T4, 09 / 2018 9:43 sáng | htpt

Hội thảo "Để khởi nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long thêm hiệu quả” do Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với VCCI Cần Thơ, Mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tại tỉnh Bến Tre.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Khởi nghiệp Bến Tre, cho biết từ tháng 4-2016, Bến Tre đã xây dựng Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp.

hội thảo xúc tiến đầu tư tại Bến tre

Kết quả ban đầu đạt được là giúp thay đổi tư duy, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức từ “quản lý” sang “phục vụ”; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thúc đây phát triển sản xuất và kinh doanh: hỗ trợ xuyên suốt cho nhà đầu tư từ khâu tìm hiểu thông tin ban đầu, thực hiện các thủ tục đầu tư đến triển khai dự án; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chánh từ 30-50% so với quy định; thành lập Tổ dịch vụ công hoạt động theo cơ chế một đầu mối tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp, để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư.

Với quyết tâm của bộ máy chính quyền, cùng sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, trong 02 năm, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre cải thiện từ hạng 12/63 lên hạng 5/63 tỉnh, thành phố (tăng 7 bậc so với năm 2016); Chỉ số cải cách hành chính (PAPI) xếp hạng 2/63 tỉnh, thành phố trong năm 2017.

Công tác tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai rộng khắp. Trong 02 năm qua, đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 387 ý tưởng, dự án khởi nghiệp; qua chọn lọc đã hỗ trợ trực tiếp cho 168 ý tưởng, dự án. Đồng thời, tổ chức tốt các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và thông tin kịp thời những chính sách, cơ hội đầu tư kinh doanh.

Đến nay, đã hỗ trợ vốn 774 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp với tổng kinh phí khoảng 802 tỷ đồng từ các nguồn vốn: Quỹ Khoa học và Công nghệ, Quỹ hợp tác công-tư (PPP) của Dự án AMD Bến Tre, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre (vận động được 7,98 tỷ đồng), nguồn vốn khuyến công, vốn vay ưu đãi khác.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 195 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 36.350,97 tỷ đồng. Có 1.700 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc thành lập mới; trong đó: có hơn 1.000 doanh nghiệp, đạt 67% so mục tiêu năm 2020; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.920 doanh nghiệp; 04 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

K.Dzũng – M.Trí – N.Tùng

.
Bài viết cùng chuyên mục