T6, 09 / 2019 12:01 sáng | htpt

Sự việc Công ty Thuận Lợi ngang nhiên “xẻ thịt” đất công phân lô bán nền được các cơ quan báo chí đăng tải liên tục, người dân địa phương tỏ ra vô cùng bức xúc, yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước sớm đưa ra hình thức xử thích đáng sai phạm trên.

Trong báo cáo tổng hợp được UBND Thị xã Bến Cát  trình lên UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai, lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái Pháp luật. Ông Bùi Duy Hiền (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) cho biết: “Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này”.

Vi phạm quy định về sử dụng đất?

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh thông tin về việc Công ty Thuận Lợi liên kết cùng Công ty CPDVTM và XD Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo ghi nhận, hơn 7.500m2 đất công bị Công ty Thuận Lợi xây dựng trái phép thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan chức năng phê duyệt nằm trong danh mục quỹ đất công ích và giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng. Phần đất trên thuộc ranh giới dự án KDC Mỹ Phước 4  - Khu B do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Dẫu vậy, Công ty Thuận Lợi đã “bắt tay” với Công ty Kim Oanh ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Cần xử lý kịp thời

Trao đổi với PV, ông Trần Công T. (một người dân hiện đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4) bức xúc cho biết, nếu điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng dùng cả diện tích đất công cộng để xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở khu dân cư.

Theo người dân tại KDC Mỹ Phước 4, ngoài việc bị dẫn dụ mua phải đất công thì hạ tầng kỹ thuật dự án vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.

Sơ đồ một phần khu đất công bị Công ty Thuận Lợi bán cho khách hàng

Một hộ dân tại đây phán ánh: “Hiện tôi và hàng nghìn người khác về đây sinh sống nhưng không có nơi giải trí, thư giãn… phần diện tích đất công ích bị Công ty Thuận Lợi phân lô, bán nền nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra phương án xử lý rõ ràng. Ban đầu khi mua đất xây nhà xong chúng tôi cứ thắc mắc không biết các tiện ích đi kèm, nơi sinh hoạt. Sau này báo chí phản ánh thì mới lòi ra là chủ đầu tư đã chiếm phần đất công ích. “ Chúng tôi nếu biết chủ đầu tư làm ăn gian dối như thế đã không mua đất dự án này”.

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự. Hiện các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc để có căn cứ xử phạt theo đúng quy định pháp luật.

Một góc KDC Mỹ Phước 4

Qua phản ánh từ báo chí và người dân đã cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, nhiều Luật sư có chung nhận định: “ Hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự”. 

Chúng tôi tiếp tục thông tin.tới bạn đọc

Công Trình

 

.
Bài viết cùng chuyên mục