T6, 10 / 2019 12:53 chiều | htpt

AFT là hiệp hội mới được thành lập nhưng đã lập được nhiều diễn đàn, hội thảo đem đến cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. AFT hoạt động theo phương châm sẵn sàng minh bạch thông tin để xây dựng niềm tin, từ đó xây dựng một thị trường thực phẩm lành mạnh, an toàn, trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay. Slogan của AFT là: “Thực phẩm an toàn cần minh bạch”. Nhân Phiên chợ Thực phẩm minh bạch tháng 10-2019, baohoptacphattrien.vn & baotieudungantoan.vn đồng hành kết nối cùng những doanh nghiệp sản xuất và thương mại nông sản, thực phẩm theo các chuẩn mực an toàn, vệ sinh và hữu cơ...

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh chủ tịch AFT chia sẻ cùng đọc giả  : Ai cũng thấy rõ an toàn thực phẩm đang là vấn đề “nóng”, gây bức xúc hiện nay ở nước ta, nhất là với hàng nông sản. Theo tôi, đây là vấn đề lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam hiện tại. Là một người trong ngành, tôi hiểu rất rõ vấn đề này và chỉ đơn cử một ví dụ của Công ty Xuất khẩu thực phẩm Á Châu, chuyên xuất khẩu sản phẩm chế biến giá trị gia tăng cao. Công ty Á Châu đã điêu đứng và thiệt hại không ít tiền vì hàng nông sản xuất khẩu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Công ty Á Châu đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua rau, củ, quả tại các siêu thị, kể cả của những doanh nghiệp có giấy chứng nhận VietGAP để xuất khẩu. Nhưng trong 2 năm trời, 100% mẫu kiểm nghiệm các chủng loại nông sản này đều có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép và phía nước bạn hủy đơn hàng nhập khẩu trị giá tới 5 tỉ đồng.

Điều đáng nói mẫu hàng nông sản đã được Công ty Á Châu thực hiện kiểm nghiệm trong nước tại một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Đáng ra kết quả ở doanh nghiệp trong nước phải trùng hợp với cơ quan kiểm nghiệm quốc tế, nơi mà nước bạn kiểm nghiệm mẫu của Công ty Á châu, hoặc sai số rất ít. Nhưng, một bên dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, một bên vẫn trong chỉ số an toàn. Kết cục, doanh nghiệp xuất khẩu thiệt hại lớn. Ở Việt Nam , không ít doanh nghiệp cũng gặp phải rủi ro như Á Châu. Bởi sau khi thiệt hại như vậy, họ đã đến AFT để cầu cứu, khẩn thiết đề nghị làm thế nào tìm được nguồn nông sản sạch để thu mua, xuất khẩu. Nhưng tiếc thay, thực tế rất... khó làm được vậy. Sản xuất nông nghiệp ở nước ta đang lệ thuộc quá nhiều vào phân bón, thuốc trừ sâu hóa học, phụ gia, hương liệu… đến mức không kiểm soát được.

Vì lẽ đó, AFT ra đời bên cạnh bảo đảm chỉ số khách quan, còn bảo đảm cho doanh nghiệp, cho cả một nền nông nghiệp và quan trọng hơn hết là bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, dù họ ở đâu.

AFT hiện đã quy tụ 59 tổ chức, cá nhân bao gồm chủ các trang trại, hợp tác xã, startup nông nghiệp, các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, cung ứng nguyên liệu, cung ứng dịch vụ… trở thành hội viên của Hiệp hội.

Khi gia nhập AFT, các doanh nghiệp làm thực phẩm an toàn sẽ cùng đứng chung một “chiến tuyến”, quyết tâm nỗ lực sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn, minh bạch thông tin, vì sức khỏe của mọi người, của chính chúng ta và vì thế hệ tương lai của đất nước.

Các doanh nghiệp hội viên AFT đều phải có các chứng nhận liên quan đến chất lượng sản phẩm như HACCP, GLOBAL GAP, VIET GAP, Chứng nhận Hữu cơ, chứng nhận Đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Họ cũng phải tuân thủ 5 lời cam kết quan trọng, gồm đưa thông tin minh bạch về sản phẩm, vì người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, vì uy tín và chất lượng thực phẩm Việt, tận tâm bảo vệ, phát triển thương hiệu và cộng đồng thực phẩm minh bạch, không xâm hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của hội viên khác.


Đáng chú ý, AFT sẽ tập trung vào việc đảm bảo minh bạch thông tin về quá trình sản xuất và được kiểm soát. Đảm bảo cung cấp đủ và minh bạch các thông tin, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường, với quy định 100% hội viên AFT cung cấp thông tin đúng như đã thực hiện trong quá trình sản xuất, tiêu thụ.


Bên cạnh đó, AFT sẽ thực hiện kiểm tra và chứng nhận đạt chuẩn “Hướng hữu cơ” và “Thuận tự nhiên” đối với doanh nghiệp có yêu cầu.

Cùng với tiêu chuẩn “Minh bạch” thì đây là hai tiêu chuẩn riêng của AFT để phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay của doanh nghiệp.

PV 

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục