T6, 05 / 2019 2:22 chiều | htpt

Ngày 29/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ (RISME) đã phối hợp cùng với các đơn vị truyền thông tổ chức Hội thảo “Startup Côngnghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 và ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp”.

Đây là hội thảo nhằm giúp các doanh nhân doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, quản lý và các đối tượng quan tâm hiểu được tác động của Blockchain và những tiến bộ công nghệ của nó ứng dụng trong mô hình kinh doanh và điều hành quy trình kinh doanh nhằm thích nghi với xu hướng thế giới công nghệ mới.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Phạm Thế Hưng, Viện trưởng RISME cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Ở Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đang ở giai đoạn phát triển được tính theo cấp số nhân, kích hoạt các làn sóng tạo nên những đột phá xa hơn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, làm thay đổi một cách toàn diện lối sống và cách chúng ta làm việc. Trong số các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ Blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối, là một công nghệ đột phá được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt trong vài thập kỷ tới.

“Hội thảo “Startup Công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 và ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp” nhằm giúp các doanh nhân doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, quản lý và các đối tượng quan tâm hiểu được tác động của Blockchain và những tiến bộ công nghệ của nó ứng dụng trong mô hình kinh doanh và điều hành quy trình kinh doanh nhằm thích nghi với xu hướng thế giới công nghệ mới. Hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp, các Startup và các đối tượng quan tâm giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm áp dụng công nghệ Blockchain quản lý, kinh doanh, phát triển sản xuất”, TS. Hưng cho biết thêm.

  1. Phạm Thế Hưng, Viện trưởng RISME phát biểu tại hội thảo

Theo ông Ben Fairbanks, Tổng giám đốc Kodomo Platform (KMD); Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập RedFOX Labs (RFOX), Blockchain KOL, ứng dụng của công nghệ Blockchain ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt phải kể đến những ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp.

“Như chúng ta đã biết, Blockchain là 1 trong những công nghệ mới, mang đến nhiều sự thay đổi. Thậm chí, người ta còn kỳ vọng rằng, Blockchain có thể làm thay đổi cả thế giới, với những ứng dụng của mình. Một trong những ứng dụng của công nghệ Blockchain dành được sự quan tâm nhiều nhất của cộng đồng, chính là các ứng dụng của Blockchain trong doanh nghiệp”, ông Ben Fairbanks chia sẻ.

Ông Ben Fairbanks, Tổng giám đốc Kodomo Platform chia se tại hội thảo

Ông Dominik Weils, Đồng sáng lập của Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam cho biết, công nghệ Blockchain có những tính năng như: Đảm bảo được minh bạch thông tin nhờ các chuỗi khối Blockchain được liên kết chặt chẽ với nhau và được xác nhận bởi các thành viên trong mạng lưới, sẽ đảm bảo được tính minh bạch thông tin trong doanh nghiệp; Giảm thiểu tối đa được tình trạng gian lận, lừa đảo: khi mọi giao dịch được quản lý và thực hiện bởi Smart Contract (hợp đồng thông minh) cùng toàn bộ thông tin được minh bạch, bất biến, sẽ giúp giảm thiểu tối đa được các vấn đề gian lận, lừa đảo; Hạn chế được chi phí với Blockchain và hợp đồng thông minh, sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ sự can thiệp của bên thứ 3. Từ đó, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 1 khoản chi phí nhất định.

Hội thảo thu hút hơn 500 khách mời và diễn giả trong và ngoài nước

Ông Jack Cheng, Giám đốc điều hành quốc tế (COO) của vùng sinh thái quỹ Trung Quốc dự báo, Blockchain sẽ phủ sóng rộng rãi trong hầu khắp lĩnh vực nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng nền tảng này. Blockchain là nền tảng lưu trữ và chia sẻ cơ sở dữ liệu dưới dạng phi tập trung và bảo mật tuyệt đối. Dữ liệu sẽ được lưu giữ dưới dạng từng khối thông tin kết nối với nhau thành chuỗi, sau đó chuỗi sẽ sao lưu trên từng thiết bị kết nối vào hệ thống chứ không lưu trữ tập trung tại một trung tâm dữ liệu cố định. Điều này giúp khả năng bảo mật thông tin của Blockchain được nâng lên tối đa, không thiết bị đơn lẻ nào có thể thay đổi, chỉnh sửa hay xóa bỏ dữ liệu một khi đã lưu vào hệ thống.

  1. Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc khu vực của Kaspersky tại Việt Nam, Campuchia, Myanmar cho biết, những năm trước, Blockchain vốn chỉ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực tiền mã hóa như bitcoin nhưng nay đã thể hiện rõ vai trò, lợi ích trong hầu khắp các lĩnh vực. Từ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, cho đến y tế, giáo dục, nghệ thuật... Mặc dù sở hữu tiềm năng mang tính cách mạng nhưng Blockchain chỉ mới ở giai đoạn bùng nổ ban đầu. Đa số các doanh nghiệp vẫn chưa biết cách khai thác triệt để nền tảng này.

Dũng Minh

.
Bài viết cùng chuyên mục