T4, 07 / 2020 10:31 chiều | htpt

Quảng Nham là một xã ven biển của huyện Quảng Xương, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 20km về phía Đông Nam. Với 5,5km chiều dài bờ biển, hơn 3km bờ sông Yên, và cửa sông Lạch Bạng, Quảng Nham có lợi thế về đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Nắm bắt được điều này, lãnh đạo và nhân dân Quảng Nham đã biến kinh tế biển thành ngành kinh tế mũi nhọn và là nghề truyền thống của địa phương.

Trong những năm gần đây, đời sống Quảng Nham đã có những bước chuyển mình đáng kể trên mọi phương diện. Để có được sự thay da đổi thịt trong cộng đồng dân cư của địa phương, điều kiện đầu tiên đó là sự thành công trong công tác phát triển kinh tế, mà chủ đạo là kinh tế biển. Trong 5 năm, giai đoạn 2015 - 2020 hoạt động đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản tăng 45% so với ban đầu. Để có được những kết quả đó, lãnh đạo và nhân dân Quảng Nham đã xác định và thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội trọng tâm là phát triển kinh tế biển. Đảng bộ xã đã chỉ đạo phát triển sản xuất trên cả bốn mặt, nuôi trồng, dịch vụ tuồn vốn đầu tư, nâng cấp đóng mới phương tiện, sắm ngư lưới ngư cụ để nâng cao năng suất khai thác. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phương tiện khai thác trên đia bàn toàn xã là 267 phương tiện, với tổng công suất khai thác lên tới 31.069CV, tăng so với nhiệm kỳ trước 14.900CV. Ngư dân cũng đầu tư thêm nhiều thuyền có công suất lớn từ 200CV trở lên, nhằm đảm bảo cho việc khai thác ở tầm trung và tầm khơi xa. Bà con ngư dân cũng tăng cường mối quan hệ bằng việc thành lập các tổ hội đoàn kết trên biển. Có 15 tổ hội đoàn kết trên biển, 02 tổ dịch vụ hậu cần nghề cá đã được thành lập trong thời gian qua.

Công sở xã Quảng Nham

Chế biến thủy hải sản tăng cả về số lượng và quy mô sản xuất. các tổ hợp chế biến hải sản hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, Quảng Nham cũng tập trung chỉ đạo bà con cải tạo bãi nuôi ngao, hồ nuôi tôm, cua, cá từ 62ha lên 93 ha. Tích cực đưa khoa học kỹ thuật và giống mới áp dụng vào nuôi trồng, chuyển hướng từ nuôi quảng canh sang nuôi công nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, cải thiện sản lượng và chất lượng thủy hải sản. Trong 05 năm, năng suất nuôi trồng thủy sản đã đạt trên 3000 tấn, tăng so với chỉ tiêu đề ra là 1.200 tấn.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế khác như sản xuất thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản cũng được chú trọng, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. các công ty, doanh nghiệp đã xác định được quyền tự chủ trong kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị vào sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, giá trị sản xuất tăng gấp 05 lần so với giai đoạn trước.

Cùng với những định hướng, hoạt động cụ thể về phát triển kinh tế, Quảng Nham cũng chú trọng đến các công tác giáo dục, văn hóa, hoàn thành về đích nông thôn mới năm 2017. Trên địa bàn toàn xã hiện cả 04 trường học đều đạt trường chuẩn quốc gia.

Được biết trong giai đoạn tiếp theo, lãnh đạo và nhân dân Quảng Nham sẽ tiếp tục xác định mục tiêu lấy phát triển kinh tế biển làm trọng điểm, mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế, tạo bước phát triển nhanh và bền vững, hướng tới xây dựng Quảng Nham đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Ngọc Lâm

.
Bài viết cùng chuyên mục