T6, 09 / 2018 4:44 chiều | htpt

Nhân ngày 20.10 chúng ta thế hệ nối bước cha anh làm nghìn việc tốt, nghiêng mình tưởng nhớ nữ anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng nước nhà.

Người nữ anh hùng đã chiến đấu gan dạ bất khuất vì màu cờ tổ quốc. Máu chị đã nhuộm thắm lá cờ tổ quốc. Trang sử vẻ vang ngày nào vẫn còn đây lời chị nói "Còn cái lai quần cũng đánh".

Chị Út Tịch (1931-1968) là một nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Việt Nam. Cuộc đời chị đã được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng thành nhân vật chính trong tác phẩm Người mẹ cầm súng, được đưa vào các giáo trình văn học phổ thông.

Bà tên thật là Nguyễn Thị Út, sinh ngày 19 tháng 4 năm 1931, nguyên quán tại làng Tích Thiện, tổng Thạnh Trị, quận Cầu Kètỉnh Cần Thơ (nay thuộc xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Cha của chị là ông Nguyễn Văn Xương, sinh năm 1899, người làng Tích Thiện. Do gia đình nghèo, ông phải lưu lạc đến vùng Rạch Lá (nay thuộc xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh), lập gia đình với bà Lê Thị Mười, sinh được 3 người con gái. Do hoàn cảnh nghèo khó, cả gia đình ông phải đi làm mướn, ở đợ cho một địa chủ trong vùng tên là Hàm Giỏi.

Đên thờ chi Út Tịch                                          

Chị là con thứ 3 và cũng là con út trong gia đình. Trong 3 chị em, chị được xem là có tính khí phản kháng nhất, nhiều lúc đánh trả lại với gia đình địa chủ.

Cha mất sớm khi chị mới 13 tuổi. Cùng năm đó, được sự ủng hộ của các cán bộ Việt Minh, chị được nhà địa chủ cho phép chuộc thân và từ đó thoát được cuộc sống nô tỳ.Là người có tính khí mạnh mẽ, chị sớm chịu ảnh hưởng từ sự tuyên truyền về cuộc cách mạng của các cán bộ Việt Minh, từ đó tích cực ủng hộ những người Cộng sản cho đến mãi sau này.

Khi người Pháp tái chiếm Nam bộ, mở rộng trên toàn cõi Đông Dương, chị xung phong tham gia chiến đấu chống quân Pháp với câu nói nổi tiếng mà về sau được nhà văn Nguyễn Thi ghi lại "Nó đánh mình, mình đánh nó!" Nhưng do tuổi còn quá nhỏ nên chị đều bị từ chối. Tuy nhiên, chị hoạt động tích cực trên vai trò giao liên, liên lạc cho các cán bộ quân sự. Tháng 12 năm 1949, lực lượng Việt Minh mở Chiến dịch Cầu Kè, là chiến dịch công kích lớn đầu tiên trên chiến trường Nam Bộ, chị được giao công tác giao liên, trinh sát của tổ chức Công an xung phong do ông Chín Luông chỉ huy, chịu trách nhiệm dõi, nắm vững tình hình quân Pháp, báo tin kịp thời với lực lượng quân sự địa phương và bộ đội chủ lực để hiệp đồng tác chiến (trận Rạch Cáchtrận bót Bến Cát) gây nhiều tổn thất cho quân Pháp và lực lượng bổ sung trong chiến dịch này.

Sau khi lập gia đình với ông Lâm Văn Tịch, một chiến sĩ Việt Minh tại địa phương, chị vẫn tiếp tục hoạt động trong đội du kích địa phương, tham gia tổng cộng 8 trận công đồn, gây nhiều thiệt hại cho quân địch.

Sau Hiệp định Genève, 1954, vợ chồng chị được phân công ở lại, không tập kết mà sống hợp pháp tại miền Nam. Lo ngại trước ảnh hưởng của những người Cộng sản, chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm đã cho thực thi Chính sách tố cộng và diệt cộng, nhắm đến những người kháng chiến cũ, trong đó có gia đình chị. Chồng chị và nhiều bạn chiến đấu cũ cũng bị bắt và chỉ được thả ra sau khi chị cùng nhiều phụ nữ khác gây áp lực với chính quyền. Tuy nhiên, để được yên ổn, gia đình bà tạm lánh về Kế Sách làm ăn.

Mãi đến cuối năm 1959, gia đình chị trở về Tam Ngãi. Sau Phong trào Đồng khởi, ông bà tham gia hoạt động quân sự của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Dù phải chăm lo chuyện gia đình và con cái, nhưng chị vẫn tích cực tham gia hoạt động binh vận, du kích, tham gia đánh nhiều trận, tuyên truyền vận động nhiều binh lính bỏ ngũ. Năm 1964, chị được kết nạp vào Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam. Năm 1965, chị được cử đi dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lực lượng vũ trang toàn miền Nam và được bầu là nữ anh hùng lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương Quân công Giải phóng hạng Nhì, với thành tích: "Đã tham gia 23 trận lớn nhỏ (có 8 trận thời kháng chiến lần I)" góp phần quan trọng cùng đơn vị diệt và làm tan rã trên 200 giặc, thu 70 súng. Đồng chí là một chiến sĩ trinh sát dũng cảm và mưu trí, một chiến đấu viên ngoan cường, một chiến sĩ binh vận tài tình đã vận động phá vỡ nhiều binh sĩ địch, nhiều lần đưa bộ đội vào diệt bót lấy súng không tốn một viên đạn".

Sau năm 1965, bà được điều về Quân khu 9 công tác. Trong một trận oanh kích bằng máy bay B52 của Mỹ vào ngày 27 tháng 11 năm 1968 xuống vùng Tân ChâuChâu Đốc (nay thuộc tỉnh An Giang), bà và người con gái thứ 3 không may bị tử thương.

Chị được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng

  • Huân chương Quân công Giải phóng hạng ba
  • Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Một con đường tại quận Tân BìnhThành phố Hồ Chí Minh được đặt theo tên chị. Ngoài ra, dự án xây dựng Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út tại ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè được khởi công vào tháng 11.2014 và được nghiệm thu, bàn giao vào tháng 1.2015. Khu tưởng niệm có tổng diện tích xây dựng trên 6.900 mét vuông, gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày truyền thống, nhà hội thảo chiếu phim, nhà quản lý, nhà dừng chân, nhà dịch vụ lưu niệm, hệ thống giao thông, hàng rào, vỉa hè, cùng một số công trình phụ trợ, với tổng kinh phí xây dựng trên 35 tỷ 780 triệu đồng do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư.

Tuổi trẻ ngày nay học tập lao động làm theo tấm gương Người phụ nữ anh hùng.

Chị luôn sống mãi trong lòng bao thế hệ học sinh cả nước và trong lòng mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

                                                                                               PV : Lan Hoàng

.
Bài viết cùng chuyên mục