp, tỷ giá ổn định và giá vàng vẫn chưa có đột biến mới.

Qua trao đổi với Ông Đỗ Việt Thắng, Ths Luật sư Hoàng Vĩnh là một chuyên gia vừa giảng dạy vừa cũng là nhà đầu tư chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm, cũng có cùng quan điểm về việc chọn lựa cổ phiếu nào để đầu tư hiện tại tương đối dễ dàng, tuy nhiên lời khuyên dành cho NĐT vẫn luôn là hãy chọn các DN có nội lực mạnh, làm thật ăn thật, lãnh đạo uy tín, hưởng lợi xu thế ngành, chính sách tăng trưởng lâu dài đảm bảo an toàn công thủ toàn diện, từ đó có thể giúp NĐT ổn định tâm lý ngay ở các phiên giảm mạnh như một vài khoảnh khắc trong thời gian vừa qua và đạt được những thành quả như mong đợi.

Xin cảm ơn 2 ông đã có những chia sẻ thú vị dành cho chuyên trang baotieudungantoan.vn. Chúc quí NĐT có những ngày cuối năm dương lịch giao dịch thành công và tiếp tục tận hưởng con sóng tăng này của thị trường trong thời gian tới .

Hải Dương - Hoàng Vĩnh

.
Bài viết cùng chuyên mục