T5, 06 / 2020 6:06 chiều | htpt

Xâm phạm trái pháp luật chỗ ở của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Những năm gần đây việc xâm phạm chỗ ở người khác có xu hướng gia tăng ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa qua dư luận không khỏi xôn xao về vụ việc trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm khi bị một nhóm đối tượng đến "đóng đô" ngay trong nhà mà hiện gia đình đang cho người quen thuê lại. Một hành vi coi thường pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường khi nhóm đối tượng này đe dọa sỉ nhục tinh thần đòi đuổi cả gia đình ra khỏi đất và nhà của họ.

Theo nội dung đơn kêu cứu phía gia đình chị Trần Thị Tuyết có nội dung như sau: "Do tuổi già hay đau ốm nên bố mẹ tôi đã cho người quen thuê lại ngôi nhà và thửa đất số 143, tờ số 10 thuộc tổ dân phố 1, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, bất ngờ vào khoảng 14h ngày 01/06/2020 ông Nguyễn Hồ Việt Tiến (sinh năm 1968, thường trú tại tổ 3, phường Trung Văn) xuất hiện dẫn theo khá nhiều thanh niên xăm trổ, uy hiếp người thuê nhà, tự ý thay khóa cửa chính và cổng ra vào, ngang nhiên dọn đồ giường tủ luân phiên ở trái phép trong nhà tôi. Ngay ngày hôm sau tôi có làm đơn trình báo lên công an phường Trung Văn giải quyết. Lúc này, ông Tiến cùng đàn em đã dùng những lời lẽ tục tĩu, sỉ nhục đe dọa đòi đuổi bố mẹ tôi ra khỏi đất và nhà của mình".

Một hành vi có dấu hiệu vi phạm hình sự khi tự ý xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác, trong buổi làm việc tại công an phường vẫn ngang ngược chửi bới, đe dọa chị Tuyết và gia đình. Phía công an phường có làm biên bản ngăn chặn nhưng không triệt để nên sau đó vẫn tái diễn những hành động côn đồ, coi thường pháp luật với mức độ ngày càng leo thang.

Theo phản ánh của chị Tuyết, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do sau 3 năm tranh chấp về hành chính, tại thửa đất 225m2 là tài sản do gia đình chị xây cất và cải tạo toàn bộ, hiện vẫn sinh sống ổn định 7 năm nay và UBND phường Trung Văn đã có biên bản họp giải quyết ngày 25/01/2019. Theo biên bản có ghi lại thì gia đình chị vẫn được phép sử dụng và việc giải quyết tranh chấp nếu có phải do Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm giải quyết.

Toàn bộ khóa cửa đã bị thay khiến những người trong nhà không thể mở cửa ra vào.

Những người được ông Tiến thuê đến ngang nhiên ăn nằm, ở trái phép trong nhà của gia đình chị Tuyết.

Biên bản hòa giải tranh chấp của UBND phường Trung Văn

Không dừng lại ở đó, ông Tiến và đám người xăm trổ tự ý cắt, phá khóa và thay toàn bộ ổ khóa trong nhà khiến gia đình chị không thể mở để vào nhà được, đến ngày 08/06, họ lắp thêm tivi treo tường, điều hòa vào để sử dụng. Ngày 15/06/2020 sau 15 ngày xâm phạm trái phép chỗ ở trắng trợn, ông Tiến còn gọi thợ xây đến định xây cất phía sân thay đổi hiện trạng ngôi nhà đang chiếm giữ. Tại sao giữa Thủ đô Hà Nội lại có những đối tượng hành xử côn đồ, coi thường pháp luật đến như vậy?

Đơn tiếp nhận của công an quận Nam Từ Liêm về việc tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Hồ Việt Tiến

Theo khoản 2 và 3 điều 22 Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý…”

+ Điều 2 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013)

Do đó, mọi hành vi xâm phạm, đột nhập trái phép vào nhà người khác đều bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định xâm phạm chỗ ở của người khác gồm các hành vi sau đây:

- Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

- Đuổi người khác ra khỏi chỗ ở của họ trái pháp luật;

- Chiếm giữ chỗ ở của người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp chỗ ở của họ;

- Cản trở không cho người đang ở hoặc đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

+ Căn cứ điều 12 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định nguyên tắc “ đảm bảo quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của cá nhân”: Không ai được xâm phạm trái luật chỗ ở… của cá nhân.

Do áp lực từ những người ông Tiến thuê tới quấy phá, bố mẹ tôi phải nhập viện cấp cứu nhiều ngày. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tinh thần của những người trong gia đình. Nhà cho thuê đã thu tiền của khách thuê giờ phải đền hợp đồng theo thỏa thuận.

Chỗ ở là nhà ở mà công dân sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu của người đó. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác là một trong các tội xâm phạm quyền tự do, an ninh cá nhân của con người, là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là quyền của mỗi công dân được pháp luật quy định và bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác sẽ bị pháp luật xử lý theo quy định.

Như vậy, với tinh thần thượng tôn pháp luật, để tránh tình trạng gây hoang mang dư luận và đảm bảo được niềm tin vào công lý. Đề nghị Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc. Yêu cầu ông Nguyễn Hồ Việt Tiến phải trả lại nguyên hiện trạng của ngôi nhà, đền bù thoả đáng về những thiệt hại vật chất đối với gia đình bị hại và bị xử lý trách nhiệm hình sự một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Để trấn an dư luận và làm gương cho những kẻ coi thường pháp luật đối với ông Tiến và những người đã được ông thuê để tham gia có tổ chức vụ việc.

Hợp Tác & Phát Triển sẽ thông tin tiếp vụ việc tới bạn đọc!

Cường Thúy

.
Bài viết cùng chuyên mục