T7, 06 / 2020 10:23 chiều | htpt

Sự bùng nổ phiên giao dịch tăng điểm mạnh cuối tuần qua đã phá vỡ mọi nghi ngại về sức khỏe của thị trường. Chỉ số chứng khoán VN-Index bất ngờ tăng mạnh vượt mốc 810 điểm.

Với diễn biến của thị trường chứng khoán tuần qua, nhiều quan điểm nhận định thận trọng đã nhường bước cho những biến động tích cực của TTCK. Đôi khi diễn biến và tầm nhìn vĩ mô không phản ánh hết được xu hướng thị trường, tâm lý của nhà đầu tư.

Đà tăng điểm giờ là sự vững vàng chứ không còn là trong nghi ngờ và tăng mạnh vượt dự đoán của các nhà đầu tư. Sự chờ đợi điều chỉnh để có thể tham gia bắt đáy đã vô tình bị bỏ lỡ nhịp trong hối tiếc.

Thị trường chứng khoán trong đại dịch Covid-19 trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đặc biệt là với giới trẻ hiện đại. Ở góc độ hiệu ứng phải kể đến các chỉ số chứng khoán Nikkei, Shanghai, Dow … đều đóng cửa với sắc xanh. Riêng với tình hình Việt Nam thì việc kiểm soát tốt dịch bệnh kèm theo việc mở cửa lại các địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ…, đã và đang khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tự tin giải ngân hơn, dòng tiền qua đó đổ vào thị thị trường một cách mạnh mẽ, lực cầu đã thể hiện tích cực.

Nhóm Bluechips, nhóm ngành dịch vụ chứng khoán, xây dựng và vật liệu, bất động sản và đặc biệt là ngân hàng… đã có phiên bức phá. Bên cạnh các thông tin tích cực hỗ trợ như việc thông qua nghị định EVFTA của nghị viện Châu Âu thì nhóm sản xuất công nghiệp, dệt may, thủy sản, nông nghiệp, tài nguyên lập tức có hiệu ứng tích cực.

Phiên giao dịch cứng khoán cuối tuần qua 8/5/2020 vượt trên + 20 điểm không những là phiên chốt lời trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu HSG, HPG, DBC, CTD, ITA kèm theo thanh khoản gia tăng mà đó còn tạo đà tâm lý cực kỳ yên tâm xuống tiền của nhà đầu tư kể cả nhà đầu tư thận trọng nhất.

Với tình hình giao dịch tích cực tuần qua, hứa hẹn cho chúng ta một diễn biến TTCK tuần tới với các chủ thể tự doanh tăng tốt cho phép nhà đầu tư có thể lạc quan về cơ hội đầu tư hấp dẫn dang chờ chúng ta ở các tuần kế tiếp.

VN-Index có thể tiến lên vùng 820 - 850 điểm cùng với diễn biến thị trượng có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Cơ hội trên thị trường đang mạnh dần. Dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh ở các phiên đầu tuần tại khu vực 800 - 820 điểm, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng vào đợt tăng điểm mới của các chỉ số chứng khoán ở các phiên kế tiếp.

Khuyến nghị các nhóm ngành dệt may, bất động sản, dịch vụ hậu cần, vận tải, phân bón và các dịch vụ nông nghiệp, thùy sản… là những nhóm cổ phiếu có thể tham khảo cân nhắc xuống tiền.

Ths. Ls Hoàng Vĩnh

.
Bài viết cùng chuyên mục