T4, 12 / 2019 10:17 sáng | htpt

HT&PT - Nhiều người dân ở xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải đặt trên địa bàn vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất. Điều đáng nói, dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải này được đặt cách đó không xa là 2 trường học.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Vĩnh Phúc với nhan đề của bài báo "Cần thiết việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở Vĩnh Tường" được đăng tải ngày 07/08/2019 có nêu rõ: "Ngày 7/6/2019, UBND huyện Vĩnh Tường đã có Tờ trình số 1422 về việc xin chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải và hỗ trợ kinh phí tổ chức cho cán bộ, nhân dân đi học tập mô hình xử lý rác thải tại 2 tỉnh Cần Thơ và Nghệ An. Trước đề nghị của UBND huyện, ngày 17/6/2019, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương tại văn bản số 4443/UBND-NN4 và giao cho các sở, ngành hướng dẫn UBND huyện triển khai theo quy định".

Được biết, UBND huyện Vĩnh Tường lựa chọn địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xứ đồng ruộng Sen (thôn Nam, xã Lũng Hòa) với diện tích quy hoạch từ 7-10 ha và đã được đưa vào dự thảo đồ án điều chỉnh quy hoạch NTM xã Lũng Hòa.

Như vậy, có thể thấy rõ, dự án trên đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, dự án đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân sinh sống trên địa bàn vì lo ngại nếu dự án được triển khai và đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng tới môi trường cuộc sống.

Liên quan đến dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, ngày 19/12/2019 lãnh đạo huyện Vĩnh Tường ông Đặng Quang Thủy - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện huyện Vĩnh Tường, cùng một số lãnh đạo xã Lũng Hòa có buổi làm việc, đối thoại với hàng trăm hộ dân sinh sống tại xã Lũng Hòa.

Tại buổi đối thoại ông K.V.B - một người dân tại xã cho rằng: "Hiện nay quỹ đất tại xã Lũng Hòa đang rất nhỏ hẹp, mật độ dân số cao việc đặt một nhà máy xử lý rác thải tại xã Lũng Hòa để xử lý rác cho 25 xã cận kề với diện tích 9ha là bất khả thi, người dân chúng tôi không đồng ý cho đề xuất trên".

Cũng một băn khoăn như chị N.T.Đ bày tỏ : "Việc xây dựng một nhà máy xử lý rác thải cách 2 trường , Tiểu học xã Lũng Hòa và Trung học Cơ sở xã Lũng Hòa 500m là điều chúng tôi không thể chấp nhận được, nó liên quan đến sức khỏe của cả một thế hệ tương lai con em đang theo học tại xã".

Ông Đặng Quang Thủy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Tường trong buổi đối thoại với người dân.

Đông đảo người dân tham gia buổi đối thoại

Nhiều người dân xã Lũng Hòa bày tỏ sự lo ngại về hiệu quả mà nhà máy xử lý rác nếu được đi vào triển khai: "Nếu như nhà máy xử lý rác thải tại Cần Thơ tốt như vậy, xử lý được 450 tấn/1 ngày không khói bụi, không mùi, sạch sẽ vậy tại sao vẫn còn sử dụng 2 bãi chôn lấp tại thành phố Cần Thơ?"

Trong buổi đối thoại, sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Đặng Quang Thủy cũng nêu ra quan điểm tại xã Lũng Hòa trong nhiều năm gần đây đã xuất hiện nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường đã đến lúc chúng ta cần thay đổi, áp dụng công nghệ vào xử lý sao cho tốt nhất, các sở ban ngành cùng nhau lựa chọn công nghệ sao cho không gây ra mùi hôi, ô nhiễm… nhưng cũng cần bà con lắng nghe, mở lòng.

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt. Khoản 2 Điều 19 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định, việc lập ĐTM phải được thực hiện từ khi thực hiện từ giai đoạn chuẩn bị dự án;  Khoản 2 Điều 21 của luật này quy định, chủ dự án phải tổ chức tham vấn cơ quan tổ chức, cộng đồng chịu tác động trực tiếp bởi dự án.

Như vậy có thể thấy, dự án đang gặp phải phản ứng quyết liệt của người dân nhưng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận cho dự án, điều này khiến dư luận hoài nghi về tính pháp lý và sự minh bạch của dự án?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

                                                                                   Nhóm PV Bạn đọc

 

.
Bài viết cùng chuyên mục