T4, 03 / 2019 12:30 chiều | htpt

Bản án nào cho những kẻ thủ ác vụ Cô gái giao gà ở Điện Biên?

Liên quan đến vụ cô gái bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết (4/2/2019)  rung động dư luận thời gian vừa qua. Sau khi khởi tố Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Kim Thu vào ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên hiện đã truy cứu trách nhiệm hình sự với 8 bị can liên quan vụ án cưỡng bức, sát hại nữ sinh 22 tuổi đi giao gà ngày 30 Tết.

Theo đó, Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi) và Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) bị khởi tố về các tội Giết người (điều 123), cướp tài sản (điều 168), hiếp dâm (điều 141), tàng trữ trái phép chất ma túy (điều 249) và bắt giữ người trái pháp luật (điều 157). Bùi Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị khởi tố để điều tra tội Không tố giác tội phạm (điều 390)[1].

Tóm tắt vụ án:

Ngày 01/2/ 2019 Công rủ Vương Văn Hùng đi cướp tài sản của nữ sinh đang phụ giúp gia đình bán gà ở chợ Mường Thanh. Khoảng 16h ngày 4/2 (30 tháng chạp), Vương Văn Hùng ra chợ vờ hỏi mua gà và xin số điện thoại. 18h40 cùng ngày, hắn gọi điện thoại cho nữ sinh đặt mua 13 con gà và yêu cầu giao ở khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thành phố Điện Biên Phủ).

Cô gái đến nơi và bị Vương Văn Hùng khống chế, làm cho ngất để đưa vào ngôi nhà hoang. Nghe Vương Văn Hùng gọi điện thông báo, Công rủ Nhiệm cùng đi đến và ba tên thay nhau giở trò đồi bại sau đó nhốt cô gái trên thùng xe tải của Công.

Vương Văn Hùng lấy xe máy của nạn nhân và một số tài sản cướp được đi về nhà cậu ruột ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Rạng sáng 5/2 (mùng 1 Tết), anh ta đưa xe máy của nạn nhân bỏ tại con đường chạy qua xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Tối mùng 1 Tết, Bùi Kim Thu - vợ Bùi Văn Công đã nhìn thấy đối tượng Phạm Văn Nhiệm giở trò đồi bại với nữ sinh CMD ngay trong phòng ngủ, bà ta gắt gỏng: "Chúng mày đừng làm trò đó trong buồng của tao".

Sáng mùng 2 Tết, Lường Văn Hùng, Lả, Dũng, Chương đến và tiếp tục cưỡng bức nạn nhân. Chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của nữ sinh yếu dần, cả nhóm tìm cách bịt đầu mối và phi tang xác nạn nhân ở căn nhà hoang.

Ngày 06/2/2019 xác nạn nhân D được phát hiện trong ngôi nhà hoang. Ngày 18/2/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã bắt và khở tố 5 bị can: Vương Văn Hùng (SN 1984), Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976,), Lường Văn Hùng (SN 1991,), Lường Văn Lả (SN 1991) và đến ngày 21/3 thì bắt và khởi tố thêm 3 bị can còn lại.

Bản án nào cho những kẻ thủ ác?

Căn cứ vào các tài liệu mà Cơ quan điều tra đã công bố, có thể phân tích, đánh giá vụ án trên như sau:

Vụ án được lên kế hoạch từ trước; mục đích ban đầu là cướp tài sản. Tuy nhiên, sau khi không chế được nạn nhân thì các bị can lại hiếp dâm nạn nhân. Hành vi giết người và cướp tài sản phát sinh sau khi nạn nhân bị hiếp dâm có thể là hành vi phát sinh nhằm che giấu tội phạm.

Các bị can này không chỉ xâm hại tính mạng mà còn xâm hại đến nhân phẩm, thân thể của cô gái (thông qua các hành vi giam giữ, cướp tài sản, hiếp dâm). Các nghi can đều nghiện ma túy, nhiều tiền án tiền sự. Khi thực hiện hành vi, chúng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để xóa dấu vết, tẩu tán vật chứng. Do đó đều có các tình tiết định khung tăng nặng theo điểm e, điểm g, điểm o khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội Giết người. Đó là giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; giết người để thực hiện một hành vi hoặc che giấu một tội phạm khác; phạm tội có tổ chức.

Với các tình tiết vụ án và các tội danh bị truy tố, từ các tình tiết và tội danh đã truy tố ở trên. Nhận định:

  • Bị can Bùi Văn Công là người chủ mưu với các hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy, có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình.
  • Đối với Vương Văn HùngPhạm Văn Nhiệm có thể cũng phải chịu mức án tương tự Bùi Văn Công cho các hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.
  • 4 bị can còn lại thì tùy mức độ, tính chất của hành vi, mức độ tham gia, vai trò giúp sức trong vụ án mà định khung cho từng bị can. Khung hình phạt cao nhất của tội giết người là tử hình. Tuy nhiên, sẽ căn cứ vào những tình tiết để tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt (có thể hình phạt tù chung thân, tù có thời hạn là tương xứng).
  • Bị can Bùi Thị Kim Thu biết rõ hành vi phạm tội của chồng và các đồng phạm, nhưng không thực hiện tố giác tội phạm đã phạm tội Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 390, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hình phạt có thể lên đến 3 năm tù.Nếu kết quả điều tra sau này chứng minh được bị can Thu không chỉ có hành vi che giấu, mà còn "song hành" với thủ phạm, như xóa dấu vết, tạo chứng cứ giả, còn có dấu hiệu của tội Che giấu tội phạm. Khung hình phạt cao nhất cho tội này lên đến 7 năm tù.

Kết luận

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hết sức dã man và gây chấn động dư luận, rồi đây những kẻ thủ ác sẽ đối mặt với những bản án đích đáng của Pháp luật cho những tội ác mà chúng đã gây ra.

Từ những hậu quả đáng tiếc của vụ án trên, người dân cần đề cao cảnh giác trong đời sống xã hội thường ngày để phòng ngừa, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt trong hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhất là vận chuyển cho những người lạ vào những thời gian và địa điểm vắng vẻ, hẻo lánh dễ dàng cho việc thực hiện hành vi phạm tội. nêu cao tinh thần tố giác tội phạm. Đồng thời, các cơ quan tại địa phương nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục, quản lý những người nghiện ma túy, những người đã có tiền án, tiền sự.

Từ những hậu quả đáng tiếc của vụ án trên, người dân cần đề cao cảnh giác trong đời sống xã hội thường ngày để phòng ngừa, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt trong hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhất là vận chuyển cho những người lạ vào những thời gian và địa điểm vắng vẻ, hẻo lánh dễ dàng cho việc thực hiện hành vi phạm tội. nêu cao tinh thần tố giác tội phạm. Đồng thời, các cơ quan tại địa phương nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục, quản lý những người nghiện ma túy, những người đã có tiền án, tiền sự.

                                                                          Ths. Ls Hoàng Vĩnh

 

[1] Những điều luật trên dẫn chiếu từ Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

.
Bài viết cùng chuyên mục