T5, 11 / 2019 11:39 sáng | htpt

       Dù chưa được cấp phép xây dựng; chưa hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi đất,  nhưng chủ đầu tư thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Hạ tầng đô thị Hải An ( gọi tắt là công ty Hải An) vẫn cố tình bất chấp pháp luật cho thi công , cải tạo và xây dựng nhiều hạng mục công trình ven biển tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia ( Thanh Hóa).

 

   Nhiều hạng mục thuộc dự án khu sinh thái Hải An đang thi công khi chưa được cấp phép

Quyết định một đường, thực thi một nẻo

Theo thông tin phản ánh của dư luận, thời gian vừa qua việc công ty Hải  An đưa máy móc, nhân lực vào thi công, san lấp đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp để xây dựng khiến dư luận rất ngạc nhiên, bức xúc.

Theo Quyết định số 10/QĐ-UBND năm 2018, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển Hải An được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư. Với tổng mức đầu tư là 380 tỷ đồng, diện tích được sử dụng để xây dựng dự án khoảng 22,2 ha ( đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa). Quy mô dự án gồm: Xây dựng khách sạn 3-5 tầng tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng cao cấp 2-3 tầng, khu biệt thự nghỉ dưỡng 2 tầng, nhà đón tiếp -dịch vụ, khu sinh thái làng chài, bể bơi, khu tennis.... Tại quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công ty Hải An phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất trong thời gian 180 ngày kể từ ngày kí quyết định.

Quyết định là vậy nhưng ngay sau khi dự án mới được chấp thuận chủ trương, mặc dù chưa hoàn thiện bất cứ một hồ sơ thủ tục pháp lý nào để được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã rầm rộ thi công coi thường pháp luật. Khu sinh thái xây dựng có vị trí sát với chân đê, nhiều diện tích trước đó là dải rừng phòng hộ đã bị doanh nghiệp này san phẳng để làm đường, làm cống thoát nước, không còn dải rừng phòng hộ như quy hoạch trước đó ( giữ 30m dải rừng phòng hộ).

Theo phản ánh của người dân sống gần dự án cho biết: Nhiều diện tích trước đây là rừng phi lao, cồn cát đã bị doanh nghiệp này san phẳng để làm đường, cống thoát nước. Tuyến đường từ quốc lộ 1A đi ra bãi biển đã bị các phương tiện máy móc cỡ lớn vào cày nát, bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

                            Con đường dẫn xuống khu sinh thái bị cày nát

Buông lỏng quản lí, trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với pv, đại diện Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn cho biết:  "Công ty Hải An đến nay đã quá thời hạn mà vẫn chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng như cấp phép về xây dựng. Việc doanh nghiệp này ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục công trình khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là trái với quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ kết hợp lập đoàn kiểm tra với các phòng ban của huyện Tĩnh Gia để xử lý theo quy định của pháp luật".

Liên hệ nhiều lần với ông Lường Tú quỳnh - Giám đốc Công ty Hải An để lên lịch làm việc  nhưng vị chủ đầu tư này không nghe máy. Thậm chí tránh mặt khi phóng viên đến trực tiếp. Sự việc này đang dần lộ diện những bất cập trong quản lý của chính quyền địa phương và sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư, khiến dư luận nghi vấn về dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tại dự án hàng trăm tỷ này.

Vậy trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền ở đâu khi để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

                                                                                                         Cường Thúy

 

.
Bài viết cùng chuyên mục