T6, 09 / 2018 4:30 chiều | htpt

Chuyện nói ra nghe ai cũng nghĩ cũ. Mới đây Trưởng phòng Pháp chế Văn phòng luật sư Mỹ Khê, 27 a Mai Hắc Đế, Phường 15 Quận 8 cho biết : “ Văn phòng nhận một án lừa tình qua mạng. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đẹp, đã tốt nghiệp trung cấp, đang làm tại một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh”. Trưởng phòng Pháp chế Văn phòng Mỹ Khê  còn cho biết thêm: “ Nạn nhân có lý luận sắc bén và rất hiểu biết vẫn bị lừa mất 25 triệu đồng và 50 triệu đồng đi đặt cọc mua nhà tại quận 7 cho người yêu trong mộng ảo.”

Nhiều người nghĩ rằng, mình có hiểu biết, có ý thức thì khó lòng một bị một kẻ lừa đảo trên mạng cho vào tròng. Càng ngày thủ đoạn của tội phạm càng tin vi.

Bài báo mong muốn chị em phụ nữ và ngay cả nam giới khi thiết lập mối quan hệ qua mạng xã hội như Meetme, facebook, Badoo hết sức chú ý các dấu hiệu sau:

Đối tượng dùng chiêu trò:

  1. Rất nhiệt tình, chiều chuộng con mồi họ muốn lường gạt.
  2. Sẽ hứa hẹn mua nhà, mua xe, sang Việt Nam làm đám cưới.
  3. Vẽ ra cảnh mang cả công ty sang Việt Nam để kinh doanh...
  4. Thường kể hoàn cảnh vợ chết, có con nhỏ...
  5. Sau đó là gửi số tiền lớn về Việt Nam và nạn nhân phải bỏ ra 1000 usd để lĩnh. Lí do chuyển tiền bất hợp pháp không qua bưu điện và ngân hàng. Hoặc lí do đang làm kỹ sư trên tàu biển...
  6. Sau khi chuyển tiền không thấy hàng và quà của người yêu nước ngoài đâu. Chỉ thấy tin nhắn bảo gửi tiếp số tiền lần 2. Phóng lao và theo lao có phụ nữ chuyển cho người không quen biết rất nhiều tiền. Và người yêu chẳng thấy nơi đâu.

Tội phạm sẽ rút tiền ở 1 nước thứ ba. Tội phạm thường thuê những người vùng quê hẻo lánh đăng ký ATM một ngân hàng. Mức giá thuê khoảng 500 ngàn cho một lần mượn chứng minh nhân dân để mở tài khoản. Cho nên rất khó phá án.

Tuy nhiên, đầu năm 2018, văn phòng FBI tại San Francisco (Mỹ) cho biết, chỉ riêng năm 2016, tại California, tội phạm này đã ẵm hơn 30 triệu đô la Mỹ từ những người cả tin. “Chúng tôi nói chuyện với các nạn nhân ở vùng Vịnh Bay Area, những người đã bị mất hàng trăm ngàn đô la Mỹ, thậm chí một vài trường hợp bị lừa hơn cả triệu đô”, ông Craig Fair văn phòng FBI tại San Francisco cho hay. “Trên bất cứ trang mạng nào, nơi người ta đăng những thông tin cá nhân thì họ đều đang phơi bày những điểm yếu cho tội phạm loại này”, ông Fair nói thêm.

FBI Mỹ đã có khuyến cáo người dân thận trọng khi xây dựng mối quan hệ trên mạng trực tuyến:

- Cần phải tìm hiểu xem hình ảnh hay thông tin của người đó có được sử dụng ở những nơi nào khác hay không.

- Đừng nôn nóng, từ từ tìm hiểu, đặt nhiều câu hỏi càng tốt.

- Cẩn thận khi thấy người này quá hoàn hảo, hay tìm cách cô lập bạn khỏi gia đình, người thân.

- Hứa hẹn sẽ đến gặp nhưng phút chót lại đưa ra lý do không thể đến.

- Nếu sau vài tháng vẫn chưa gặp người đó, vì bất cứ lý do gì thì nên nghi ngờ.

- Cuối cùng, đừng bao giờ chuyển tiền cho bất cứ ai nếu không biết rõ người đó.

Phụ nữ khi yêu nên sáng suốt. Yêu cầu người tình trên mạng gọi video trực tiếp để đối chứng hình ảnh và người thật có đúng làm một. Nếu họ nói họ bận, cơ quan kiểm tra không gọi được. Đó chính là tội phạm.

Yêu cầu gửi 10 ảnh, hoặc ảnh trùng hợp với hành động đang nói chuyện cùng bạn như đang ăn, đang ở văn phòng, đang ngủ... thì  tội phạm không thể. Vì họ chỉ lấy ảnh từ các nhân vật hoàn hảo trên mạng xã hội.

Chúc phụ nữ yêu sáng suốt và cảnh giác.

 Pv : Ngọc Lan - Hoàng Gia

 

.
Bài viết cùng chuyên mục