CN, 11 / 2016 12:39 chiều | htpt

(PL&XH) - Quyết định đã ký, ngày thi hành án đã định; nhưng đến giờ phút chót, Chi cục THADS TP Tân An, tỉnh Long An lại ra thông báo về việc cố tình hoãn thực hiện cưỡng chế với lý do: “Công an TP. Tân An đang vào đợt diễn tập nên chưa thực hiện kế hoạch bảo vệ an toàn cho công tác cưỡng chế được.”

Báo PL&XH số 103 ra ngày 1-9-2016 có đăng bài viết “Vì sao Chi cục THADS TP Tân An chậm giao tài sản bán đấu giá thành để thi hành án?” phản ảnh thực trạng chậm trễ (sau hơn 1 năm) của Chi cục THADS TP Tân An trong việc thực hiện cưỡng chế để bàn giao tài sản đấu giá thành công cho người trúng là ông Phan Thành Nhân, trú số 18 Nguyễn Thái Học, phường 1, TP Tân An, tỉnh Long An.

unnamed
Thông báo số 64/TB-CCTHA của Chi cục THADS TP Tân An việc hoãn thời gian cưỡng chế.

Sau khi báo PL&XH thông tin, ngày 13-9-2016, UBND thành phố Tân An và  Ban chỉ đạo THADS Tân An đã tiến hành họp để giải quyết một số vướng mắc trong thi hành án dân sự tại địa phương. Trường hợp của ông Trương Phú Bốn và bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ ở địa chỉ 921, QL1A, khu phố Thủ Tửu 2, phường Tân Khánh, TP Tân An, ông Nguyễn Văn Gấu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An chỉ đạo phải thực hiện khẩn trương, chậm nhất phải thực hiện xong trong tháng 10/2016. Tài sản cưỡng chế giao gồm: Tài sản là quyền sử dụng đất và nhà ở, công trình xây dựng trên đất là phần đất có diện tích 100 m2 thuộc thửa số 1347, phần đất diện tích 237,3 m2 thuộc thửa 1483 và một căn nhà.

Đồng thời, Công an thành phố Tân An có kế hoạch hỗ trợ bảo vệ cưỡng chế để Chi cục THADS TP Tân An thực hiện cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đầu giá thành là ông Phan Thành Nhân theo Thông tư 03/BCA – BTP và Quy chế phối hợp giữa Công an – Tòa án – Viện kiểm sát – Thi hành án.

Ngày 22-9-2016, Chi cục THADS TP Tân An ra Quyết định số 43/QĐ-CCTHADS về việc thực hiện cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá. Quyết định còn nêu rõ: “Xét thấy ông Trương Phú Bốn và bà Nguyễn Thị Hoa có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án”. Ngày 4-10-2016, Chi cục THADS TP Tân An tiếp tục ra thông báo về thời gian chính thức thực hiện cưỡng chế Thi hành án là 8h30 ngày 26-10-2016.

Tuy nhiên,đến ngày 23-10-2016, nghĩa là chỉ còn 2 ngày nữa là thực hiện cưỡng chế như quy định, thì bất ngờ ông Phan Thành Nhân mới nhận được thông báo về việc hoãn thực hiện cưỡng chế THADS và chưa biết chính thức thời gian nào. Thông báo có đoạn nhấn mạnh: “Ngày 21-10-2016, Chi cục THADS TP Tân An tổ chức họp với các ngành chức năng, địa phương về việc chuẩn bị cưỡng chế. Tuy nhiên, hiện nay Công an Tp. Tân An đang vào đợt diễn tập nên chưa thực hiện kế hoạch bảo vệ an toàn cho công tác cưỡng chế được…. nên dời cưỡng chế sang tháng 11-2016 ngày giờ cụ thể sẽ thông báo sau.”

PV cũng đã đến UBND TP Tân An, Công an TP Tân An và Chi cục THADS TP Tân An nhưng đều được đại diện các đơn vị này trả lời rằng lãnh đạo “bận đi họp”, “bận đi công tác” và “bận đi vắng”. Tuy nhiên, PV cũng để lại thông tin liên lạc nhưng đến nay dù đã nhiều ngày trôi qua, vẫn “bặt vô âm tín” từ các cơ quan này.

Đây không phải là lần đầu tiên Chi cục THADS TP Tân An hoãn việc thi hành án đối với trường hợp ông Trương Phú Bốn và bà Nguyễn Thị Hoa. Trước đó, cũng với lý do từ phía cơ quan công an nên có sự ì ạch trong việc cưỡng chế thi hành án. Việc di dời ngày cưỡng chế thi hành án không hề hợp lý, chưa có sự đồng thuận vì “trở ngại khách quan” theo quy định Luật Thi hành án hiện hành.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án sửa đổi, bổ sung 2014 thì việc Chi cục THADS TP Tân An di dời thi hành án dân sự với lý do “Công an TP Tân An đang vào đợt diễn tập nên chưa thực hiện kế hoạch bảo vệ an toàn cho công tác cưỡng chế được” không hợp lý để thuộc một trong những trường hợp hoãn thi hành án. Hơn nữa, nếu muốn hoãn thì Chi cục THADS TP Tân An phải ra Quyết định hẳn hoi thay vì ra thông báo. Lạ thay, theo Chi cục THADS TP Tân An viện lý do do Công an TP. Tân An “bận” nhưng trên thông báo nơi nhận lại không hề gửi đế Công an TP Tân An để biết.

Theo phapluatxahoi.vn

.
Bài viết cùng chuyên mục