CN, 12 / 2019 12:10 sáng | htpt

Cty CP Phú Sơn xã Tân Trường, Tĩnh Gia, Thanh Hoá  khai thác đá , vi phạm Thông tư 02/2012 – Bộ LĐTBXH, Quy chuẩn An toàn vùng nguy hiểm trong sử dụng vật liệu Nổ , Quy chuẩn 05/2012 của Bộ LĐTBXH. Vi phạm Nghị định 39/2009- NĐCP về vật liệu Nổ Công nghiệp. Vi phạm Khoản 2 Điều 55, Chương VIII Luật Khoáng sản về  ATLĐ, VSLĐ, các biện pháp bảo vệ Môi trường

 Trong khai thác mỏ đá phải đặc biệt chú trọng nguyên tắc An toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường. Thế nhưng đối với doanh nghiệp khai thác đá Phú Nam Sơn (Tân Trường, Tĩnh Gia), vi phạm nghiêm trọng coi thường tính mạng và sức khoẻ của người lao động trong công ty và nhân dân quanh vùng. Theo phản ánh của người dân xã Tân Trường. Phóng viên có mặt tại khu vực mỏ Phú Nam Sơn để xác minh thông tin doanh nghiệp này khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn gây rung chấn mạnh, xay nghiền đá quá thời gian quy định, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, khiến cho người dân ở quanh khu vực sống trong lo sợ trong rình rập tính mạng và sức khoẻ.

Hoạt động xay nghiền đã gây bụi bặm, ô nhiễm

    Tiếp xúc với phóng viên, một người dân có nhà ngay dưới chân mỏ đá than thở: Chúng tôi ở đây khổ lắm, không lúc nào được yên ổn. Ban ngày thì nổ mìn, nhà cửa rung lên bần bật, nứt hết tường, ban đêm thì họ xay nghiền đến tận gần sáng, ồn không thể ngủ được”.  Một người dân khác cũng phàn nàn: “Anh chị thấy đó, đường sá hỏng hết, bụi bặm mù mịt, một ngày phải lau chùi mấy lần mà không khi nào nhà cửa hay đồ dùng được sạch sẽ”, “ Nếu là con thuyền chúng tôi đã đẩy xa nơi này “ bác nông dân đang cày dưới thửa ruộng gần đó, thấy  phóng viên đến cũng vội vàng lên bờ, chỉ cho chúng tôi thấy kho thuốc nổ của doanh nghiệp nằm ngay sau lưng nhà dân. Theo hướng dẫn, chúng tôi tìm đến gần kho thuốc nổ để xác minh khoảng cách thực tế thì phát hiện, nhà kho được xây dựng sơ sài, chỉ cách  nhà dân khoảng cách chừng 50 mét  

Moong đá khai thác dở có nhiều vách, tiềm ẩn nguy cơ ATLĐ, ô nhiễm, ...

 

Xe vận chuyển gây bụi trắng khu dân cư

 

     Theo ý kiến của Luật sư Võ Hoàng Vĩnh, LS Phạm Công Đức ( VP Luật sư Tuệ Chương) Đoàn Luật sư TP HCM :

Trong tất cả các Thông tư hướng dẫn về Quy phạm An toàn trong khai thác KS ( đá) Cty Phú Nam Sơn đã vi phạm nghiêm trọng * TT 12 LĐTB/ 1964 Quy phạm Kỹ thuật An toàn… TCVN 5178-1990 Về Quy phạm  kỹ thuật an toàn trong khai thác đá điểm 2.6 Kỹ thuật an toàn trong khoan và nổ mìn, Phụ lục 3 điểm 2 không nhỏ hơn 300 m ở vách núi xuống, . Điểm 7, điều 45 Phá đá quá cỡ (đá một) Ít nhất 400 m (bán kính vùng nguy hiểm)

* Vi phạm điều 47 và thậm chí nhà để vật liệu nổ, kíp mìn… sát lung nhà dân 50m . Sự sống của họ phó mặc cho ông Trời, chỉ cần một tiếng sét nhỏ kích Nổ là xong cả cty và mạng sống của dân.

* Khi khai thác vi phạm Điều 46 : Tín hiệu nổ mìn thống nhất giờ, chưa bao giờ thống nhất không thông báo cho dân.

* Nhìn chung : Tất cả các Quy định về An toàn trong sử dụng vật liệu nổ , ATVS Lao động Công ty này đều vi phạm … bảo vệ bờ mỏ.v.v gạt dốc, gạt nghiêng… hệ thống lan can không có, an toàn trong khai  thác thủ công cũng bất chấp, Điều 17 : An toàn vân chuyển đá bằng ô tô… Chương 5 , Điều 29 Phòng chống bụi trong khai thác đá cũng vi phạm.

*Đáng chú ý  Công ty Phú Nam Sơn vi phạm tính mạng và sự sống của người lao động, người dân sống quanh vùng . Vi phạm khoản 17, điều 3 NĐ 39/2009- NĐCP về vật liệu nổ công nghiệp, khoảng cách an toàn tính từ vị trí nổ mìn, nhà kho xưởng đến chỗ chứa vật liệu nổ CN, các đối tượng cần bảo vệ  ( công nhân và nhân dân sống ở đó không lẽ chí có 50 m là chỉ giới an toàn của cty này )

Câu hỏi đặt ra : đối với các cấp quản lý ngành , và UBND tỉnh Thanh Hoá :  Mỏ khai thác đá của công ty khai thác khoáng sản Phú Nam Sơn tại thôn Tân Phúc, xã Tân trường được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án, cấp phép khai thác năm 2016, với tổng diện tích lên tới 126.247,9m2, trữ lượng khai thác 5.130.m3, công suất khai thác 180.000m3/năm,  ( dưới 200.000 m3/năm thẩm quyền của tỉnh ) thời gian khai thác đến năm 2045.  Theo Thông tư 02/2012- BLĐTB XH Quy chuẩn An toàn Quốc gia trong khai thác chế biến đá QC VN 05/BLĐTBXH . Điều 4 Yêu cầu chung, Chỉ cấp Giấy phép khai thác đá những địa điểm đảm bảo bán kính an toàn trong quy trình nổ mìn… đảm bảo an toàn Lao động, VS lao động và Bảo vệ môi trường. Khi cấp phép UBND Tỉnh Thanh Hoávà cơ quan tham mưu như Công thương , Môi trường .. có xem xét kỹ những quy chuẩn không ?

Và công tác Hậu kiểm thì sao? Công ty Phú Nam Sơn có vi phạm Điều 32 , Doanh nghiệp có báo cáo định kỳ về viêc  tàng trữ vật liệu nổ.  CN để phục vụ khai thác, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, lượng dự trữ này là bao nhiêu?

     Các cấp quản lý có biết sự tiềm ẩn rủi do không đáng có của Doanh nghiệp Phú Nam Sơn sự lo âu đến tính mạng của CNV và đối với người dân xung quanh công ty.

   Trên cơ sở những phản ánh đó, chúng tôi liên lạc làm việc với lãnh đạo công ty Phú Nam Sơn, nhưng vào đến cổng xuất trình  thì bị bảo vệ chặn lại, không cho tiếp cận hiện trường, vì nhiều lý do: “Lãnh đạo đi vắng, mỏ đang dừng hoạt động cả tháng nay rồi, hiện tại chỉ có bảo vệ và nhân viên xuất phiếu bán hàng ở đây, các anh muốn làm việc phải liên lạc với lãnh đạo”. Khi chúng tôi hỏi xin số điện thoại để liên lạc làm việc với công ty, thì họ từ chối vì không ai có số điện thoại của các sếp.

   Thế nhưng, trên thực tế, tại thời điểm phóng viên có mặt, mỏ vẫn hoạt động bình thường, máy vẫn múc đá lên các xe vận chuyển đi tiêu thụ, băng tời vẫn tiếp tục tời thuốc nổ lên vị trí khai thác. Các xe tải trọng lớn vẫn đều đặn vào ra, vận chuyển đá đi tiêu thụ, gây bụi mù mịt. Khu vực đá khai thác dở ngay sau lưng nhà dân có vách đá dựng đứng, nhiều đá treo, gây nguy hiểm trong an toàn lao động và đe dọa đến an toàn của người dân sống gần mỏ.

   Vậy vấn đề đặt ra là: Tại sao một doanh nghiệp khai thác đá với khối lượng và diện tích lớn trên địa bàn, đang hoạt động bình thường, nhưng lại không có bất kỳ người nào chịu trách nhiệm quản lý tại hiện trường, ? Trách nhiệm của doanh nghiệp đặc thù đối với địa phương đặt ở đâu khi đã nhiều lần người dân kêu cứu, phản ánh lên, nhưng lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp vẫn chỉ giải quyết qua loa cho xong chuyện?

Để cho người dân bức xúc, kêu cứu doanh nghiệp Phú Nam Sơn đứng trước nguy cơ bị tước giấy phép ( Thu hồi giấy phép ) vi phạm khoản 2 Điều 55 Chương 8 Luật Khoáng sản : Không thực hiện nghĩa vụ… thực hiện An toàn lao động, Vệ sinh lao động và các biện pháp Bảo vệ môi trường.

   Những vấn đề này cần được các cơ quan chức năng quản lý, giám sát kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh khắc phục lại hoạt động khai thác đá của Phú Nam Sơn , Không chấn chỉnh thì tiến tới kiến nghị thu hồi giấy phép, đảm bảo môi trường và an toàn cho người lao động và  người dân xung quanh.

                                                             Đức Cương - Hoàng Ngọc

( kỳ sau đăng tiếp)

.
Bài viết cùng chuyên mục