T7, 06 / 2020 7:29 chiều | htpt

Để mở rộng phát triển kinh doanh ngoài vốn, lao động và khoa học công nghệ thì mặt bằng là điều kiện tiên quyết, là "điểm nghẽn" của doanh nghiệp hiện nay. Việc tích tụ, chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất có quá nhiều vướng mắc, bất cập khiến một số doanh nghiệp ở trong tình thế "lao đao".

Thời gian qua, các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh về việc Công ty TNHH DV- VT Sông Lam (Công ty Sông Lam) do ông Hồ Bá Lam làm giám đốc, có địa chỉ tại thôn Thanh Bình xã Thanh Sơn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vi phạm trong sử dụng đất đai và xây dựng nhà xưởng may trái phép trên đất ở, đất vườn và một phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi thành đất sản xuất kinh doanh của gia đình ông.

Nhà xưởng may công ty Sông Lam

Liên quan đến thông tin nói trên để trả lời thông tin báo chí UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số: 4620/UBND-CN về việc giao cho UBND huyện Tĩnh Gia chủ trì phối hợp với Ban quản lí khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra thực tế và xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lý giải về nội dung ông Hồ Bá Lam vi phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng xưởng may trái phép từ tháng 3/2019, đã được UBND huyện Tĩnh gia chỉ đạo UBND xã Thanh Sơn lập hồ sơ xử lý theo quy định, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, tháng 5/2019 công ty có làm hồ sơ gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhưng vì vướng quy hoạch tại vị trí đang xây dựng và sản xuất sau đó được giao ở vị trí khác nhưng không đủ kinh phí đầu tư xây dựng nên rút hồ sơ chờ bổ sung quy hoạch. Đến ngày 20/3/2020 phát hiện Công ty tiếp tục vi phạm do lấn chiếm đất UBND xã quản lý với diện tích 642,0m2 và dựng cột sắt mái lợp tôn, sàn gỗ lên phần đất lấn chiếm để làm nhà ăn cho công nhân.

Quyết định xử lí vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Để giải quyết vấn đề vi phạm nêu trên đối với Công ty, UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý trước ngày 05/04/2020, đối với phần xây dựng công trình trên đất ở chưa có giấy phép xây dựng yêu cầu Công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trước ngày 30/06/2020.

Công ty đã tự tháo dỡ đối với công trình làm trên đất do UBND xã quản lý

Được biết, Công ty TNHH DV-VT Sông Lam được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp giấy Đăng ký doanh nghiệp mã số: 2802540927 với các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh là buôn bán phế liệu, sắt thép, sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi, kinh doanh đất đá, đào tạo may mặc xuất nhập khẩu và dịch vụ vận tải...

Theo ông Hồ Bá Lam (Giám đốc công ty) cho biết: Trước đây, Công ty hoạt động kinh doanh buôn bán, thu mua phế liệu, do điều kiện thị trường khó khăn nên việc thu mua phế liệu không hiệu quả. Qua nghiên cứu và tìm hiểu thị trường tại địa phương, các đối tác trong và ngoài nước, xét thấy kinh doanh và đào tạo may mặc có khả năng phát triển tốt, hơn nữa trên địa bàn có nguồn nhân công lao động dồi dào. Vì vậy Công ty đã chuyển thành xưởng dạy cắt may và may công nghiệp. Do hiểu biết pháp luật về đất đai còn hạn chế nên Công ty chưa làm các thủ tục để xin các cấp, ngành UBND tỉnh và UBND huyện Tĩnh Gia cho thuê đất để xây dựng các công trình phục vụ trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Do đó, công ty đã tự ý cải tạo một phần nhà xưởng cũ và cơi nới thêm nhà bằng khung sắt, mái lợp tôn để mở rộng nhà xưởng. Trong đó phần nhà xưởng chính được xây dựng trên đất ở của gia đình và một phần làm nhà khung để xe và nhà ăn cho công nhân trên đất do UBND xã Thanh Sơn quản lý.

Sau khi làm việc với cơ quan báo chí và các cấp, ngành UBND huyện, bản thân cũng nhận ra sai phạm trong quá trình sử dụng đất, Công ty đã tự tháo dỡ đối với công trình làm trên đất do UBND xã quản lý và nộp phạt vào kho bạc Nhà nước đối với lĩnh vực vi phạm về đất đai. Tuy nhiên ông Lam giám đốc Công ty cũng cho biết phần đất do Công ty xây dựng cơi nới trái phép được san lấp và sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là đất hoang hóa không thuộc đất trồng lúa cũng như đất giao cho các hộ gia đình.

Thiết nghĩ, công ty sai phạm đã và đang được các cơ quan, ngành chức năng cùng nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian qua là hoàn toàn có cơ sở. Nhưng cái khó của doanh nghiệp gặp phải nếu dừng hoạt động sẽ bị phá sản. Bởi, để đầu tư xưởng cắt may, may công nghiệp Công ty đã đầu tư rất lớn trong đó có nguồn vay từ ngân sách nhà nước, hơn nữa hàng trăm lao động tại địa phương sẽ bị thất nghiệp. Vì vậy để tạo điều kiện cho công ty duy trì hoạt động tạo công ăn việc làm cho người lao động đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tạo mọi điều kiện cho phép công ty được thuê thầu lại diện tích đất hoang bằng và đất nuôi trồng thủy sản do UBND xã quản lý, khu đất này không thuộc đất trồng lúa giao theo nghị định 64-CP ngày 27/09/1993 của chính phủ.

Cường Thúy

.
Bài viết cùng chuyên mục