T6, 11 / 2019 11:34 chiều | htpt

Trước đây, các vụ khiếu kiện đông người vượt cấp diễn ra thường xuyên ở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội. Người khiếu kiện chủ yếu ở khu vực phía Nam. Do đường sá xa xôi cách trở, việc khiếu kiện thường kéo dài nên bà con đã thuê nhà trọ và thành lập các “xóm”, “làng” khiếu kiện ngay tại Thủ đô.

Số người và số vụ khiếu kiện đột biến nhiều lên  khi Quốc hội họp và những sự kiện trọng đại của đất nước, làm cho tình hình trật tự trị an luôn bất ổn, gây khó khăn, khó xử cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã cử các đồng chí lãnh đạo cấp cao cùng hàng chục xe đò, xe ca ra Hà Nội đón bà con trở về địa phương. Cái vòng luẩn quẩn ấy cứ liên tục diễn ra hàng thập kỷ như một bài toán chưa có đáp số cuối cùng.

Đầu tháng 10 vừa qua, khi Ban chấp hành Trung ương Đảng và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, đồng chí Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương đã đề xuất với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho đồng chí được trực tiếp vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp và giải quyết khiếu kiện của bà con khu vực phía Nam.

Được sự đồng ý của đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, chỉ trong vòng gần một tháng qua tại Văn phòng Tiếp công dân Trung ương khu vực phía Nam, đồng chí Nguyễn Hồng Điệp đã trực tiếp chỉ đạo và xử lý 669 trường hợp khiếu kiện của bà con khu vực phía Nam. Con số này chưa phải  nhiều và tỷ lệ giải quyết chưa phải là cao nhưng xét về mặt kinh tế đơn thuần thì đã tiết kiệm cho bà con trên 03 tỷ đồng tiền tàu xe và hàng ngàn ngày công lao động. Đồng thời, giảm bớt được gần một nghìn vụ việc và gần một nghìn công dân ra khiếu kiện ở Thủ đô trong kỳ họp Quốc hội lần này.

Đây là bước đột phá thành công của Ban Tiếp công dân Trung ương, thể hiện sự chỉ đạo sáng suốt của Thường trực Chính phủ trước đề xuất kịp thời của đồng chí Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương.

Mong rằng, chất lượng và hiệu quả giải quyết khiếu nại của công dân sẽ ngày càng được nâng cao sau bước đột phá thành công này !

PV

.
Bài viết cùng chuyên mục