T4, 10 / 2018 7:41 chiều | htpt

Ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có một ông vua không ngai trong nghề nuôi dế thương phẩm quy mô trang trại. Mười năm theo nghề, giờ đây ông Trương Thanh Dũng đã ổn định cơ ngơi, tiếp tục mở rộng thị trường, cũng như luôn mở lòng chào đón bà con gần xa đến trang trại dế của ông tham quan, trò chuyện kinh nghiệm làm ăn xoay quanh loại côn trùng này.

Thực phẩm sạch đang là một thị trường ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn. Dế là loại côn trùng chỉ ăn các loại lá cây không bị nhiễm thuốc trừ sâu, nên khi nuôi ở chuồng trại như vầy, với việc chọn lá khoai mì và cám gạo làm thức ăn theo quy trình khép kín, để khi ra thành phẩm dế đóng hộp đông lạnh, các vấn đề an toàn vệ sinh luôn được tuân thủ nghiêm ngặt.

Việc sơ chế ban đầu dế thương phẩm ở trang trại của ông Dũng được thực hiện thủ công. Công nhân không yêu cầu tay nghề, chỉ cần sự tỉ mĩ, bắt đầu một ngày làm việc từ 8 giờ sáng đến chừng 3 giờ chiều là về. Mỗi ký dế sơ chế được trả 16 ngàn đồng. Trung bình công nhân làm được chục ký dế một ngày. Mức thu nhập này giúp sống thoải mái ở miệt nông thôn.

Dế sơ chế xong sẽ được đóng hộp và trữ trong các tủ cấp đông chờ phân phối cho bạn hàng rải khắp mọi miền đất nước. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt.

Trang trại dế của ông Dũng thu hút nhiều nông dân các nơi tìm đến học hỏi. Đông tay vỗ nên kêu, ông chủ trang trại dế nói rằng các nhiều người nuôi thì thị trường càng ổn định nguồn cung.

Theo tài liệu về côn trùng học của trường Đại học Nông lâm, thì do thức ăn của dế chủ yếu là thực vật, một số sách Đông y còn dùng thịt dế để trị bệnh, nên với việc nuôi trang trại khép kín như vầy, người dùng có thể yên tâm khi dùng các món chế biến từ dế.

Nhóm PV : Khắc Dzũng – Minh Trí – Ngọc Thịnh – Nguyễn Tùng

.
Bài viết cùng chuyên mục