T4, 03 / 2019 6:27 chiều | htpt

Ngày 13/3, Triển lãm HortEx Vietnam 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, triển lãm thu hút được đông đảo khách tham quan.

Đây là triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ Sản xuất và Chế biến Rau, Hoa, Quả (HortEx Vietnam 2019) được tổ chức bởi Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo & Triển lãm Minh Vi (VEAS - Việt Nam) và Công ty Nova Exhibitions B.V. (Hà Lan).

 

 

 

 

 

 

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

HortEx Vietnam 2019 được sự hỗ trợ từ các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; Bộ Công thương Việt Nam; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Hoa Đà Lạt; Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam; và các tổ chức chuyên ngành khác để xây dựng một diễn đàn kết nối hiệu quả cho ngành Rau, Hoa, Quả. Không chỉ được mở rộng quy mô, các hoạt động chuyên ngành tại triển lãm cũng được đầu tư mạnh mẽ.

Các đại biểu và ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm

Theo ông Nguyễn Bá Vinh, Giám đốc công ty VEAS - Việt Nam, triển lãm năm nay được mở rộng gấp đôi về quy mô so với năm đầu tiên, HortEx Vietnam 2019 trở thành điểm hẹn chuyên ngành lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng diện tích trưng bày 4.500 m2, với gần 200 doanh nghiệpđến từ 28 quốc gia, dự kiến sẽ đón khoảng6.000 khách tham quan thương mại. Các quốc gia có doanh nghiệp tham gia triển lãm năm này gồm: Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Ecuador, Estonia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Israel, Italia, Nhật Bản, Latvia, Malaysia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Singapore,  Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Việt Nam, New Zealand, Lào và Myanmar.

Các sản phẩm và công nghệ của các thương hiệu hàng đầu được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm, trong đó có các dịch vụ nhà màng, nhà lưới (Greenspan Agritech, Ấn Độ; Beijing Kingpeng, Trung Quốc…), máy đóng gói (Teco S.r.l., Italia…), phân bón (Hyponex, Nhật Bản…), vật tư nông nghiệp, tự động hóa (Sercom International, Hà lan…), hoa tươi (Florsani, Ecuador…), giải pháp xử lí sau thu hoạch (Biopac, Úc)…

Các đối tác gặp gỡ và kết nối thương mại tại triển lãm

Song song với triển làm là “Diễn Đàn Xuất Khẩu”(Export Forum)- một trong những tiêu điểm với các chuyên đề và các buổi tọa đàm của các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, các tổ chức hàng đầu về xuất khẩu nông nghiệp đến từ Việt Nam (Cục Trồng trọt, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; Cục Xúc tiến thương mại và Vụ thị trường châu Á, châu Phi –  Bộ Công Thương); Hiệp hội Rau Quả Việt Nam; Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, Cơ quan Doanh nghiệp Singapore (IE Singapore); Cơ quan Nông Lương và Thú y Singapore (AVA); các chuyên gia thị trường Trung Quốc như Công ty CP Nông sản XinFaDi; Công ty TNHH Phát triển công nghệ Yolego Bắc Kinh… Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam được tạo điều kiện gặp và trao đổi trực tiếp với 40 nhà thu mua rau, hoa, quả Trung Quốc, Singapore, Campuchia, Myanmar, Thái Lan… Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu rau, hoa, quả.

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT Việt Nam cho biết, năm 2018 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện sức bật đáng kể: GDP cả năm tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ mười năm trở lại đây. Trong đó, ngành nông nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ khi đạt mức tăng trưởng 2,89%, cao nhất giai đoạn 2012-2018, mặt hàng nông sản đã đóng góp 40 tỷ đô la Mỹ vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước, trong đó xuất khẩu sản phẩm rau hoa quả đạt 3,8 tỷ Đô la Mỹ tăng 7.9% so với năm 2017.

Trong năm 2018, ngành Rau, Hoa, Quả Việt Nam đạt được nhiều kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,809 tỉ USD, tăng 8,8% so với năm 2017. Cùng với đà tăng trưởng của thị trường như hiện nay, HortEx Vietnam 2019được mong đợi sẽ trở thành điểm hẹn chuyên ngành lý tưởng, là bệ phóng để các cơ hội kinh doanh hội tụ và góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam ngày càng tăng cao.

Quang Minh

.
Bài viết cùng chuyên mục