T3, 09 / 2018 12:52 chiều | htpt

Ngày 29/8, tại Tp.HCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Cải lương toàn quốc- 2018.Theo đó, Liên hoan có sự tham gia của 25 Đoàn, Nhà hát với 32 vở diễn (8 vở của các đơn vị ngoài công lập). Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 sẽ diễn ra từ ngày 5/9 đến 19/9/2018 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Liên hoan cải lương 2018

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Liên hoan lần này khác với những lần trước, Lần này mở rộng phạm vi đối tượng để tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia được đông đảo, theo đó các đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động nghệ thuật cải lương liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm liên hoan là đủ điều kiện tham gia.

Mỗi đơn vị được tham gia 01 vở diễn. Trường hợp đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn thì được tham gia số vở diễn tương ứng với số đoàn. Không hạn chế nội dung các Đề tài tham gia Liên hoan, tuy nhiên khuyến khích các tác phẩm tương ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nghị quyết 33-NQ/TW của BCH TW khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi họp báo

Những vở diễn phải được các cơ quan chức năng cấp phép theo quy định. Các vở diễn tham gia Liên hoan phải được dàn dựng từ năm 2014 trở lại đây và chưa tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an tổ chức không được sử dụng kịch bản nước ngoài. Các tác phẩm tham gia có thời lượng 90 phút trở lên (không kể thời gian giải lao, nếu có).

Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho tiết mục gắn với cá nhân nghệ sĩ biểu diễn.

Điểm mới của Liên hoan lần này là BTC xây dựng một chương trình nghệ thuật với chủ đề “Danh hài hội tụ” với sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sỹ cải lương được khán giả yêu mến vào đêm bế mạc trao giải. chương trình do NSUT Đỗ Kỹ, nghệ sỹ Tuyết Minh và một số nghệ sỹ đạo diễn.

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Long An cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho Liên hoan đã cơ bản hoàn thành, Sở sẽ phối hợp với các Sở ngành của tỉnh Long An hỗ trợ tốt cho Liên hoan Cải lương toàn quốc- 2018 được tổ chức ở tỉnh nhà.

Lễ Bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào tối 19/9/2018 và được truyền hình trực tiếp trên một số Đài truyền hình Trung ương và địa phương. 

 Nguyễn Khắc

.
Bài viết cùng chuyên mục