T6, 11 / 2019 12:38 sáng | htpt

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch TP HCM, Hiệp hội Du lịch TP HCM và Phòng thương mại Ấn Độ (INCHAM), vừa tổ chức chương trình Roadshow “Thăm Ấn Độ kỳ thú 2019” tại khách sạn Rex, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Hoàng Thị Châu

Sự kiện này được tổ chức trong bối cảnh các chuyến bay trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam của Hãng hàng không Ấn Độ IndiGo đã ra mắt vào tháng 10 năm 2019 và Vietjet Air vào tháng 12 năm 2019.

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa

IndiGo đã bắt đầu các chuyến bay trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuyến Hà Nội - Kolkata được khai thác vào ngày 03 tháng 10 năm 2019 và tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Kolkata bắt đầu vào ngày 18 tháng 10 năm 2019. Vietjet Air cũng sẽ triển khai các chuyến thẳng New Delhi - Hà Nội và TP.HCM từ ngày 06 tháng 12 năm 2019. Đến cuối năm nay, hai thành phố của Ấn Độ sẽ được kết nối với hai thành phố của Việt Nam bằng các chuyến bay thẳng.

 

Buổi giao lưu có Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM và Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Sudeshna Ramkumar, Trợ lý Giám đốc Văn phòng Du lịch Ấn Độ tại Singapore, đại diện của các hãng hàng không Vietjet Air và IndiGo đã phát biểu tại sự kiện. Ông K.Srikar Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Ông Ramesh Anand, Chủ tịch INCHAM và các đại diện từ các Sở Du lịch của một số tỉnh miền Nam Việt Nam cùng đại diện của 50 công ty thương mại du lịch Việt Nam và Ấn Độ đã đến tham dự chương trình.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ, mời gọi khách du lịch từ Việt Nam hãy đến “Thăm ẤnĐộ kỳ thú” để trải nghiệm những phong vị khác nhau của Ấn Độ trong Văn hóa, Ẩm thực, Thiên nhiên giàu đẹp, Hành hương tôn giáo và Du lịch chăm sóc sức khỏe; ông kêu gọi ngành du lịch tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân theo định hướng của lãnh đạo hai nước. Với sự ra đời của các chuyến bay trực tiếp bởi IndiGo và Vietjet Air, ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Verma lưu ý rằng, vào năm 2017, khoảng 24 triệu lượt người Ấn Độ đã đi du lịchnước ngoài, và con số này tại Việt Nam là 7,5 triệu lượt. Đại sứ nhấn mạnh rằng số lượt khách du lịch nước ngoài đáng kể từ Ấn Độ và Việt Nam là một chỉ số đánh giá tiềm năng tăng trưởng trao đổi du lịch giữa hai nước và ông đề xuất mục tiêu 500.000 lượt vào năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCMchia sẻ, Ấn Độ đứng thứ15 trong số 20 thị trường nguồn khách du lịch hàng đầu của TP.HCM năm 2018, với 103.023 lượt khách, tăng 10,5% so với năm 2017. Đến tháng 9 này năm, số lượt khách ước đạt 83.907. Bà đã chỉ ra tiềm năng của thị trường Ấn Độ và nhấn mạnh vào các giá trị chung của Ấn Độ và Việt Nam. Thay mặt Sở du lịch tại TP.HCM, bà bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ Ấn Độ, các doanh nghiệp Ấn Độ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam vì đã tăng cường kết nối du lịch giữa hai quốc gia.

 

 

Bà Sudeshna Ramkumar, Trợ lý Giám đốc, Văn phòng Du lịch Ấn Độ tại Singapore,đã trình bày về các địa điểm du lịch khác nhau, bao gồm các di sản Phật giáo cổ xưa gắn liền với cuộc đời của Đức Phật, các đền thờ Ấn Độ, cung điện và pháo đài. Di sản Phật giáo Ấn Độ rất được các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới quan tâm. Ấn Độ cũng là vùng đất của Yoga & Ayurveda, một điểm đến tuyệt vời cho du lịch Chăm sóc Sức khỏe. Ấn Độ đã tăng từ hạng 7 năm 2017 lên hạng 3 năm 2018 về chỉ số Sức mạnh và Hiệu suất của Hội đồng Du lịch & Du lịch Thế giới (WTTC).

Thông qua bài phát biểu, bà Sudeshna Ramkumar đã chia sẻ rằng Chính phủ Ấn Độ xác định sự an toàn và an ninh của cả khách du lịch trong nước cũng như quốc tế khi đi du lịch ở Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu. Đường dây trợ giúp du lịch miễn phí 24x7 bằng 12 ngôn ngữ quốc tế đã được ra mắt. Đường dây trợ giúp này hoàn toàn miễn phí thông qua số 1800-11-1363 hoặc trên mã ngắn 1363 để quay số ở Ấn Độ. Bộ Du lịch cũng đã thực hiện các bước để các tài xế, hướng dẫn viên và các bên liên quan khác thấm nhuần triết lý ‘Atithi Devo Bhava’, có nghĩa là ‘Khách hàng là Thượng đế’.

Hòa thượng Tiến sỹ Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc đến Ấn Độ là Cái nôi của Phật giáo và sự hiểu biết sâu sắc về tư tưởngPhật giáo trong đạo đức Ấn Độ. Người hành hương Phật giáo đã thực hiện các chuyến bay thuê bao trong thời gian trước để đến thăm Ấn Độ. Ông đánh giá cao việc giảm phí thị thực của chính phủ Ấn Độ và việc triển khai các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước. Ông hy vọng rằng nhiều người hành hương Phật giáo từ Việt Nam sẽ có cơ hội đến thăm Ấn Độ.

Ngành du lịch Ấn Độ có sự biến chuyển lớn khi giảm đáng kể khoảng 40-50% chi phí du lịch đến Ấn Độ cho du khách từ Việt Nam. Thứ nhất, chính phủ Ấn Độ đã cắt giảm 75% phí thị thực điện tử từ 100 USD xuống còn 25 USD. Thứ hai, chi phí lưu trú rẻ hơn do chính phủ Ấn Độ giảm mạnh thuế dịch vụ. Cuối cùng, các chuyến bay trực tiếp của Indigo và Vietjet Air đã giảm 50% giá vé máy bay khứ hồi đến Ấn Độ từ Việt Nam.

Đại diện IndiGo

Năm 2018, số lượt khách du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam là khoảng 163.700. Trong đó, 31.408 khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ, tăng 32% so với năm trước. Năm 2018, khoảng 132.371 du khách Ấn Độ đã đến Việt Nam, tăng 21% so với một năm trước đó.

HÌNH ẢNH CỦA BUỔI GIAO LƯU

Đại diện của Vietjet Air và IndiGo đã thuyết trình về chuyến bay trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam. Khách tham dự buổi họp giao lưu cùng chia sẻ rằng lưu lượng khách du lịch hiện tại có sự khác biệt rất lớn khi so sánh với tiềm năng lý tưởng và sẽ được cải thiện đáng kể khi triển khai các chuyến bay trực tiếp của IndiGo và Vietjet Air kết nối hai nước.

Quang Minh

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục