T5, 09 / 2018 10:07 chiều | htpt

Năm 2018 thị trường xuất khẩu của nước ta có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị. Đặc biệt,  những mô hình thủy sản theo hướng sạch, nuôi công nghiệp công nghệ cao sẽ được kiểm soát tốt về năng lực khai thác. Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2017 là năm thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm 2016, đưa thủy sản xếp vị trí cao nhất trong những ngành xuất khẩu của nông nghiệp năm qua.

Trong tình hình hoạt động của thị trường xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng đã  gặp  khó khăn không riêng gì  mặt hàng thủy sản. Vì thế, việc có thể đạt được hiệu quả một cách tích cực theo đúng định hướng đề ra vớimục tiêu kinh tế cho cả năm từ9,5-10 tỷ USD là vô cùng khó khăn .

Riêng trong những tháng đầu năm tại thị trường hàn quốc nghành thủy sản Việt nam, đã có những tín hiệu đáng mừng khi vẫn duy trì được 459 triệu USDthị trường xuất khẩu ở mức tăng 15% so với cùng kỳ. Trong khi đó, thị trường Anh và Hà Lan vẫn tăng trưởng không ngừng với con số 185 triệu USD, tăng 40,7% ( hà lan ) 156,5 triệu USD, tăng 14,9%,(Anh ). Hiện, Hồng Kông vẫn giữ 108 triệu USD, tăng 23%.

Tổng quan trong những tháng đầu năm thị trường xuất khẩu lớn của nước ta vẫn giữ được sự ổn định và có chiều hướng tăng : Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc. Hiện tại, xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ 7 tháng qua chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ, đạt 794 triệu USD, Nhật Bản 735 triệu USD, tăng 4,1%, Trung Quốc đạt 555 triệu USD, chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ. Và như thế những tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm tới 30% so với tháng 7/2017 nhưng không đáng kể.

HÀNG THUỶ SẢN XUẤT KHẨU TẠI VIỆT NAM

Để thúc đẩy phát triển và tránh tình trạng đột biến vể giá cả làm ảnh hường đến tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu cao, thủy sản Việt Nam, đặc biệt chú trọng vào những mặt hàng chính trong nước là: tôm, cá tra và cá ngừ

 Theo nhận định của Ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết,  có 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). sẽ chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2-10% khi từ ngày 1/7/2018 . Đây là thông điệp đáng mừng cho thị trường xuất khẩu thủy sản Việt nam 

Như vậy, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng thủy sản trong thời gian qua chậm lại do khó khăn về thị trường và giá xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản giảm là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, lũy kế những  tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn đạt 4,7 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Từ những tháng đầu năm 2018 đến nay theo các chuyên gia ngành thủy sản và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã nhận định: xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý 2 tăng chậm với mức 5,7% đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân từ việc xuất khẩu tôm trên cả nước sản lượng giảm 5% . Vượt qua nhiều khó khăn cùng sự  nổ lực cố gắng ngành thuỷ sản Việt Nam cũng đạt được những kết quả nhất định bước đầu trong quý 1/2018 tăng17% với gần 1,8 tỷ USD .

       Để nâng cao giá trị và phát triển bền vững các sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra, trong thời gian tới nghành thủy sản sẽ quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Hiện Tổng cục Thủy sản đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao chủ trì xây dựng thương hiệu hai sản phẩm này theo đề án "Năng cao năng lực cạnh tranh nganh thủy sản trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế". 

                                          Mỹ Anh

 

.
Bài viết cùng chuyên mục