T7, 07 / 2020 12:12 chiều | htpt

Thanh Hóa: Bản án có hiệu lực 6 năm vẫn không thi hành được. Người dân tuyệt vọng chờ đợi cơ quan chức năng!

Người thua kiện ngang nhiên chiếm lại thửa đất đã thi hành án suốt hơn sáu năm qua nhưng đến nay vẫn không bị xử lý, trong khi người được thi hành án vẫn không có đất để sử dụng.

Căn cứ kết quả sơ thẩm cũng như phúc thẩm của Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Nông Cống và tỉnh Thanh Hóa năm 2012. Sự việc đã giao cho cơ quan thi hành án huyện Nông Cống thực thi vào ngày 17/9/2014 về việc phân chia sở hữu các phần đất thổ cư cũng như đất canh tác theo phán quyết của Tòa án. Nhưng suốt sáu năm qua ông Lưu Văn Thùy (sinh năm 1975, trú tại thôn 11, xã Trường Giang, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bị người đang sử dụng đất cũ là gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Lưu Thị Dâng mang người đến đe dọa và chiếm lại đất sử dụng cho đến nay.

Thi hành án 6 năm nhưng chưa có đất

Sự việc bắt nguồn từ ngày 10/01/2003, toàn bộ gia đình dòng họ Lưu họp và thống nhất thanh lý thửa đất của ông Lưu Văn Binh cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Lưu Thị Dâng. Việc họp để thanh lý thửa đất có các thành phần anh em họ hàng con cháu tham dự và lập thành văn bản: "Biên bản lập di chúc dòng họ Lưu". Theo bản di chúc này chỉ thanh lý thửa đất và giao quyền chăm bón, thu hoạch 2 sào ruộng cói, không thể hiện diện tích và tứ cận của thửa đất. Sau khi có bản di chúc này, gia đình ông Hoàng, bà Dâng đã đưa cho ông Binh 10.000.000 đồng trong tổng số 16.000.000 đồng như theo thỏa thuận. Sau khi thanh lý, ông Binh vẫn ở trên khu nhà đất đó cho đến ngày 18/9/2011. Tháng 7/2011, ông Binh muốn sửa lại ngôi nhà gỗ để ở và làm nơi thờ cúng dòng họ thì ông bà Hoàng, Dâng không cho. Vì vậy, hai bên xảy ra tranh chấp, ngày 18/9/2011, gia đình ông Hoàng đã tự ý chuyển đồ đạc, tài sản của ông Binh ra khỏi nhà và chuyển đến ở trên thửa đất này.

"Việc họp gia đình bán đất là đúng nhưng ông Binh chỉ bán đất chứ không bán nhà và đất nằm trên nhà cũng không bán. Ông Binh thống nhất bán cho gia đình ông Hoàng với số tiền 16.000.000 đồng nhưng từ đó đến nay gia đình ông Hoàng, bà Dâng mới trả được 10.000.000 đồng...". Anh Lưu Văn Thùy, người chăm sóc, phụng dưỡng ông Binh từ năm 2011 cho đến khi ông mất và được ủy quyền trong việc tranh chấp này cho biết.

Xét thấy sự việc tranh chấp không thể giải quyết được bằng tình cảm (vợ chồng ông Hoàng, bà Dâng chính là con rể và con gái ruột của ông Binh) phía gia đình ông Binh đã làm đơn khởi kiện gia đình ông Hoàng lên TAND huyện Nông Cống.

Trong quá trình giải quyết, TAND huyện Nông Cống đã triệu tập các bên đến để hòa giải nhiều lần và làm các thủ tục tố tụng. Phía bị đơn có mặt nhưng khi làm việc xong không ký vào biên bản, không ký nhận các giấy tờ thủ tục. Nên Tòa đã tiến hành thành lập Hội đồng định giá tài sản tranh chấp theo yêu cầu của đương sự. Nhưng khi Hội đồng định giá cùng Tòa án và chính quyền địa phương xuống làm việc nhiều lần nhưng phía bị đơn cản trở không cho vào nhà đo đạc định giá nên việc định giá đo đạ tại chỗ không thể tiến hành được. Hội đồng định giá phải tiến hành định giá trên cơ sở số liệu của bản đồ địa chính và đứng ngoài quan sát thực địa. Sau khi định giá Tòa đã triệu tập hai bên đến thông báo kết quả định giá và hòa giải nhưng phía bị đơn tiếp tục không ký vào biên bản.

Tại phiên Tòa, phía nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện của mình chỉ yêu cầu gia đình ông Hoàng trả lại ngôi nhà gỗ và diện tích đất phía ngoài giáp ruộng cói của ông Binh là 505,8m2 trong tổng số 1.349m2 tương ứng 6/16 và diện tích ruộng cói 900m2 . Số diện tích còn lại gia đình ông Hoàng sử dụng là 10/16 tương ứng với 10.000.000 đồng mà ông bà đã đưa cho ông Binh. Nhưng phía gia đình ông Hoàng vẫn khăng khăng khẳng định nhà và đất gia đình ông đã mua của ông Binh năm 2003 nên không chấp nhận trả, chỉ chấp nhận trả cho ông Binh 6.000.000 đồng tiền mua nhà đất còn thiếu. Trong khi đối với diện tích ruộng cói, gia đình ông Hoàng xin được tiếp tục sử dụng và trả gạo cho ông Binh theo thỏa thuận?.

Sau khi xem xét ý kiến và chứng cứ đưa ra của mỗi bên, ngày 20/4/2012, TAND huyện Nông Cống đã tuyên buộc gia đình ông Hoàng phải trả lại cho ông Binh 01 nhà gỗ lợp kè 3 gian, 2 chái và 505,8m2 đất ở phía Đông Bắc giáp với ruộng cói cùng 900m2 ruộng cói cạnh nhà ông Binh tại thôn Ngọc Lẫm, xã Trường Giang. Tiếp đó, ngày 17/9/2012, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa vụ kiện ra xét xử cấp phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 17/9/2014, Chi Cục THADS huyện Nông Cống tổ chức giao đất cho ông Thùy nhưng gia đình ông Hoàng bà Dâng chống đối, không ký vào biên bản giao ruộng cói. Tuy nhiên, ngay sau đó thì thửa đất bị phía gia đình ông Hoàng chiếm lại.

Từ đó đến nay, gia đình ông Hoàng vẫn an nhiên sống và sử dụng trên thửa đất đã được phân chia cho ông Binh (sau này là anh Thùy). Không những thế, gia đình ông Hoàng còn tiến hành làm nhà trên phần đất của anh Thùy mà không hề bị chính quyền địa phương ngăn cản cũng như can thiệp đúng lúc?

Các cơ quan liên quan nói gì?

Sau khi bị uy hiếp và bị chiếm lại đất, anh Thùy đã cầu cứu, khiếu nại, tố cáo. Phía THADS huyện Nông Cống trả lời rằng đã bàn giao đất cho anh Thùy xong rồi, việc bị chiếm lại đất không còn là trách nhiệm của cơ quan THA nữa.

Tố giác hành vi của gia đình ông Hoàng đến UBND xã, Công an xã Trường Giang và UBND huyện, công an huyện Nông Cống nhưng không nhận được kết quả như mong muốn. Bởi đơn đề nghị của anh đi lòng vòng rồi cũng về lại Chi Cục THADS huyện.

Anh Thùy cho biết vụ việc của mình được ghi nhận tại nhiều cuộc họp đại biểu HĐND, tiếp xúc đại biểu Quốc hội, các cuộc tiếp dân từ địa phương đến Trung ương nhưng chỉ được ghi nhận mà chưa giải quyết. Anh Thùy cũng khiếu nại lên cấp tỉnh nhưng suốt sáu năm qua sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngày 22/6/2020, trao đổi với phóng viên, ông Đậu Minh Hùng, Chủ tịch xã Trường Giang cho rằng: Tuy sự việc đã được TAND ra phán quyết nhưng chúng tôi chưa được thông báo, đồng thời xét về tình thì gia đình ông Hoàng lại được người dân ủng hộ, trong khi đó phía gia đình anh Thùy lại không quyết liệt nên chính quyền cũng không có cách nào giải quyết?.

Khi phóng viên nêu vấn đề, nếu phía chính quyền địa phương cần có cái cớ để làm việc phải chăng phía gia đình anh Thùy phải ra phần đất đó để sử dụng và dẫn đến va chạm với gia đình ông Hoàng thì phía chính quyền mới đủ điều kiện để làm việc, ông Hùng nhún vai mà không trả lời.

Anh Lưu Văn Thùy bức xúc làm đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo

Trước câu hỏi, nếu sự việc đã có phán quyết của TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm rồi mà chính quyền địa phương vẫn để yên khi biết gia đình ông Hoàng xây dựng nhà cửa cho con cái kiên cố trên phần đất của anh Thùy thì ông Hùng (chủ tịch xã) lại cho rằng: "Họ (gia đình ông Hoàng – PV) chỉ làm kho để chứa cói mà thôi, cái này chúng tôi muốn tháo dỡ lúc nào cũng được".

Theo pháp luật hiện hành,  ý kiến của LS Võ Hoàng Vĩnh , Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh :  thì người đã nhận tài sản có quyền đề nghị UBND cấp xã nơi có  tài sản yêu cầu người chiếm lại tài sản trả lại tài sản cho họ. 

Kho chứa cói mà gia  đình ông Hoàng bà Dâng ngang nhiên xây dựng sau khi đã có phán quyết của TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm

Việc gia đình ông Hoàng bà Dâng chiếm lại đất của anh Thùy thì phải được xử lý hành chính, đồng thời thẩm quyền xử phạt hành chính thuộc công an hoặc UBND cấp xã nơi có đất. Do đó, anh Thùy đã làm đơn yêu cầu địa phương xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền xã Trường Giang không tiến hành giải quyết và chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với gia đình ông Hoàng và bà Dâng để chấm dứt hành vi vi phạm trên.

Nếu chính quyền địa phương tiếp tục "làm ngơ" để cho gia đình ông Hoàng tiếp tục vi phạm thì phía nguyên đơn có thể làm đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND huyện Nông Cống. Bởi theo quy định, nếu gia đình ông Hoàng vẫn không chấp hành thì UBND huyện Nông Cống chính là cơ quan có quyền kiến nghị công an cung cấp tình tiết vụ án xử lý hình sự theo quy định. Song song việc đó gia đình anh Thùy đã làm đơn lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ( là Trưởng ban đôn đốc Thi hành án dân sự tại tỉnh).

Hợp Tác & Phát Triển sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

 Cường Thúy

 

 

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục