T4, 11 / 2016 8:50 sáng | htpt

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachit.

 

             Nền kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại

            Nền kinh tế Lào dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 6,9% năm 2016, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra của Chính phủ là 7,5%  hàng năm giai đoạn 2016-2020.

            Ngày 7/7/2016, TS. Leeber Leeboupao, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cho biết nguyên nhân của sự tăng trưởng chậm lại là do hàng loạt yếu tố, trong đó đặc biệt là tình trạng xuất khẩu ảm đạm. Nhu cầu trên toàn thế giới suy giảm đã làm cho giá cả các loại sản phẩm, đặc biệt là hàng hóa như khoáng sản và cao su – những mặt hàng chủ chốt tạo ra thu nhập đối với Lào giảm giá mạnh. Xuất khẩu hàng hóa trước đây là động lực chính đối với tăng trưởng của Lào nay đã giảm mạnh cả về số lượng và giá trị.

            Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi phần lớn những người trồng cao su ở Lào đang phải vật lộn để tồn tại vì giá cao su trên thị trường thế giới tụt dốc. Lào chủ yếu xuất khẩu cao su sang TQ nhưng chỉ bán được với giá 3.000-4.000 Kíp/kg, giảm mạnh so với 9.000kg/kg năm 2012 và 17.000 Kíp/kg năm 2008. Nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ các dự án lớn đã giảm. Trong khi nông nghiệp vẫn là ngành có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Lào về tạo việc làm và giảm nghèo nhưng có tốc độ tăng trưởng thấp so với các ngành khác.

            Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài nguyên, được xem là thiếu bền vững. Vì vậy, Chính phủ có kế hoạch phát triển nền kinh tế “xanh”, bền vững hơn. Đồng thời, có rất ít các dự án đầu tư lớn được phê duyệt hoặc thực hiện trong năm nay. Thêm vào đó, sản xuất phục vụ mục tiêu thương mại tiến triển chậm hơn nhiều so với kỳ vọng. Trong thời gian 03 năm qua, thu ngân sách liên tục sụt giảm đã ảnh hưởng lên phát triển kinh tế của đất nước.

            Trả lời báo chí trong cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Người Phát ngôn của Chính phủ Chaleun Yiapaoher cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay dự báo chỉ đạt 6,9%, tuy nhiên tỷ lệ lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp khoảng 2%.

            Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng tăng trưởng vẫn cao và lành mạnh, tuy nhiên cần phải thúc đẩy năng suất và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp và người dân hoạt động sản xuất kinh doanh. TS. Leeber lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,5% trung bình hàng năm trong giai đoạn 5 năm tới sẽ có thể đạt được nhờ thực hiện các dự án siêu lớn như dự án thủy điện Xayaboury và nhà máy điện Hongsa tại tỉnh Xayaboury. 

          Tình hình và triển vọng ngành du lịch của Lào

            Mặc dù có nhiều thách thức, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch dự báo Lào sẽ đạt 9 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, tạo ra khoảng 1,4 tỷ USD vào năm 2025.

Theo số liệu Báo cáo trong Hội nghị du lịch, trong hơn 5 năm qua (2010-2015), khoảng 21 triệu lượt khách đã đến Lào, mang lại khoản thu 3,3 triệu USD. Dự báo trong 5 năm từ 2016 -2020, Lào sẽ đón khoảng 29 triệu lượt khách du lịch. Về cơ sở vật chất, Lào có 2.579 khách sạn, nhà khách đang hoạt động, 34 trung tâm du lịch cung cấp cho du khách các thông tin về các địa điểm du lịch và thông tin cần thiết.

            Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và du lịch Bosengkham Vongdara cho biết, năm 2015, Lào đã đón trên 4,6 triệu lượt khách quốc tế, tạo nguồn thu nhập cho ngân sách nhà nước trên 700 triệu USD, tăng 13% so với năm 2014. Khách du lịch nước ngoài đến Lào đã không ngừng tăng trong những năm gần đây, nếu không có những khó khăn bất thường, Lào sẽ có khả năng đạt mục tiêu 9 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025, phấn đấu đạt 9,6 ngày lưu trú trung bình mỗi người/chuyến. Đó là dự báo của kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục ngành du lịch đã bị ảnh hưởng trong những năm trước do sự đóng cửa tạm thời các sân bay quốc tế ở Thái Lan. Mục tiêu đặt ra cũng đầy thách thức trong điều kiện thế giới khó đoán định.

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch đã yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ và khu vực tư nhân phối hợp chặt chẽ để thực hiện chương trình tiếp thị chung và thương hiệu chung. Để khuyến khích phát triển du lịch, Chính phủ đang áp dụng chiến lược 3 mũi nhọn: cải thiện du lịch sinh thái ở các vùng nông thôn, xúc tiến tính bền vững ngành du lịch và hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong phát triển du lịch sinh thái. Mục đích của mở rộng du lịch sinh thái là nhằm tối đa hóa lợi ích đối với nền kinh tế Lào; giảm tác động về văn hóa và môi trường; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sự đa dạng về sắc tộc và sinh thái, đầu tư cải thiện và nâng cấp mô hình chuẩn homestay theo chuẩn ASEAN tại huyện Vang Viêng, tỉnh Viêng Chăn, website du lịch (www.tourismlaos.org), cung cấp thông tin và quảng bá tới du khách qua các trang mạng xã hội: facebook, youtube, plus.google.com, twister, instagram…

 

                    Lào thúc đẩy phát triển điện xuất khẩu

            Theo Bộ Năng lượng và Mỏ,  Chính phủ Lào  dự kiến phát triển các dự án thủy điện nhằm đáp ứng 7,3% nhu cầu điện năng của khu vực Mekong vào năm 2020 và 8,1% vào năm 2030.

            Năm 2012, nguồn cung điện xuất khẩu từ các dự án thủy điện của Lào đáp ứng được khoảng 3% tổng điện năng tiêu thụ của khu vực Mekong, gồm các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam. Tổng điện năng tiêu thụ của các nước này vào khoảng 71,780MW năm 2020, tăng lên 136,411MW năm 2020 và 233,032MW năm 2030. Tổng công suất từ các dự án thủy điện của Lào hiện đạt khoảng 6.300MW và sẽ còn tiếp tục phát triển trong vòng 5 năm tới đây. Dù có nhiều tiềm năng phát triển thủy điện, nguồn vốn đầu tư để mở rộng mạng lưới điện còn hạn chế và hệ thống cung cấp điện năng nội địa không có sự kết nối.

            Thị trường Việt Nam, Cambodia và Myanma là những thị trường có nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn, tuy nhiên Lào vẫn chưa có được lộ trình bán điện như mong muốn do mức giá điện được cho là cao. Xuất khẩu điện sang nước láng giềng Thái Lan luôn đạt chỉ tiêu đặt ra.

            Chính phủ cần cải thiện và nâng cấp hệ thống cung cấp lưới điện phù hợp với chiến lược phát triển thủy điện trong đó bao gồm cung cấp các thiết bị máy móc cũng như phân chia quy trình sản xuất, kinh doanh và hệ thống truyền tải. Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cũng khuyến khích các khu vực kinh tế tư nhân tham gia vào phát triển thủy điện, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác và mở rộng hệ thống kết nối điện lưới với các nước láng giềng phục vụ nhu cầu xuất khẩu và trao đổi điện năng. 

              Bảo vệ rừng để phát triển bền vững thủy điện

            Ngày 12/7/2016, tham dự và chỉ đạo hội nghị về phát triển năng lượng và mỏ 2016-2020, chiến lược đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ rừng để đảm bảo tính bền vững của phát triển thủy điện – có vai trò thúc đẩy tăng trưởng và giảm nghèo.

            Theo kế hoạch chiến lược của Bộ Năng lượng và Mỏ, Lào có tiềm năng sản xuất khoảng 10.000 MW điện vào năm 2020 và 20.000 MW vào năm 2030. Tuy nhiên, Thủ tướng Thongloun cảnh báo, Lào sẽ không đạt mục tiêu đặt ra nếu tài nguyên rừng tiếp tục bị phá hủy hàng năm. Thủ tướng chỉ thị Bộ Năng lượng và Mỏ cũng như các Bộ ngành liên quan phải chú trọng nhiều hơn đến nghiên cứu khả thi và đánh giá tác động xã hội và môi trường của các dự án thủy điện với các chủ đầu tư trước khi phê duyệt bất kỳ dự án nào mới. Lào sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn hơn từ các dự án thủy điện để cải thiện điều kiện sống cho người dân cũng như tạo thu nhập cho ngân sách nhà nước để phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, một số dự án thủy điện đưa lại lợi ích lớn cho nhân dân địa phương và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời có một số dự án bị đình trệ do thiếu vốn đầu tư hoặc thiếu kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật.

            Trong những năm qua, ngành năng lượng và mỏ là ngành đóng góp chính cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là GDP. Theo báo cáo của Bộ Năng lượng và Mỏ, trong giai đoạn 5 năm 2011-2015, giá trị sản phẩm năng lượng và mỏ đạt 94,3 nghìn tỷ Kíp, tăng  9,22% so với giai đoạn 2006-2010; chiếm khoảng 12% GDP. Đến thời điểm hiện nay, tổng số có 40 dự án thủy điện đã hoàn thành ở Lào với công suất lắp đặt 6.304 MW với tổng chi phí đầu tư trên 10 tỷ USD. Khoảng 91% hộ gia đình có điều cận tiếp cận sử dụng điện. Lào đang xuất khẩu điện sang các nước láng giềng, đặc biệt là Thái Lan, Việt Nam và Campuchia với mạng lưới truyền tải điện đang được mở rộng tới Myanmar. Xuất khẩu điện năm 2015 tăng gấp 4 lần so với năm 2010, đóng góp trên 300 triệu USD mỗi năm cho ngân sách nhà nước và đang có xu hướng tăng. Việc phát triển năng lượng tái sinh như năng lượng mặt trời, khí sinh học và năng lượng gió cũng đang được triển khai. Hiện có khoảng 12.789 hộ ở các vùng xa đang được cung cấp điện từ năng lượng mặt trời. 

           Xem xét kỹ lưỡng việc cấp phép đối với các nhà đầu tư mới

                                trong lĩnh vực khai khoáng

            Lào sẽ lựa chọn một cách thận trọng các doanh nghiệp đủ năng lực tài chính và có kinh nghiệm rộng rãi trong lĩnh vực khai thác mỏ trước khi cấp phép đối với các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực khai mỏvà quá trình đó sẽ bị giám sát chặt chẽ. Đó là những yêu cầu sẽ áp dụng sau khi nhiều công ty đã không tuân thủ các quy định về đầu tư tại Lào.

            Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Thongphat Inthavong cho biết, có nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và đã không báo cáo thông tin chính xác khi xin phép dự án. Một số nhà đầu tư không đủ vốn và dự án được thực hiện với kết quả kém, không đáp ứng được các chuẩn mực yêu cầu. Các dự án bị trì hoãn, gây tác động có hại đối với cộng đồng, môi trường và an toàn, một số doanh nghiệp không trả tiền thuế cho Chính phủ hoặc địa phương theo yêu cầu. Một số còn có sự tranh chấp giữa các cổ đông. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác như nghiên cứu khả thi và đánh giá trữ lượng mỏ không được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế dẫn đến sản lượng khai thác thấp kế hoạch trình Chính phủ. Trong một số trường hợp, dự án bị trì hoãn khi các nhà đầu tư giữ đất để tìm kiếm nguồn vốn từ các cổ đông.

            Đề giải quyết các vấn đề tồn tại, Bộ năng lượng và Mỏ sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để thực thi các giải pháp xử lý đối với các doanh nghiệp có vấn đề. Các giải pháp bao gồm phê duyệt giấy phép, quản lý dự án khai khoáng, lệnh tạm dừng khi doanh nghiệp/dự án không đạt tiến độ hoặc gây tác động có hại lên cộng đồng/môi trường.

            Theo báo cáo của Bộ Năng lượng và Mỏ, đến năm 2015, Chính phủ đã phê duyệt cho 163 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thăm dò và khai thác mỏ; 20 doanh nghiệp đang thực hiện nghiên cứu khả thi; 22 DN đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng; 58 DN hoặc đang khảo sát chi tiết hoặc đang khai thác. Tổng số các dự án do trung ương cấp phép có 263 dự án, địa phương cấp phép 369 dự án. Trong giai đoạn 2011-2015, khoảng 20 loại khoáng sản đã được khai thác, bao gồm kali, bô-xít, than nâu, quặng đồng, vàng, đá vôi và quặng thiếc với giá trị sản lượng trung bình khoảng 7,734 tỷ USD. Năm 2012, Chính phủ đã tạm dừng phê duyệt các dự án khai khoáng mới để thanh tra nhằm tìm giải pháp quản lý tốt hơn lĩnh vực này.

Luật khuyến khích đầu tư sửa đổi sẽ được phê chuẩn vào cuối năm 2016

            Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Lào kỳ vọng sẽ trình dự thảo Luật Khuyến khích Đầu tư sửa đổi lên Quốc hội trong vòng 03 tháng tới sau nhiều năm thảo luận để cập nhật và làm rõ nội dung. Bộ KH&ĐT dự kiến sẽ hoàn thành bản dự thảo trong tháng 8 và sẽ trình lên Quốc hội trong tháng 10 bản dự thảo cuối cùng đã được thống nhất sửa đổi sau nhiều vòng thảo luận bắt đầu từ năm 2013.

            Ngày 28/7/2016, “Hội thảo Tham vấn Công chúng về Sửa đổi Luật Khuyến khích Đầu tư 2009” đã được tổ chức tại Viêng Chăn với sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Tài chính Somdy Duangdy, các quan chức và đại diện của Quốc hội, các Bộ, các tổ chức quốc tế và trong nước và khu vực tư nhân.

        Chủ trì và phát biểu tại hội thảo, ông Somdy cho biết, Bộ KH&ĐT đã sửa đổi một số điều không rõ ràng và đã được chứng minh là khó thực hiện, gây chậm trễ và lãng phí thời gian. Một vấn đề khác là để đảm bảo phê duyệt giấy phép đầu tư nhanh chóng và minh bạch. Các điểm quan trọng cần sửa đổi bao gồm cả dịch vụ một cửa, khuyến khích đầu tư, quy trình đề nghị và phê duyệt giấy phép đầu tư, bán và chuyển nhượng dự án, đảm bảo lợi ích quốc gia, người dân và nhà đầu tư. Ngoài ra, Luật cũng phải phù hợp với các hiệp định mà Lào đã ký kết với các nước khác, đảm bảo Luật không quá khác biệt so với luật đầu tư của các nước láng giềng và các nước khác trong khu vực.

            Kể từ khi Luật Xúc tiến Đầu tư có hiệu lực từ năm 1988, Lào đã chứng kiến tốc độ tăng đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Luật đã qua 03 lần sửa đổi vào năm 1994, 2004, và 2009. Hiện nay đã là năm thức 7 thực hiện luật sửa đổi lần cuối và đang chuẩn bị sửa đổi lần thứ 4. Hội thảo ngày 27/7/2016 đã thu nhận được những ý kiến và trao đổi giá trị của các đại biểu tham gia đối với bản dự thảo. Kỳ vọng, luật sửa đổi sẽ cập nhật, phù hợp với môi trường đầu tư ngày nay, cải thiện được các điều kiện đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

                    Cho phép xuất khẩu gỗ veener

            Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc việc cho phép xuất khẩu gỗ veneer (lớp gỗ mặt của gỗ dán) mặc dù có lệnh cấm mới đây về việc cấm xuất khẩu sản phẩm gỗ chưa hoàn chỉnh, người phát ngôn của Chính phủ - TS. Challeun Yapaoher nói.

            Veneer là gỗ đã được lạng thành lá mỏng có bề dày 0,1-0,3mm, rộng 120cm và dài 250cm là sản phẩm gỗ chưa hoàn chỉnh duy nhất có thể được xuất khẩu sau lệnh cấm của Chính phủ ban hành ngày 13/5/2016.

            Phát biểu tại buổi họp báo ngày 15/7/2016 người phát ngôn của Chính phủ cho biết, theo đề nghị của Bộ Công Thương, Chính phủ đã chỉ thị cho các Bộ liên quan kiểm tra veneer tại các nhà máy chế biến gỗ để trình kiến nghị lên Chính phủ. TS. Chaleun lý giải động thái trên là veneer do các doanh sản xuất đã được ký hợp đồng với người mua nước ngoài và nếu các sản phẩm không được xuất khẩu thì sẽ gây lãng phí. Hơn nữa, các doanh nghệp trong nước cũng không thể sản xuất thành phẩm từ veneer. TS. Chaleun nói, Chính phủ chỉ đồng ý cho phép doanh nghiệp xuất khẩu số veneer đã có hợp đồng với người mua nước ngoài. Ngoài ra, Chính phủ sẽ không cho phép doanh nghiệp xuất khẩu vượt quá số lượng đã ký trong hợp đồng. Các doanh nghiệp sẽ không được tiếp tục sản xuất veneer. Số gỗ đã khai thác để sản xuất veneer sẽ phải dùng để sản xuất đồ gỗ thành phẩm.

                        JICA cung cấp gói viện trợ cho Lào

Ngày 8/6/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Tổ chức Hợp tác Phát triển JICA đã ký thỏa thuận hợp tác,  theo đó, Nhật Bản viện trợ cho Lào trong 2 dự án với tổng trị giá khoảng 2836 tỷ Yên (27,69 triệu USD). Dự án cấp học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) giai đoạn 2016-2020, với tổng vốn hỗ trợ 308 triệu Yên (khoảng 2,9 triệu USD) và dự án xây dựng sửa chữa cầu đường Quốc lộ 9, với tổng vốn hỗ trợ trị giá 2.528 tỷ Yên (khoảng 24,72 triệu USD).

Học bổng JDS đã được Chính phủ Nhật Bản cấp cho đối tượng là các cán bộ, công chức Lào từ năm 1999, hỗ trợ Chính phủ Lào trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Hàng năm, 20 học bổng đã được cấp theo chương trình này nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức tại các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản. Tính đến nay, 334 học bổng đã được cấp theo chương trình JDS. Tổng số hơn 293 sinh viên đã tốt nghiệp và hơn 41 sinh viên hiện đang theo học tại Nhật Bản.

Dự án xây dựng và sửa chữa cầu đường trên dọc QL9, các cây cầu qua sông Xe Khoun Kam, quận Thaphalanxay và Xe Tha Mouak, quận Phin, tỉnh Savannakhet đang trong tình trạng hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông dọc tuyến đường. Việc sửa chữa và xây dựng lại các cây cầu này giúp giao thông dọc tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, Tiểu vùng sông Mê Kong mở rộng được thuận lợi hơn, đóng góp  vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nói riêng và trên toàn nước Lào nói chung

                           Chính phủ Hàn Quốc cung cấp

                    viện trợ không hoàn lại nâng cấp đường 8

            Chính phủ Hàn Quốc đồng ý cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại 3,5 triệu USD (trên 28 tỷ Kíp) để nâng cấp Quốc lộ 8 (QL8) tại Trung Lào. Biên bản Thỏa thuận (RoD) về khoản viện trợ không hoàn lại dành cho nghiên cứu khả thi chi tiết nâng cấp QL8 đã được ký kết ngày 1/7/2016 giữa đại diện thường trú KOICA (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hàn Quốc) tại Lào Kim Hahng-joo và Vụ trưởng Vụ Đường bộ, Bộ Giao thông Công chính Pheng Duangneun.

            Theo Văn phòng KOICA tại Lào, từ năm 2016-2018, dự án sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ nhằm đẩy nhanh hội nhập kinh tế ASEAN thông qua kết nối đường bộ giữa Lào và các nước láng giềng, bao gồm 132km đường trên tuyến Cao tốc ASEAN (AH15), nối giữa các bản Viengkham và Nampao, huyện Khamkeuth, tỉnh Borikhamxay. Trước khi ký RoD, KOICA đã hai lần cử nhóm chuyên gia đi nghiên cứu khả thi dự án. Từ nghiên cứu thực địa, KOICA đã xây dựng kế hoạch thực hiện dự án và dựa trên thỏa thuận giữa hai bên, hoàn chỉnh RoD với Bộ Giao thông Công chính.

 

         Thương mại Lào-Mỹ tăng trưởng mạnh nhưng quy mô vẫn nhỏ

            Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Lào và Mỹ đã tăng 5 lần kể từ khi hai nước nối lại quan hệ thương mại bình thường từ năm 2004. Tuy nhiên, giá trị và quy mô thương mại hai chiều vẫn ở mức hạn chế.

            Ngày 4/7/2016, phát biểu tại tiệc chiêu đãi nhân ngày Quốc khánh Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Lào A. Clune cho biết, năm 2005, kim ngạch thương mại song phương chỉ mới đạt 14 triệu USD và con số này đã tăng 84,9% năm 2011, trước khi giảm xuống 69,7 triệu USD năm 2015. Kể từ khi Lào đạt quan hệ thương mại năm 2004, thương mại hai chiều đã tăng 5 lần, nhưng quy mô vẫn rất nhỏ.

            Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Mỹ đạt 4,2 triệu, và con số này đã tăng lên 45,1 triệu USD năm 2015. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ đạt 9,8 triệu USD năm 2005, tăng lên 24,6 triệu USD năm 2015. Lào chủ yếu xuất khẩu nông sản sang Mỹ và nhập khẩu từ Mỹ các loại hàng hóa điện tử và công nghiệp. Về triển vọng đầu tư, theo Đại sứ A. Clune, nhìn chung các công ty lớn, đa quốc gia của Mỹ từ Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu không xem Lào như một thị trường riêng biệt (6,5 triệu dân), mà như một phần của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (một khối 10 quốc gia và thị trường trên 600 triệu dân). Vì vậy, Lào trở nên hấp dẫn hơn về đầu tư đối với các công ty đa quốc gia.

           Lào Nga tăng cường hợp tác song phương

Lào và Nga tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hợp tác cấp Liên Chính phủ  trên các lĩnh vực: Thương mại, kinh tế, khoa học và hợp tác kỹ thuật.

Thỏa thuận được ký tại thủ đô Viêng Chăn ngày 13/7/2016 giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Souphanh Keomixay và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nga, Nicolay Nikiforov, bên lề Hội nghị Ủy ban Liên Chính phủ Lào – Nga lần thứ 12 về Thương mại, Kinh tế, Hợp tác khoa học kỹ thuật với mục tiêu tăng cường mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.

Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận đã ký giữa Thủ tướng Lào Thonglun Sisoulith và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/5, bên lề Hội nghị Thượng định Nga – ASEAN. Hai bên nhất trí thực hiện các thỏa thuận khung hợp tác Lào –Nga, sớm hoàn thành dự thảo hợp tác trong lĩnh vực hàng không và miễn thị thực song phương, trao đổi thông tin và thực hiện có hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, hiện thực hóa chính phủ điện tử. Hai bên hài lòng nhận thấy kết quả đạt được trong hợp tác về khoa học và giáo dục. Phía Lào đề xuất Nga tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Lào theo học tại Nga lên từ 15 đến 45%, tạo môi trường thuận lợi cho việc đào tạo Tiếng Nga tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga, Trường Đại học Quốc gia Lào, với sự trợ giúp của Học Viện Puskin. Hai bên nhất trí ký kết MoU hợp tác trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ thông tin và máy tính. Hợp tác về du lịch cũng đạt được kết quả nhất định với việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp kinh doanh du lịch 2 nước và các hoạt động giao lưu văn hóa.  

                         Hội chợ thương mại Việt Nam – Lào

Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2016 (VietLao Expo 2016) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Lào (Lao– ITECC), thủ đô Viêng chăn từ ngày 7-11/7/2016, theo thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công thương Lào và Bộ Công thương Việt Nam, đơn vị phối hợp gồm: Cục Xúc tiến và Phát triển hàng hóa, Bộ Công thương Lào và Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam. Tham dự Lễ khai mạc Hội chợ ngày 7/7/2016 có  Thứ trưởng Bộ Công thương Lào, Somchit Inthamith, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Nguyễn  Cẩm Tú, cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao tại Lào và doanh nghiệp hai nước.

Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2016 thu hút hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và Lào đăng ký tham dự, với khoảng 120 gian hàng trưng bày các sản phẩm Việt Nam và 280 gian hàng trưng bày các sản phẩm Lào. Các sản phẩm tham gia trưng bày tại hội chợ gồm: điện, điện tử, máy công nghiệp, thiết bị điện, xây dựng và vật liệu xây dựng, đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, hàng tiêu dùng, thực phẩm chế biến, thiết bị nông nghiệp và  thiết bị y tế.

Đây là cơ hội để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào, tạo điều kiện để các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, phát triển thị trường, hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết.

Năm 2016, kim ngạch thương mại và đầu tư hai nước đạt mức tăng trưởng 30%, chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng, nông thôn và ngân hàng. Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang triển khai các hoạt động đầu tư tại Lào là 130 công ty. 

                                                                  (Vientiane Times, 9/7/2016)

 

.
Bài viết cùng chuyên mục