T2, 07 / 2016 8:20 sáng | htpt

Chiều 14/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao nước ta đã tới Thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm Campuchia.

Chiều tối 14/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới Thủ đô Phnom Penh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương  Norodom Sihamoni từ ngày 15-16/6.

chu tich nuoc tran dai quang bat dau tham cap nha nuoc toi campuchia hinh 0
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân 

Đón đoàn tại sân bay quốc tế Phnom Penh có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng Cung Samdech Chaufea Veang Kong Sam Ol; Bộ trưởng Bộ du lịch Thong Khon, các cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Việt, các lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm thể hiện sự coi trọng và thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới.

chu tich nuoc tran dai quang bat dau tham cap nha nuoc toi campuchia hinh 1
Bà con hai nước Campuchia và Việt Nam chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao nước ta

Tối 14/6, Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Đại sứ Thạch Dư báo cáo với Chủ tịch nước một số nét chính về công tác của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; Lãnh đạo Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam báo cáo về hoạt động của tổng hội, tình hình bà con người Việt tại Campuchia; ý kiến của đại diện doanh nghiệp, lưu học sinh.

chu tich nuoc tran dai quang bat dau tham cap nha nuoc toi campuchia hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tích của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt và kịp thời công tác tham mưu, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Đại sứ quán cũng làm tốt công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, quan tâm giải quyết tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Ghi nhận những kết quả đạt được, thay mặt Đảng Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

chu tich nuoc tran dai quang bat dau tham cap nha nuoc toi campuchia hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp, tình cảm thân thiết đến các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia và thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, những thuận lợi, khó khăn đan xen trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến chuyển.

Chủ tịch nước yêu cầu bên cạnh nhiệm vụ đối ngoại về chính trị, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cần tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng, phát triển toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Năm 2017, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện ngoại giao cần tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, tổ chức các hoạt động kỷ niệm một cách có ý nghĩa, mang tính giáo dục, để cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, thế hệ trẻ thấy được ý nghĩa của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

chu tich nuoc tran dai quang bat dau tham cap nha nuoc toi campuchia hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với dại diện cộng đồng người Việt và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia đã nỗ lực phấn đấu ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia cũng như góp phần củng cố, vun đắp tình hữu nghị, láng giềng giữa hai nước.

Chia sẻ với những khó khăn trong cuộc sống của bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân đang làm ăn tại Campuchia, Chủ tịch nước cho biết, trong các cuộc hội kiến, tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao Campuchia sẽ nêu những tâm tư, kiến nghị của cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp, doanh nhân để làm sao cộng đồng người Việt tại Campuchia có cuộc sống, điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn.

Chủ tịch nước mong bà con luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ, giúp nhau ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội, chấp hành luật pháp nước nước sở tại; gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Việt và luôn hướng về quê hương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng 20.000 USD cho “Quỹ khuyến học Đại sứ quán”; tặng 20.000 USD cho “Quỹ hỗ trợ cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam”./.

Theo vov.vn
.
Bài viết cùng chuyên mục