T4, 07 / 2019 10:39 chiều | htpt

Trong những năm qua, với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dânthành phố Sa Đéc, với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp và bộ ban ngành Trung ương, đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, khai thác hợp lý  hệ sinh thái Vùng đồng bằng sông Cửu long, tạo nên sức bật mới của nét đẹp vùng đất Sen Hồng.  

Ông Võ Thanh Tùng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết:

Tiềm năng, lợi thế sẵn có

Thành phố Sa Đéc với lợi thế giao thông thủy bộ thuận lợi, kết nối các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu long, cùng với lịch sử gần 300 năm hình thành và phát triển, thành phố Sa Đéc hiện là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam sông Tiền,  dẫn đầu  phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Tháp. Là thủ phủ hoa của miền Tây, kết hợp cùng các điểm đến độc đáo như: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An cung, được công nhận di tích Văn hóa- lịch sử cấp quốc gia, Sa Đéc còn sở hữu nhiều di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, đặc biệt Sa Đéc có làng nghề chế biến gạo xuất khẩu nổi tiếng khắp vùng, cùng với làng nghề sản xuất bột hơn 100 năm tuổi.

Tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Sa Đéc ngày càng phát triển, ước tính trong 5 năm (2016-2020) giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN trên địa bàn đạt gần 24.400 tỷ đồng và , ước tăng bình quân 7,3%/năm; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 10,63%/năm, Tổng thu ngân sách đạt trên 1.800 tỷ đồng, tổng chi ngân sách đạt trên 2.700 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn thành phố có 22/32 trường đạt chuẩn quốc gia, Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ước đạt trên 91%, hàng năm thành phố giải quyết việc làm cho trên 3.500 lao động và có trên 4.000 lao động được đào tạo nghề, đưa hơn 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 151,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện và đạt những kết quả nhất định.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, thành phố sẽ quan tâm thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp vào các dự án lớn của thành phố, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng và tập trung mọi nguồn lực cho sự phát triển. Trong đó sẽ phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN tăng bình quân 7%/năm, Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 11%/năm; Giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản tăng bình quân 3%/năm....

Hàng năm Sa Đéc đón gần 1 triệu du khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 40 ngàn du khách quốc tế. TP Sa Đéc hội tựu đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch hoa kiểng, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm các làng nghề, cũng như xây dựng và phát triển một đô thị văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc của vùng đồng bằng sông nước.

Thành phố Sa Đéc được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận đô thị loại II năm 2018. Đặc biệt, đồ án qui hoạch TP. Sa Đéc từ nay đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 do tư vấn Pháp xác lập đã được bộ ngành Trung ương đánh giá cao, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đây cũng chính là động lực quan trọng để TP Sa Đéc thu hút đầu tư, tiếp tục phát huy các tiềm năng sẵn có của đia phương và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường sức bật để xứng tầm đô thị văn minh và hiện đại.

Tăng cường sức bật mới thu hút đầu tư, phát triển đô thị

Hiện nay TP Sa Đéc đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy Đồng Tháp về phát triển kinh tế - xã hội TP Sa Đéc từ nay đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng xây dựng thành phố mang bản sắc hoa, trung tâm du lịch. Thành phố đang đẩy mạnh,  triển khai các công trình xây dựng, nâng cấp hạ tầng trọng điểm, tập trung thực hiện các công trình giao thông kết nối quốc lộ, tỉnh lộ, tiến hành lập quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng nhằm tạo mũi nhọn đột phá trong phát triển kinh tế, hướng đến đưa TP Sa Đéc trở thành đô thị hạt nhân và trung tâm dịch vụ của vùng kinh tế phía Nam.

Song song đó để tiến trình chinh phục các mục tiêu phát triển của thành phố, TP Sa Đéc cũng đặc mục tiêu quan trọng thu hút các nhà đầu tư trong chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội. Qua đó, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư trên địa bàn thành phố thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp tiếp cận các dự án nhanh, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đặc thù của tỉnh để giúp doanh nghiệp đầu tư có lãi.

Hướng tới mục tiêu đưa thành phố Sa Đéc đạt đô thị loại I vào năm 2030 theo nghị quyết số 124/2017/NQ-HĐND tỉnh về chương trình phát triển đô thị tỉnh đồng Tháp đến 2020 và định hướng đến năm 2030. Tại Phú Long, Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chấp thuận cho Tập đoàn FLC đầu tư dự án Khu đô thị FLC La Vista Sadec. Đây là một tổ hợp đô thị hiện đại, đồng bộ và giàu bản sắc trên quy mô 15 ha với nhiều tiện ích cao cấp như hệ thống shophouse. Villa, trung tâm thương mại, khu vui chơi, công viên thể thao, thung lũng hoa, phố chợ đêm…sau khi hoàn thành, khu đô thị FLC La vista Sadec không chỉ đáp ứng nhu cầu của cư dân về không gian sống, mua sắm và giải trí đón đầu xu hướng, mà còn góp phần cải thiện diện mạo đô thị của Sa Đéc trở thành một trong 3 phân vùng phát triển thương mại- dịch vụ và du lịch của tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài dự án Khu đô thị FLC La Vista Sadec vừa được khởi công tại TP Sa Đéc, Tập đoàn FLC đang tiếp tục trình lãnh đạo tỉnh nhiều dự án khác, chắc chắn rằng TP Sa Đéc nói riêng và Đồng Tháp nói chung sẽ xuất hiện nhiều tổ hợp công trình mang thương hiệu FLC – Đồng Tháp.

Với những kỳ vọng, hướng tới mục tiêu đưa thành phố Sa Đéc đạt đô thị loại I vào năm 2030, UBND TP Sa Đéc cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ chủ đầu tư một cách tối đa về các thủ tục pháp lý để đưa các công trình hoàn thành đúng tiến độ “ra mắt” Khu đô thị FLC La vista Sadec đầu tiên ở miền tây nam bộ.

Tỉnh Đồng Tháp, năm 2018 Đồng Tháp được xếp thứ 2 trong bản xếp hạnh chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI với 70,19 điểm, đồng thời xác lập kỷ lục 11 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước, là nơi “đất lành” chào đón doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

                                                                                                   Tây Nam – CT

 

.
Bài viết cùng chuyên mục