T3, 08 / 2018 1:45 chiều | htpt

 

Ngày 27/8, Tập đoàn VinaCapital tài trợ và phối hợp với VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện chương trình “Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa” tại tỉnh Sơn La với tổng kinh phí trên 150.000 đô la Mỹ.

VinaCapital tài trợ chương trình Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa

Đây là một phần thống nhất trong chiến lược hỗ trợ cộng đồng của tập đoàn nhằm góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thế hệ tương lai đất nước thông qua các hoạt động chăm sóc y tế, hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện ngay từ khi tập đoàn được thành lập từ 2003.

Được triển khai từ năm 2009 dựa trên chương trình Advanced Pediatric Life Support (APLS) của Anh quốc với các điều chỉnh phù hợp với điều kiện của Việt Nam, Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa là chương trình được bộ Bộ Y Tế tín nhiệm và đề cử vì hiệu quả thiết thực để góp phần giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong tại Việt Nam, đồng thời giúp nâng cao tiêu chuẩn hồi sức cấp cứu nhi khoa trên cả nước thông qua tập huấn, thực hành và cập nhật kiến thức thường xuyên.

Chương trình bao gồm việc trao tặng thiết bị cấp cứu cho các bệnh viện và các đợt tập huấn đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng về các phương pháp hồi sức cấp cứu nhi khoa (PALS) theo nội dung do Trường Cao đẳng Nhi khoa Hoàng gia Anh tư vấn và cập nhật năm 2016. Trước Sơn La, chương trình đã được triển khai tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng và Hà Giang. Trong đó, từ năm 2015, được sự khuyến khích của Bộ Y tế, chương trình đã và đang được đẩy mạnh tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong khá cao so với bình quân cả nước. Riêng tại Sơn La, một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, giao thông không thuận lợi, thiếu hụt nhân lực ngành y cũng như các thiết bị y tế cơ bản, theo thống kê của Bộ Y tế, tỉ lệ này ở mức 34 trẻ/1.000 ca sinh, cao hơn 50% so mức bình quân 22,4 trẻ/1.000 của cả nước.

Nguy cơ lớn nhất nằm ở các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và tiêu chảy gây ra ngưng tim, ngưng phổi và thiếu nước trầm trọng. Bên cạnh đó, các tai nạn như ngã, đuối nước, điện giật và giao thông xảy ra ngày càng nhiều, gây nguy hiểm cho trẻ em Sơn La nói riêng và cả nước nói chung. Và đó là lý do VinaCapital đã chọn Sơn La cho hoạt động tài trợ lần này. Tại Lễ trao tặng thiết bị y tế diễn ra hôm nay, tập đoàn VinaCapital và VCF đã bàn giao cho bệnh viện đa khoa tỉnh và 11 bệnh viện huyện tổng cộng 13 xe đẩy chứa các thiết bị cấp cứu, 5 máy thở CPAP, 3 máy chiếu vàng da, 17 máy bơm truyền dịch và 15 máy bơm tiêm điện với tổng giá trị trên 3,5 tỉ đồng (hơn 150.000 đô la Mỹ).

Đại diện các BV huyện của Sơn La nhận bàn giao thiết bị

Trước đó, trong tháng 4/2018, 28 bác sĩ và 36 điều dưỡng tại Sơn La đã tham gia các buổi tập huấn do VinaCapital, VCF và Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức để thực hành sử dụng và bảo trì các thiết bị này và quan trọng hơn là tiếp thu các phương pháp cấp cứu nhi khoa tiên tiến, tập trung vào phản ứng nhanh và đồng bộ theo nhóm để đạt hiệu quả cứu chữa cao nhất.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital, Chủ tịch VinaCapital Foundation chia sẻ: “Tôi tin rằng việc nỗ lực giúp trẻ em Việt Nam có thêm nhiều điều kiện được sống khỏe mạnh và được giáo dục bài bản là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của VinaCapital vào tương lai của đất nuớc. Đó cũng chính là trách nhiệm của VinaCapital đối với Việt Nam, nơi đã cho chúng tôi những cơ hội tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội trong suốt 15 năm qua”.

Ông Rad Kivette, Giám đốc điều hành VCF cho biết: “Dữ liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy bình quân mỗi xe đẩy với thiết bị cấp cứu có thể giúp các bác sĩ cứu sống thêm 2 em bé mỗi tuần. Với gần 150 bộ xe đẩy đã trang bị tại các bệnh viện ở 7 tỉnh thành, chương trình đã giúp hơn 150.000 em bé vượt qua những giây phút mong manh nhất, lấy lại cho các em cuộc sống và gia đình các em cũng vơi bớt gánh nặng bệnh tật để dành thời gian tìm cơ hội cải thiện thu nhập và dần thoát khỏi đói nghèo. Chúng tôi rất trân trọng sự tin tưởng Classified: Public và quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế và các sở, ngành tại địa phương và xin tri ân các đối tác đang và sẽ cùng chúng tôi thực hiện chương trình tại nhiều địa phương khó khăn khác trên cả nước”.

BV Đa khoa Sơn La chụp ảnh cùng VCF
Ông Rad Kivette chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Y tế Sơn La
Bác sĩ khoa Nhi - BV Đa Khoa Sơn La nhận bàn giao xe đẩy cấp cứu

Tập đoàn VinaCapital VinaCapital là tập đoàn quản lý đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu có trụ sở chính tại Việt Nam với các danh mục đầu tư đa dạng có tổng giá trị tài sản quản lý hơn 1,8 tỷ đô la Mỹ (tính đến 30/06/2018). VinaCapital đang quản lý 2 quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường chứng khoán London gồm: VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) niêm yết trên sàn giao dịch chính, VinaLand Limited (VNL) niêm yết trên sàn AIM. Tập đoàn cũng quản lý Forum One – VCG Partners Vietnam, quỹ mở dành cho nhà đầu tư nước ngoài theo mô hình UCITS (EU) có quy mô hàng đầu Việt Nam, Vietnam Equity Special Access Fund (VESAF), cùng với hai quỹ mở dành cho nhà đầu tư trong nước và các tài khoản đầu tư ủy thác. Bên cạnh đó, VinaCapital đồng quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital L.P cùng tập đoàn Draper Fisher (Mỹ) Jurvetson, và Lodgis Hospitality Holdings cùng tập đoàn Warburg Pincus (Mỹ) để đầu tư phát triển ngành du lịch tại Đông Nam Á.

Quang Minh

.
Bài viết cùng chuyên mục