T7, 12 / 2019 10:30 sáng | htpt

Trên cơ sở đề nghị của khu kinh tế Nghi sơn và các khu công nghiệp, ngày 30/11/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định 425/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương dầu tư dự án nhà máy vôi công nghiệp Nghi sơn tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Đồng thời ban hành Quyết định 1169/QĐ-UBND về việc thành lập hội đồng bồi thường và hỗ trợ tái định cư Dự án. Thế nhưng, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại đây đang bộc lộ những vấn đề thiếu khách quan, minh bạch gây xôn xao trong dư luận địa phương.

Với chủ trương xây dựng một nhà máy vôi công nghiệp hiện đại, phục vụ nhu cầu cho khu kinh tế Nghi sơn và các thị trường xuất khẩu khác. Dự án nhà máy vôi công nghiệp Nghi sơn được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 5,8 ha. Theo đó, trên thực tế tổng diện tích đất thu hồi phục vụ dự án là 53338.0m2, trong đó đất do UBND xã quản lý là 3480,9m2, đất hộ gia đình sử dụng là 49857,1m2. Thế nhưng dường như UBND xã Tân Trường không bằng lòng với con số khiêm tốn do xã quản lý, mà cố tình lạm quyền đối với đất của một số họ dân, mặc dù trên bản đồ địa chính đã thể hiện khá rõ.

Hiện trạng hai thửa đất của gia đình ông Đệ (con trai ông Phúc)

Giấy xác nhận nguồn gốc đất năm 2010 của gia đình ông Phúc

Theo thông tin phản ánh, cụ thể gia đình ông Lê Trọng Đệ có 2 thửa đất: thửa 101, tờ bản đồ 195 với diện tích 5850,9m2 và thửa 112, tờ bản đồ 105, diện tích 7364,7m2 đã được thể hiện rõ trên bản đồ địa chính năm 2011 là dất do ông Lê Trọng Đệ quản lý, sử dụng. Hai thửa đất này cũng nằm trong quy hoạch dự án nhà máy vôi, đã được liệt kê vào bản kê khai bồi thường. Nhưng khi Ban quản lý dự án triệu tập dân đến ký xác nhận diện tích thì gia đình ông Đệ không được ký vào danh sách đã kê với lý do đây là đất do xã quản lý, mặc dù trong mục kê khai thể hiên rõ người quản lý sử dụng đất là ông Lê Trọng Đệ.

Trao đổi nội dung trên với lãnh đạo xã Tân Trường để xác minh, làm rõ vấn đề mà người dân phản ánh, UBND xã đã giải trình: "Hai thửa đất mang tên Lê Trọng Đệ trên bản đồ địa chính năm 2011 là do gia đình tự kê vào với đoàn đo đạc". Lý giải trên có nghĩa là khi xác minh nguồn gốc đất năm 2010 để đưa lên bản đồ địa chính, người dân xã Tân Trường ưng thửa nào là tự kê khai thì sẽ được chấp nhận? Vậy việc xác minh nguồn gốc đất trong đo dạc địa chính trước khi lên bản đồ còn giá trị nữa hay không?

Được biết, năm 1989, gia đình ông Lê Trọng Phúc ( bố đẻ ông Đệ) có làm đơn trình UBND xã Tân Trường xin đắp đê ngăn mặn, khai hoang khu đất tại đồng Đập Làng và thời gian tối thiểu là 15 năm. Đến năm 1994, do thông cống Lạch Bạng, toàn bộ đất tại khu đập làng nhiễm mặn, nước sâu, không trồng lúa được, dân đành bỏ rậm. Năm 2010, gia đình có làm đơn lên UBND xã xin xác nhận nguồn gốc đất, chủ tịch UBND xã Tân Trường lúc đó là ông Lê Văn Năm đã ký xác nhận nguồn gốc đất rõ ràng. Trên cơ sở đó, hai thửa đất của nhà ông Phúc được thể hiện trên bản đồ địa chính năm 2011. Từ đó đến nay, UBND xã Tân Trường chưa có văn bản nào thu hồi đất của gia đình ông Đệ.

Thế nhưng khi rơi vào quy hoạch đền bù, hai mảnh đất do gia đình ông Phúc khai hoang, quản lý sử dụng lại bỗng dưng biến thành đất của xã hội ( đất của xã quản lý). Chữ ký và con dấu xã của người tiền nhiệm cách đó chưa được mười năm bỗng dưng mất hiệu lực, phải chăng UBND xã Tân Trường và các cơ quan chức năng cố tình lờ đi căn cứ xác định quyền sử dựng đất của dân để đạt được "lợi ích tập thể"?

Đồng Đập Làng trước kia là đồng hoang, sác mặn. Theo chủ trương khuyến khích khai hoang, bao thầu đồng hoang và canh tác, ông Phúc cùng bà con trong xã đã bỏ công, bỏ của khai hoang, thau chua, rửa mặn cải tạo đất. Thế nhưng, khi có chút "lộc" thì gia đình ông Phúc cùng nhiều hộ dân lại không được nhận. Sự việc đang tạo nên dư luận không tốt tại địa phương, đồng thời ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia, UBND xã Tân Trường vào cuộc xem xét lại nguồn gốc đất và trả lại cho dân theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời xử lý dứt điểm vụ việc để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của công dân!

                                                                       HOÀNG NGỌC

 

.
Bài viết cùng chuyên mục