T5, 09 / 2018 8:30 chiều | htpt

“Các chứng bệnh thường xuyên xảy ra như: viêm ngứa da, bệnh ho, tức ngực, khó thở là những hiện tượng sức khỏe đáng lo ngại mà nhân dân khu phố 7 phường Hiệp Thành Quận 12, TP. Hồ Chí Minh thường xuyên gặp phải, bởi hàng ngày họ phải hít thở trong một môi trường không khí  ô nhiễm do các doanh nghiệp sản xuất nằm trong khu vực thải ra . Mặc dù đã nhiều lần người dân kiến nghị đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên đến nay, tình trạng ô nhiễm nói trên không hề thuyên giảm buộc lòng người dân phải kêu cứu đến các cơ quan chức năng vào cuộc…”

Theo người dân, nguyên nhân là khói và bụi từ các công ty, cơ sở WASH và thu mua Phế liệu của các Doanh nghiệp như BN-JEANS, Lâm Gia, Minh Đăng, Hùng Tuấn…  trên địa bàn. Ô nhiễm đó không những làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, mà còn tác động đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân sinh sống tại phường này.

Theo người dân, nguyên nhân là khói và bụi từ các công ty, cơ sở WASH và thu mua Phế liệu của các Doanh nghiệp như BN-JEANS, Lâm Gia, Minh Đăng, Hùng Tuấn…  trên địa bàn. Ô nhiễm đó không những làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, mà còn tác động đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân sinh sống tại phường này.

Nơi sản xuất của Công ty BN-JEANS

Nơi sản xuất của Công ty Lâm Gia.

 Nơi xả khói của Công ty Minh Đăng

Để “mục sở thị” quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường của nhữn công ty này, một ngày cuối tháng 9, chúng tôi có mặt tại khu phố 7 phường Hiệp Thành, quận 12. Anh N-V-N ngụ tại khu phố 7 sát vách công ty này bức xúc: “Nhà tôi phải đóng cửa 24/24 giờ. Một năm, các công ty này chỉ nghỉ máy ngày lễ, tết, còn lại hoạt động suốt. Vừa rồi, tôi phải căng bạt che kín phần cửa, hiên nhà vì khói bụi li ti cứ bay vào nhà, bám vào các đồ dùng sinh hoạt gia đình. Không những vậy, mùi hôi từ cao su bị đốt vô cùng độc hại, không thể chịu được. Nhà máy hoạt động suốt ngày đêm xả khói bụi ô nhiễm cùng tiếng ồn, nhất là vào ban đêm khiến chúng tôi không thể ngủ được. Đã nhiều lần họp HĐND phường, quận và buổi tiếp xúc cử tri của quận 12, người dân thường xuyên có ý kiến, nhưng tình trạng ô nhiễm do nhà máy xả ra không những không thuyên giảm mà còn ngày một nhiều.

Các bao chất thải này đang nằm chờ được đốt bỏ

Dòng nước mang nhiều chất thải độc hại chưa được xử lý đã xả thải ra môi trường ?

Qua xác minh, chúng tôi được biết, chất đốt mà các cơ sở này sử dụng là vải vụn và mảnh vụn cao su, nhựa phế liệu … (rác thải công nghiệp) tạo nên khói đen dày đặc bao trùm cả một vùng trời từ ống khói của các lò WASH, phát tán bụi đen li ti bay tung tóe theo gió, bám vào người, cây trồng và tất cả các vật dụng gia đình của các hộ dân lân cận.

Chị Hoa sinh sống và trồng hoa màu ở đây đã 7 năm bức xúc “Hàng ngày khói bụi đen sì len lỏi vào nhà, buồng ngủ, nơi ăn, chốn ở ,bám vào cơ thể người già, trẻ nhỏ,không từ một ai. Gia đình tôi cả nhà đều bị bệnh ngoài da, viêm xoang, viêm họng, cổ họng thì đắng nghét. Nhà suốt ngày phải đóng cửa, vào nhà thì toàn dấu chân màu đen, trẻ con không dám ra sân chơi. Còn cơ sở phế liệu của ông Bo (người dân- tên thường gọi chứ không biết cơ sở ổng tên gì) cứ 6, 7 giờ tối là đem nhựa phế không sử dùng được ra đây đốt hôi chịu không nỗi”, chị cho biết thêm “cả xóm này viết đơn gởi phường, quận nhiều lần rồi mà mọi chuyện vẫn y nguyên?”

Chị Hoa cho biết các công ty này xả khói 24/24

Không chỉ hộ Chị Hoa, hộ ông NVT mà nhiều hộ dân khác ở đây cũng cho biết: Hiện nay, họ không chịu nổi khi hàng ngày phải hít thở không khí ô nhiễm này. Không những già, trẻ, nam nữ hầu hết bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp mãn tính, mà hoa màu và cây ăn trái trong vườn cũng bị chết, bởi nguồn nước nơi đây cũng đã bị ô nhiễm nặng. Đến các cổng sắt, cửa sổ nhà cũng bị oxi hóa, mục nát, hàng năm phải thay mới.

Được biết, từ mười năm trở lại đây, có một số doanh nghiệp WASH từ nơi khác chuyển đến khu vực này sản xuất. Ban đầu họ đốt lò bằng củi về sau họ toàn đốt lò bằng vải, cao su, nhựa phế liệu… trong đó có Công ty BN-JEANS này toàn đốt bằng rác thải công nghiệp .

Cao su, vải vụn chất đống sử dụng để đốt lấy hơi WASH.

Trước đó, rất nhiều đơn thư của người dân đã gửi đến một số cơ quan báo chí để yêu cầu các công ty, đơn vị này ngừng đốt rác thải công nghiệp , chuyển qua đốt củi, nhưng không hiểu sao các công ty, đơn vị này vẫn đốt rác thải công nghiệp thậm chí ngày càng nhiều hơn?

Thiết nghĩ, trước những bức xúc của người dân về vấn nạn ô nhiễm môi trường nơi đây, chính quyền phường Hiệp Thành cần có biện pháp xử lí thích đáng, sớm giải quyết tình trạng này, trả lại môi trường trong sạch, ổn định lòng dân, ổn định cuộc sống.

                                                                                                   Nhóm PV Bình Dương thực hiện

.
Bài viết cùng chuyên mục