T4, 10 / 2018 11:54 sáng | htpt

Ngày 10-10-2018, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023 khai mạc phiên chính thức tại thành phố Mỹ Tho. Đại hội diễn ra trong thời điểm Tiền Giang vừa tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn  Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN, cùng các đồng chí văn phòng TW Hội Nông dân Phía Nam. Lãnh đạo Tỉnh Tiền Giang,  đồng chí Nguyễn Văn Danh, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Tiền Giang, các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh, cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Huyện hội Nông dân, các đại biểu đại diện cho Hội Nông dân các Huyện thị xã phường trong tỉnh.


Mở đầu Đại hội, trong phiên trù bị và chính thức thức, Hội Nông dân tỉnh báo cáo việc đào tạo nghề cho nông dân Tiền Giang đã được đặc biệt chú trọng, các chỉ tiêu, thành tích hoạt động Phong trào nông dân tỉnh nhà được nêu bật

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang, từ năm 2013 – 2017, đã trực tiếp đào tạo được 48 lớp với 1.680 lượt học viên. Thông qua các dự án khuyến nông, khuyến ngư, hàng năm Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trực tiếp hỗ trợ cho nông dân,  tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Nông dân còn được các công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư vật tư nông nghiệp...

Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh cũng đã chủ động xây dựng Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân”, từ đó đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh hỗ trợ nguồn vốn hoạt động cho Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh. Trung ương Hội ủy thác 14,7 tỷ đồng, Ngân sách tỉnh cấp 15 tỷ đồng, nguồn huyện và cơ sở hơn 31 tỷ đồng nâng tổng số nguồn vốn trong toàn tỉnh hiện đạt trên 62 tỷ đồng.

Hội Nông dân huyện, thành, thị và cơ sở xã, phường nhận được vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương với tổng số tiền trên 2,603 tỷ đồng. Trong đó 100% các huyện, thành, thị, 30% các xã có nguồn Quỹ từ ngân sách hỗ trợ. Chính quyền, cấp ủy địa phương nơi thực hiện các mô hình dự án đã quan tâm chỉ đạo Hội cơ sở hướng dẫn các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả; tăng công tác kiểm tra, giám sát.

Mạng lưới cơ sở đào tạo nghề các huyện phía Đông đã được đầu tư, nâng cấp như: Trường Trung cấp Nghề khu vực Gò Công, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện (Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và Tân Phú Đông), với các nghề đào tạo: Điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, hàn, cắt gọt kim loại, quản trị mạng máy tính, may mặc… để phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của vùng kinh tế khu vực phía Đông của tỉnh.

Bên cạnh hỗ trợ đầu tư thiết bị cho các cơ sở dạy nghề, tỉnh cũng đã triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên theo Quyết định 46 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có ngư dân bám biển.

Nông dân với chiến lược kinh tế biển

Đây cũng là một nhiệm vụ chính trị của Hội Nông dân Tiền Giang. Mục tiêu phát triển bền vững vùng biển và ven biển khu vực phía Đông của tỉnh là nội dung quan trọng trong thực hiện Chiến lược biển Việt Nam trên địa bàn Tiền Giang. Trong đó, đào tạo nguồn lực cho kinh tế biển  quan trọng. Từ yếu tố quan trọng này, những năm qua Trung ương, tỉnh, huyện đã tập trung đầu tư, nâng cấp các cơ sở đào tạo, nhất là đào tạo nghề cho khu vực ven biển của tỉnh

Về dự đại hội nông dân tỉnh Tiền Giang đoàn baohoptacphattrien.vn theo báo cáo tổng kết và Phương hướng của Đại hội nhiệm kỳ mới, thấy rằng : Ban thường vụ Hội Nông dân đã và đang tiếp tục thực hiện NQ số 23-NQ-HNDTW của TW hội nông dân VN về đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập Quốc tế trong tình hình mới. Đề án tổ chức đưa cán bộ hội viên, nông dân đi học tập kinh nghiệm quảng bá nông sản hàng hoá tại nước ngoài giai đoạn 2017-2020 được Uỷ ban nhân dân tỉnh chấp thuận. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tiền Giang cần quan tâm sâu hơn nữa Nghi Quyết này, vì ông cha ta có câu " Đi ngày đàng học sàng khôn",  nhất là thời kỳ đổi mới và hội nhập. Nhân câu chuyện : Thanh Long được mùa rớt giá, sản xuất và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp... Tỉnh và các cấp hội nông dân, cần định hướng, nắm bắt thông tin,  nắm bắt cơ hội, phải nghiên cưú kỹ Quy luật cung, cầu của thị trường.  Ngay sáng 10-9-2018, tại buổi Truyền hình thời sự buổi sáng, sản phẩm Thanh Long chín trĩu cành,không thu hoạch và có nguy cơ chỉ làm phân bón, không có thương lái mua (đa số thị phần là thương lái Trung Quốc) bà con đã vội nghĩ ngay tới thương lái Trung Quốc ép giá không thu mua. Nhưng không phải. Nguyên nhân cũng phải nhìn lại từ sản phẩm nông sản  trồng theo tự phát, không nắm rõ Quy luật cung cầu, không có tầm vĩ mô để phân tích và định hướng cho bà con nông dân. Cũng tại các cửa khẩu đường biên giáp Trung Quốc và Việt Nam từng đoàn xe nối đuôi,  sản phẩm Thanh Long được  lần lượt thông quan qua cửa khẩu. Câu hỏi đặt ra mà thông tin Nông dân Việt Nam không nắm được, đó là hiện tại nông dân Trung Quốc cũng đã trồng Thanh Long  chiếm 40 % thị phần sản phẩm so cùng kỳ, dẫn đếnthị phần thụt giảm cung cao hơn cầu, dẫn đến tự giảm giá tụt giá,  giá cả sút giảm mà thương lái cũng không mua. Bài học kinh tế xuất khẩu và nghiên cứu thị trường để định hướng cho nông dân, trồng cái gì, nuôi con gì còn mãi mãi tồn tại dư âm . Đại hội hội nông dân Tiền Giang với chỉ đạo của Tỉnh uỷ đã gương cao dòng tít mang tên đại hội  Đoàn kết - Đổi mới – Phát triển - Hội nhập.

 

Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội.

Nhóm Phóng viên HTPT : Mạnh Dũng - Khắc Dzũng- MinhTưởng

 

.
Bài viết cùng chuyên mục