T6, 09 / 2018 10:56 chiều | htpt

Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bến Tre lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 đã khai mạc phiên chính thức vào sáng hôm nay, 26-9-2018 tại thành phố Bến Tre, với sự tham dự của 291 đại biểu đại diện cho trên 132 ngàn nông dân trong toàn tỉnh.

Hàng năm, có 65% hộ nông dân (ND) đăng ký thực hiện phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có 45% số hộ đăng ký đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; trong đó có 2 - 3% số hộ đạt danh hiệu “Nông dân tỷ phú” đối với vùng biển và 1 - 2% đối với các vùng khác. Phấn đấu xây dựng 1 - 2 câu lạc bộ “nông dân tỷ phú” gắn với phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Những con số ấn tượng

Báo cáo tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023, cho biết 5 năm qua, hội ND các cấp đã đẩy mạnh công tác hội và phong trào ND đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên được các cấp hội quan tâm thực hiện thường xuyên.

Trong nhiệm kỳ, các cấp hội ND đã phát triển mới 37.377 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh 131.488 hội viên/211.524 hộ ND, đạt tỷ lệ 62,16% số hộ ND.

Các cấp hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ cho ND vay vốn. Trong 5 năm qua, có 210.094 lượt hộ vay của 1.123 tổ tiết kiệm vay vốn. Các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát triển sản xuất.

Về hộ gia đình văn hóa, có 100% hộ gia đình nông dân đăng ký, kết quả bình quân 5 năm đạt 98% hộ gia đình văn hóa (trong đó 85,88% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liên tục).

Thoát nghèo bền vững

Dự án phát triển cộng đồng, giúp nâng cao năng lực, tăng thu nhập cho các hộ nông dân đang gặp khó khăn về đời sống, triển khai thực hiện từ tháng 6/2008, kết thúc tháng 3/2015 tại 4 xã Thới Thạnh, Bình Thạnh, Mỹ An, Mỹ Hưng (huyện Thạnh Phú) với tổng số vốn đầu tư 9,9 tỷ đồng , trong đó vốn đối ứng của tỉnh 3,450 tỷ đồng, tổ chức Heifer tài trợ 6,450 tỷ.

Qua các hoạt động chuyển giao, đàn bò dự án tăng lên 1.370 con, có 198 hộ thoát nghèo bền vững. Tổng kết dự án, tỉnh đã chuyển giao Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú quản lý với tổng nguồn lực chuyển giao là 20,68 tỷ đồng . Đây là mô hình dự án rất hiệu quả được Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao, có nhiều hộ thoát nghèo bền vững. Hiện nay dự án được duy trì phát triển tốt. 

Dự án phát triển đàn bò sữa giai đoạn 2015 - 2019 do tổ chức Heifer tài trợ, Hội ND tỉnh được giao quản lý dự án. Dự án có tổng kinh phí 98,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh đối ứng 18 tỷ đồng, tổ chức Heifer tài trợ 18 tỷ, vốn còn lại được huy động từ nguồn vốn đối ứng của cộng đồng nông hộ thông qua giá trị đàn bò, chuồng trại, đất trồng cỏ… được thực hiện trên tất cả các xã của huyện Ba Tri và 3 xã của huyện Giồng Trôm.

Dự án thực hiện đúng tiến độ kế hoạch, phát huy hiệu quả trong cộng đồng nông hộ, tổng đàn bò sữa đến nay đạt trên 1.000 con. Đã xây dựng trạm thu mua sữa với số vốn đầu tư 10 tỷ, công suất 20 tấn/ngày để thu mua sữa cho nông hộ.

Trọng trách nhiệm kỳ mới 2018-2023

Đại biểu đã bầu Ban chấp hành với 32 đồng chí (khuyết một), ông Đoàn Văn Đảnh tái đắc cử chức Chủ tịch Hội. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, với 13 đồng chí (một đại biểu đương nhiên).

 UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội trong nhiệm kỳ qua. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 13 tập thể và 14 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội và công tác Hội; tặng quà của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh cho các ủy viên Ban chấp hành không tham gia vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá cao những kết quả trong nhiệm kỳ qua mà Hội Nông dân tỉnh đã nỗ lực đạt được trong bối cảnh hết sức khó khăn của nền nông nghiệp và ảnh hưởng của thiên tai, hạn, mặn.

“Trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành Hội cần tập trung công tác đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực ở nông thôn, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, xây dựng chuỗi giá trị, đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Kịp thời phát hiện và bồi dưỡng, phát triển doanh nghiệp đối với những gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: " Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp hội, triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Đại hội đến với tất cả cán bộ, hội viên, nông dân trong địa bàn tỉnh” 

Nguyễn Khắc Dzũng

Ra mắt và lời hứa của Ban chấp hành nhiệm kỳ mới 2018-2023 với một số hình ảnh tại Đại hội

   

.
Bài viết cùng chuyên mục