T7, 06 / 2020 11:43 chiều | htpt

Chúng tôi đến Hải Bình vào một ngày đầu hạ, cái nắng nóng của dải đất miền trung vô cùng khắc nghiệt, nhưng nhìn vào cuộc sống và sinh hoạt của người dân dân nơi đây mới hiểu được vì sao cảnh và người nơi đây lại đẹp hiền hòa và bình yên đến vậy.

Cách trung tâm thị xã Nghi Sơn gần 10km về phía Đông Nam, Hải Bình vốn là một phường ven biển, đất chật, người đông, phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Sau rất nhiều nỗ lực, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, sự triển khai quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận sâu rộng trong nhân dân, Hải Bình đã thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ 31, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế giai đoạn 2015 – 2020, từng bước chuyển mình trong diện mạo của một đô thị mới.

Đại hội Đảng bộ phường Hải Bình lần thứ 37

Đến với Hải Bình trước thềm Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025, một không khí khẩn trương, tấp nập, cờ hoa rực rỡ, thể hiện lòng quyết tâm, sự nhiệt huyết của nhân dân và cán bộ nơi đây. Với một sức sống mới, diện mạo mới cùng bề dày phát triển về kinh tế phường hội ,đặc biệt là kinh tế biển, đời sống của người dân phường Hải Bình đã có chuyển biến rõ rệt cả về bề nổi và chiều sâu. Nhiều nhà cao tầng, kiên cố mọc lên, phố xá trở nên sầm uất, văn hóa sinh hoạt của người dân cũng được nâng cao. Có thể nói, chủ trương chính sách của nhà nước đã tác động tích cực, góp phần quan trọng trong việc ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước hoàn thiện sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đô thị hóa nông thôn một cách nhanh chóng và bền vững

Ông Trần Văn sơn – Chủ tịch UBND phường Hải Bình

Để có được những thành quả nhất định đã được ghi nhận trong thực tế, lãnh đạo và nhân dân phường Hải Bình ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế đa dạng các nghành nghề, còn là sự sáng suốt, nhạy bén trong công tác quản lý, nắm bắt thời cơ, cơ hội để đẩy mạnh và phát triển ngành kinh tế mũi nhọn, cụ thể là nghề cá, nhằm hát huy tối đa tiềm năng, lợi thế kinh tế biển của địa phương. Tận dụng và duy trì hoạt động hiệu quả của cảng cá Lạch Bạng, luôn luôn đảm bảo cho các tàu thuyền ra vào trao đổi hàng hóa, tránh trú bão an toàn. Theo báo cáo giai đoạn năm năm gần đây cho thấy, tại Hải Bình, nghề cá đã phát triển tương đối ổn định, bền vững, đa dạng và đưa lại giá trị kinh tế cao cho người lao động. Cụ thể, tính đến tháng 4/2020, toàn phường có 115 phương tiện, tăng 55 phương tiện so với năm 2015, sản lượng khai thác bình quân ước đạt 2.700 tấn/ năm. Dịch vụ thu mua hải sản có 92 phương tiện, sản lượng thu mua trung bình hàng năm ước đạt 100.000 tấn, tăng 9% so với kế hoạch. Chế biến hải sản tăng 30% so với chỉ tiêu đề ra. Các mặt hàng, thương hiệu sản phẩm chế biến hải sản của địa phương như cá, tôm, mực, nước mắm đã có mặt trên thị trường trong nước. Trung bình hàng năm, các sản phẩm chế biến từ hải sản đạt 99.000 tấn các loại và hàng triệu lít nước mắm có thương hiệu trong nước như nước mắm Long Hải, nước mắm Ngọc Sơn… đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, thu về giá trị kim ngạch cao. Qua đó, góp phần ổn định đời sống xã hội, giải quyết công ăn, việc làm cho người dân, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Cảng Hải Bình – nơi neo đậu của tàu thuyền

Từ việc xác định đúng hướng trong phát triển kinh tế của địa phương đã góp phần hoàn thành tốt các công tác và nhiệm vụ đề ra, đặc biệt, Hải Bình đã thực hiện thành công công tác giảm nghèo và tực hiện một cách hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Hộ nghèo đã giảm từ 5% xuống còn 1,9 % sau năm năm, hộ cận nghèo chỉ còn 3%, hỗ trợ xây dựng 34 căn nhà cho người có công, hộ nghèo với số tiền lên tới trên một tỷ đồng.

Bước sang giai đoạn 2020 – 2025, tiếp tục xác định nghề cá là ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách phát triển thủy sản, tếp tục đẩy mạnh phát triển các phương tiện khai thác xa bờ, phù hợp với ngư trường, kết hợp giữa khai thác với chế biến dịch vụ thu mua, hình thành chuỗi sản xuất thủy sản an toàn thưc phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tiếp tục động viên ngư dân tập trung đầu tư, hoán cải phương tiện tàu có công suất lớn và ngư cụ tiên tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng lực và hiệu quả khai thác, đảm bảo đánh bắt dài ngày ở nhiều vùng biển với nhiều loại hải sản khác nhau, tăng cường phát triển nghề khai thác tầm trung và tầm khơi xa. Bên cạnh đó, tăng cường xây dựng và củng cố hạ tầng, đảm bảo an ninh, môi trường cho sản xuất và du lịch nghỉ dưỡng, áp dụng công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế phường hội giai đoạn tiếp theo, cùng với đô thi mới Nghi Sơn vươn tới tầm cao của một đô thị công nghiệp.

Chia tay phường Hải Bình khi trời chiều chạng vạng, những ngư dân lại tấp nập chuẩn bị tàu bè phương tiện để đánh bắt hải sản hứa hẹn một sáng mai thuyền về tôm cá đầy khoang, một bình minh ánh hồng lên rực rỡ như tương lai phát triển của Hải Bình một đô thị bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ và an bình của vùng biển như chính cái tên Hải Bình mà ngàn xưa vẫn gọi.

Lâm Ngọc

.
Bài viết cùng chuyên mục