T6, 12 / 2018 4:08 chiều | htpt

Ông Nguyễn Văn Phước, 80 tuổi ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM đến Tòa soạn PV thường trú tại HCM,  TC Hợp tác và phát triển, baohoptacphattrien.vn trình bày vụ việc như sau:

Ông là cán bộ cách mạng hoạt động trong lòng địch gần 15 năm trước giải phóng ( có xác nhận của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh).

Cách đây 19 năm, ông Phước có thuê của công ty Lâm Viên Thủ Đức 1.000 m2 đất tọa lạc tại số 11 đường Linh Trung, phường Linh Trung, quận Thủ Đức để ươm vườn cây cảnh. Sau đó 1 năm thì hai bên hủy hợp đồng vì đất đó chưa thuộc quyền sử dụng của công ty Lâm Viên Thủ Đức.

Do đã ươm vườn cây cảnh dở dang nên ông Phước tiếp tục khai thác, mở rộng diện tích trồng cây cảnh trên đất hoang xung quanh với tổng diện tích là 12.386 m2, đã đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế với Nhà nước và liên tục nộp thuế kinh doanh từ năm 2002 đến nay.

Năm 2016, ông Phước có đơn gửi Bộ Tài nguyên Môi trường xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Tổng Cục quản lý đất đai đã có văn bản số 1771/TCQLĐĐ-CĐKĐĐ về việc cấp giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất.  (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phước).   hướng dẫn chi tiết cho Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM tiến hành làm thủ tục về việc cấp giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất. Sau đó, ông Phước được Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Thủ Đức xác lập bản vẽ và kiểm tra chứng nhận cho thửa đất nói trên. ( đính kèm2 văn bản). Vườn cây cảnh của ông Bảy Phước hiện nay gồm rất nhiều chủng loại cây cảnh quý hiếm như mai, khế, lộc vừng…. gần 20 năm tuổi. Có cây đã cao từ 5- 7m (xem ảnh kèm). Toàn bộ vườn cây cảnh như một lá phổi xanh ở phía đông thành phố.

Vậy mà UBND TPHCM và UBND quận Thủ Đức lại ra Quyết định thu hồi đất, buộc ông Phước phải tháo dỡ 6 căn nhà cấp 4 (bao gồm nhà ở của gia đình ông Phước, nhà ở của công nhân, xưởng sản xuất….) và di dời toàn bộ vườn cây cảnh trên diện tích 12.386 m2 để thành phố bán đấu giá lấy tiền làm đường Vành đai 3. Chúng tôi thiết nghĩ để làm đường Vành đai 3, thành phố Hồ Chí Minh phải cần số tiền trên 10.000 miếng đất như thế. Vậy thì lý do thu hồi đã đúng hay chưa? Mặt khác nếu di dời thì một vườn cây cảnh như thế bỏ đi đâu?

Để thực hiện việc thu hồi, chính quyền quận Thủ Đức và phường Linh Trung đã liên lục gây áp lực với ông Phước một cách rất khó hiểu như UBND quận thì ra Quyết định xử phạt hành chính nêu rõ cách đây 17 năm ông Phước xây nhà không xin phép nên không phạt tiền mà chỉ buộc tháo dỡ. Quyết định này đã bị ông Phước khởi kiện ra Tòa án hành chính thành phố Hồ Chí Minh và Tòa đang thụ lý giải quyết. Tiếp đó, chi nhánh điện lực Thủ Đức lại ra thông báo cắt hợp đồng bán điện cho vườn cây cảnh Bảy Phước theo Công văn đề nghị của UBND phường Linh Trung ??? Về vấn đề này, chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người dân xung quanh và họ đều phản đối vì không thể hủy hoại vườn cây cảnh, phá hủy môi trường xanhhiện đang tồn tại của thành phố bằng cách cúp điện không có nước tưới để chết vườn cây cảnh 12.386 m2 với giá trị rất nhiều tỷ ? Việc làm này của UBND phường Linh Trung và chi nhánh điện lực Thủ Đức có đạo lý hay không?, ép buộc dân như vậy có thấu tình đạt lý không ? trong khi họ sinh sống ở đây hơn 20 năm. Thử hỏi các cán bộ lãnh đạo ở đây một ngày cúp điện không nước, liệu sống tồn tại trong bao nhiêu ngày?, Quyết định này có đạo lý , nhân văn hay không ? Việc làm này đúng hay sai ?

 Hơn 20 hộ dân xung quanh đều xác nhận vườn cây cảnh này đã tồn tại suốt 19 năm nay và có tác dụng rất tốt cho môi trường. Ông Phước là người trực canh, có đăng ký kinh doanh và nộp thuế đầy đủ. Vì vậy, ông Phước qua toà soạn TC hợp tác và Phát triển, trang baohoptacphattrien.vn kiến nghị UBND TPHCM và quận Thủ Đức nên xem xét lại việc thu hồi đất ở vườn cây cảnh Bảy Phước. Có thể tiếp tục giao quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Phước và Nhà nước thu tiền theo luật đất đai hoặc cho ông Phước thuê 50 năm để tiếp tục duy trì vườn cây cảnh đang như  lá phổi xanh của thành phố hiện nay.

                              Nhóm PV pháp luật

 

 

 

 

 

 * Vườn cây cảnh Bảy Phước hiện trạng

  • Một vài ý kiến của 20 hộ dân xung quanh vườn cây cảnh
  • Giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và biên lai nộp thuế của ông Bảy Phước
.
Bài viết cùng chuyên mục