T4, 05 / 2019 8:05 sáng | htpt

Ngày 07/5,Tổ chức IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố danh sách 57 dự án tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 170 dự án đăng ký tham dự giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương 2019”(Smart City Asia Pacific Awards - SCAPA). QTSC tham gia ở hạng mục Quản trị điều hànhvới giải pháp Hệ thống giám sát điều hành khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC IOC).

Giải pháp đã được các chuyên gia của IDC đánh giá là một trong các dự án tiêu biểu lọt vào vòng bình chọn trực tuyến là đại diện duy nhất đến từ Đông Nam Áthi đấu với 04 đại diện khácgồm02 dự án đến từ Trung Quốc (thành phố Yingtanvà thành phố Longyan) và 02 dự án đến từ Hàn Quốc (thành phố Daeguvà thủ đô Seoul).Các đại diện này sẽ tiếp tục thu thập bình chọn trực tuyến từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới nhằm lựa chọn ra dự án chiến thắng hạng mục giải thưởng này.

Những dự án chiến thắng cuối cùng tại mỗi hạng mục sẽ được quyết định dựa trên 3 vòng tuyển chọn sau khi được đề cử gồm: vòng đánh giácủa các nhà phân tíchtừIDC (vòng 1:chiếm 50% tổng điểm), vòng bình chọn trực tuyến(vòng 2:25% tổng điểm) và vòng đánh giá từ Hội đồng tư vấnquốc tế (vòng 3:25% tổng điểm). Kết quả chung cuộc của giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 7/2019. Sau đó các dự án chiến thắng sẽ được gửi đi tham dự cuộc thi thành phố thông minh toàn cầuđể có cơ hội được vinh danh là nhà vô địch IDC Smart City trên toàn thế giới.Để đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Áchiến thắng, hãy bình chọn cho QTSC tại địa chỉ http://www.idc.com/ap/smartcitiestừ ngày 07/05/2019 đến hết ngày 28/5/2019và có cơ hội giành được Samsung Galaxy S10+ thông qua rút thăm điện tử 

IDC.QTSC nằm trong hạng mục Quản trị điều hành cùng với 02 dự án của Hàn Quốc và 02 dự án của Trung Quốc

Theo ông Gerald Wang, Head of Public Sector, IDC Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Về tổng thể, hồ sơ của QTSC vượt trội so với 04 đơn vị khác trong hạng mục Quản trị điều hành. Chúng tôi đánh giá cao dự án này dựa trên ‘sự ưu tiên về chiến lược’, ‘sự hoàn thiện về các dịch vụ điện tử’và ‘các công nghệ tiên tiến được sử dụng’. Đây là khung đánh giá độc quyền mà chúng tôi đã thiết kế để đo lường mức độ triển khai thực tế của các dự án,ý tưởng về đô thị thông minh. Vòng bầu chọn của chuyên gia chiếm tỷ trọng 50% của tổng điểm vừa kết thúc, bước tiếp theo của quy trình đánh giá này là bầu chọn trực tuyến và bầu chọn của Hội đồng tư vấn.”

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC cho biết thêm: “Dự án QTSC IOC tham gia giải thưởng “Thành phố thông minh Châu Á – Thái Bình Dương” là dự án được QTSC cùng các đối tác thiết kế, xây dựng và phát triển nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động quản trị điều hànhmột khu đô thị phần mềm điển hình đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam từ năm 2016. QTSC đã vinh dự được lọt vào vòng bình chọn trực tuyến của giải thưởng. Rất mong mọi người hãy cùng bình chọn cho Công viên phần mềm Quang Trung, bình chọn cho đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á trong hạng mục giải thưởng danh giá này.”

Được biết, Giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương” đượctổ chức thường niên từ năm 2015 đến nay nhằm xây dựng đểxác định, đánh giá và thu thập ý kiến bầu chọncông khai trong vòng 6 tháng nhằm lựa chọn các dự án tốt nhất trong 12 hạng mục tham gia: Quản trị điều hành (administration); Tương tác với công dân (civic engagement); Truy cập dữ liệu mở (digital equity and accessibility); Phát triển kinh tế, du lịch, nghệ thuật, thư viện, văn hóa,.. (economic development, tourism, arts, libraries, culture, open spaces); Giáo dục (education); Y tếvà dịch vụ xã hội(public health and social services); An toàn công cộng (public safety); Tòa nhà thông minh (smart buildings);Hệ thống nước thông minh (smartwater); Cơ sở hạ tầng bền vững(sustainable infrastructure); Giao thông(transportation); Quy hoạch đô thị và sử dụng đất (urbanplanning and land use).

Hệ thống giám sát điều hành khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC IOC) được xây dựngnhằm mục đích: Nâng cao chất lượng hoạt động quản trị nội khu (giám sát cơ sở hạ tầng; kiểm soát an ninh trật tự và môi trường sống; gia tăng sự hài lòng của cộng đồng).

Các thành phần của hệ thống được bắt đầu triển khai từ năm 2016 và đang tiếp tục được hoàn thiện dựa trên 3 nền tảng  gồmhạ tầng công nghệ, hạ tầng dịch vụ và hạ tầng đô thị với hơn 10 phân hệ được tích hợptrên 1 nền tảngbao gồm Quản lý chiếu sáng, Quản lý nước thải, Giám sát BMS, Giám sát giao thông, Quản lý lưu trữ - chia sẻ - bảo mật tài liệu tích hợp photo đa chức năng, Hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện từ xa, Hệ thống đồng hồ nước thông minh, Hệ thống báo cáo kế toán, Hệ thống SMS, Hệ thống free wifi,...Hiệu quả mang lại trong việc ứng dụng bao gồm: Hỗ trợ việc giám sát toàn bộ hoạt động của các hệ thống CNTT một cách tập trung trên 1 nền tảng duy nhất; giúp việc theo dõi hoạt động các hệ thống một cách dễ dàng tại bất kỳ nơi nào có internet;Cảnh báo tức thời khi có sự cố; Làm nền tảng cung cấp nguồn dữ liệu phong phú, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở;Cung cấp hơn 200 nguồn dữ liệu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của cộng đồng.

T. Minh

 

.
Bài viết cùng chuyên mục