T7, 12 / 2018 7:22 sáng | htpt

Nhằm đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch TP. Hồ Chí Minh, điểm đến “Hấp dẫn – Thân thiện – An Toàn”. Năm 2016, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp các Sở, ngành có liên quan tổ chức Liên hoan Lân – Sư – Rồng. Ngày 28/12, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân Quận 5 tổ chức Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 với nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn, diễn ra từ ngày 28/12/2018 đến ngày 30/12/2018, tại Công viên Văn Lang, Phường 9, Quận 5.

Theo ban tổ chức, số lượng các đoàn tham gia Liên hoan Lân – Sư – Rồng TP. Hồ Chí Minhnăm nay tăng gấp đôi so với năm 2016. Với số lượng đăng ký là 25 đoàn Lân Sư Rồng đến từ Quận 2, Quận 5 và Quận 8; trong đó, phần lớn đoàn tham gia đến từ Quận 5. Ngoài ra, Liên hoan năm nay còn có sự tham gia của một số đơn vị đến từ các tỉnh, thành lân cận như: Đồng Nai, Long An và Vũng Tàu.

25 đoàn Lân Sư Rồng tham gia Liên hoan năm nay sẽ mang đến 18 màn trình diễn Lân địa bửu, 14 phần biểu diễn Lân (hoặc Sư) lên mai hoa thung, 1 gian hàng chế tác đầu lân và 3 gian hàng lương y nghề võ. Ngoài ra, Liên hoan năm nay có cơ cấu giải thưởng hấp dẫn nhằm khuyến khích các đội tham gia phát huy tính sáng tạo trong trình diễn. Đặc biệt, điểm mới của Liên hoan năm nay là việc xác lập Kỷ lục Guinness Việt Nam về đồng diễn múa Lân với sự tham gia của 108 con Lân, được diễn ra vào lúc 09 giờ ngày 28/12/2018 tại Công viên Văn Lang, Phường 9, Quận 5.

Bên cạnh đó, Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách và người dân thành phố đến với nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi khác. Nổi bật trong số đó là tiểu cảnh Truyền thống văn hóa nghệ thuật Lân Sư Rồng có thể giúp du khách tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống này và lưu giữ những bức hình lưu niệm. Đồng thời, Liên hoan còn có các hoạt động giao lưu cùng nghệ nhân làm đầu lân, tham quan khu trưng bày sản phẩm về bộ môn Lân Sư Rồng, tham quan không gian Lương y nghề võ với những cuộc gặp gỡ, giao lưu cùng các danh y; qua đó, giới thiệu về các bài thuốc gia truyền hữu ích trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, khi đến với Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018, du khách và người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Quận 5.

Liên hoan Lân – Sư – Rồng Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2018 hy vọng sẽ là dịp để quảng bá, giới thiệu nghệ thuật múa Lân Sư Rồng – một sản phẩm du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Quận 5 nói riêng. Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn; đồng thời, thắt chặt mối quan hệ giữa các đoàn, đội Lân Sư Rồng. Đồng thời, đây cũng là nơi để các đoàn giới thiệu, công diễn các tiết mục đặc sắc phục vụ nhân dân và du khách. Qua đó, Liên hoan hướng đến mục tiêu phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo động lực góp phần phát triển du lịch, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thật sự trở thành điểm đến “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn” đối với du khách trong và ngoài nước.

Quang Minh Tưởng

 

.
Bài viết cùng chuyên mục