T5, 01 / 2020 9:19 sáng | htpt

Hàng năm, cứ gần đến ngày Tết cổ truyền khi dòng người hối hả về quê sum họp với gia đình. Người Sài Gòn lại tất bật cuối năm đón một mùa xuân mới.

Tết ở trong lòng mỗi người tuy có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng có một điểm chung của người con Việt Nam dù đang ở nơi xa xôi xứ sở hay được hạnh phúc đón tết tại quê nhà. Ai cũng đau đáu nhớ đến hương vị tết quê huơng.

Bắt đầu từ khi tiễn ông Táo về trời (23 tháng chạp) đến chiều 30 tết. Sài Gòn đông nghịt nguời xe, sôi nổi, rạo rực với không khí chuẩn bị. Chỗ này khai hội hoa xuân, cây kiểng từ các nhà vườn chuyển lên, chỗ kia bày bán đủ thứ hàng hoá phục vụ Tết từ dưa hấu, bánh mứt, trái cây, bánh tét, bánh chưng… người Sài Gòn muốn tìm lại hương vị Tết xưa qua những nồi bánh tự tay làm.

Càng đến gần Tết khu Chợ Lớn tại Sài Gòn như nhuộm một màu đỏ. Màu đỏ của bao lì xì, câu đối, đủ loại đồ trang trí nhà cửa và biết bao nhiêu đầu lân, đầu ông địa cho đám trẻ con.

Người Sài Gòn ăn tết không cầu kỳ như người địa phương khác, nhưng tiêu xài cho ngày Tết nhiều tốn kém, rộng rãi theo kiểu anh Hai Sài Gòn. Họ chỉ thích lai rai với bạn bè, thân hữu. Bởi vậy phần lớn các nhà thường mua trữ các loại đồ khô như cá khô, mực khô, tôm khô, thịt khô, lạp xưởng. Mọi thứ đã được chế biến ngon lành mỗi khi cần là nướng lên cho lẹ.

Mâm cổ Tết ở sài Gòn bao giờ cũng có bánh tét, thịt kho nước dừa, tôm khô củ kiệu hột vịt bắc thảo, tô canh khổ qua như mong ước một năm mới nhiều thuận lợi.

Trên bàn thờ mâm ngũ quả bao giờ cũng có đu đủ, mãng cầu, quầy dừa và những quả xoài tươi mọng để quanh năm cầu cho đủ ăn, đủ mặc, đủ lo cho gia đình. Nói theo giọng Nam Bộ “ cầu dzừa đủ xài”.

Bà mẹ tôi đã hơn 90 tuổi vẫn yêu cầu các con để mẹ gói gần 60 chiếc bánh trưng, bánh tét để nhớ lại hương vị và không khí Tết cổ truyền

Sau đêm giao thừa 30 tết. Đường phố sài Gòn bỗng vắng tanh. Vào sáng mùng 1, một cảm giác thanh thản và khó tả đến lạ lùng.

Bước ra đường vào những ngày Tết, hít một hơi thở căng dài lồng ngực bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành và thong dong chạy xe trên các con đường thoáng chốc rộng rãi.

 Những ai không đi du lịch thì sau khi thăm hỏi, chúc Tết gia đình bà con nội, ngoại hai bên xong là kéo nhau vào quán uống cà phê nhắn tin, điện thoại chúc mừng nhau. Cánh phụ nữ thì bàn với nhau đi chùa, cầu cho một năm mới được nhiều may mắn. Đám trẻ con thì  đòi người lớn chở đi lòng vòng xem múa lân.

Đặc sản chung của Sài Gòn là múa lân ngày Tết. Các đoàn lân của Sài Gòn sau những ngày vất vả luyện tập. Mỗi mùa Tết đến lại có mặt khắp Sài Gòn từ đường lớn đến hẻm nhỏ. Phô diễn hết sức mạnh, sự khéo léo và vẻ đẹp của lân đoàn mình, mang lại niềm vui, lời chúc may mắn đầu năm cho mọi nhà. Những bước di chuyển nhịp nhàng, điệu nhảy thanh thoát chính xác trên dàn Mai Hoa Thung. Với sự hiểu ý của đôi bạn diễn những điệu múa của lân bật lên được sự oai phong lừng lẫy, khí thế hào hùng. Cùng với đó là tiếng trống, tiếng la thanh, tiếng chập cheng làm tăng thêm phần rộn rã. Âm thanh dội vào không gian thu hút mọi ánh mắt, sự hiếu kỳ của mọi người. Kết thúc màn múa lân, từ trong miệng lân hiện ra một tấm liễn bằng vải với dòng chữ “ phát tài – phát lộc” . Đây là vật mà gia chủ treo trước nhà để buôn may bán đắt cho một năm mới.

Tết Sài Gòn là vậy đó. Tết của sự yêu thương, mong sang một năm mới, hợp tác và phát triển

Phạm Thắng - PV tại HCM

 

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục