T6, 06 / 2020 12:59 chiều | htpt

Nghị quyết 42/NQ –CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 là chính sách kịp thời. Thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với người dân trên tinh thần” Không ai bỏ rơi lại phía sau” để đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, không bỏ sót, không để xảy ra tiêu cực,…trong quá trình rà soát ; cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh Bình Dương đã đồng lòng thực hiện chính sách công khai, minh bạch.

Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Trong thời gian dịch diễn biến khó lường, các lĩnh vực của cuộc sống đều bị ảnh hưởng, toàn tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng chung tay góp sức của các cơ quan; đơn vị; doanh nghiệp; tổ chức; cá nhân ủng hộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Trong quá trình tổ chức rà soát; nhiều người thuộc diện thụ hưởng nhưng đã chủ động xin không nhận hỗ trợ ; với mong muốn chung tay cùng nhà nước; cùng tỉnh chăm lo cho những người khó khăn hơn mình.

Văn phòng HĐND - UBND phường Hoà Lợi

Có rất nhiều những tấm gương của tập thể và cá nhân : Như gia đình anh Vũ Văn Thiên : Sau 2 lần phải di dời địa điểm kinh doanh trong năm 2019. Mỗi lần như thế số tiền vay nợ ngân hàng để mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ (internet) công cộng lại tăng lên, thu nhập chưa ổn định thì lại phải đóng cửa trong thời gian cách ly xã hội khiến công việc bị đình trệ, xáo trộn. Nhưng khi được thông báo nội dung rà soát để nhận hỗ trợ từ Chương trình Nghị quyết 42 của Thủ tướng Chính phủ, anh Thiên đã chủ động xin cán bộ Khu phố xin rút để nhà nước hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn. Dù việc đóng cửa đồng nghĩa với việc Anh Thiên không còn nguồn thu nào khác.

Với tinh thần tương thân tương ái “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều” trên cơ sở 7 nhóm đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 42/ NQ – CP. Các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng. Có thể thấy đối với các hộ kinh doanh, Người có công, người đang hưởng trợ cấp xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, lao động hợp đồng có đóng bảo hiểm thì việc rà soát cơ bản thuận lợi, còn với những lao động tự do bị mất việc. Việc rà soát cần được phối hợp giữa cơ quan và chính quyền địa phương.

Ông Phạm Bá Tước,(áo trắng) Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND Phường Hoà Lợi, TX Bến Cát, phát gạo miễn phí trong dich Covid 19

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Bá Tước – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hòa Lợi cho biết cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân, doanh nghiệp hiểu đúng bản chất của chính sách, nhận sự hỗ trợ trong các trường hợp giảm sâu thu nhập.

Khi mất việc làm; không đảm bảo mức sống tối thiểu; đồng thời vận động người dân cùng chia sẻ những khó khăn chung với Nhà nước trong việc cân đối ngân sách thực hiện chi trả gói hỗ trợ.

Tại phường Hòa Lợi; cán bộ ở từng các hộ dân Khu phố, Khu dân cư thực hiện “ Gõ cửa từng nhà” đi sâu đi sát từng trường hợp để đảm bảo đúng, đủ đối tượng được chi. Ông Phạm Bá Tước cho biết Nghị quyết 42 của Chính Phủ thực sự có ý nghĩa rất lớn với người dân, bà con trong các khu phố rất mong chờ được nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ này. Chúng tôi đã triển khai Phát phiếu đến từng gia đình với tinh thần đảm bảo chính xác, đầy đủ thông tin.

Để thuận lợi cho việc xác minh thông tin trong quá trình rà soát UBND phối hợp với các trưởng khu phố yêu cầu Phải mỗi người cung cấp chính xác số điện thoại của người sử dụng lao động để cán bộ có thể gọi điện xác minh thông tin. Việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn trong đợt dịch Covid – 19 được các cấp, ngành, địa phương phối hợp tích cực; khẩn trương và các tầng lớp nhân dân phấn khởi ủng hộ, từ chương trình đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, giúp đỡ một phần người dân gặp khó khăn và ổn định cuộc sống.

Nguyễn Trọng Bảy

.
Bài viết cùng chuyên mục