T7, 06 / 2019 1:58 chiều | htpt

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tổ chức Hội thảo: “Rác thải nhựa – khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức” với mong muốn tăng cường sự kết nối hợp tác giữa khu vực công và tư trong vấn đề quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 khách mời là đại diện Chính phủ, các tổ chức đa quốc gia, tổ chức phi Chính phủ, nhà nghiên cứu, học viện cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Quy tụ đại diện từ nhiều khu vực khác nhau, công tác quản lý rác thải nhựa được tiếp cận và phân tích từ nhiều góc nhìn đa dạng.

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết: “Rác thải nhựa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vào năm ngoái, EuroCham đã khởi tạo chương trình Sáng kiến Bền vững kêu gọi tất cả thành viên của EuroCham áp dụng những hành động đơn giản để giảm những tác động tiêu cực đến môi trường đến từ cơ sở kinh doanh. Tuy được đón nhận bởi cộng đồng doanh nghiệp song dự án chỉ đem lại một tác động đơn lẻ. Để xử lý vấn đề rác thải nhựa một cách toàn diện đòi hỏi nỗ lực chung đến từ nhiều phía: từ Chính phủ và các doanh nghiệp đến hộ gia đình và cộng đồng. Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến tích cực và đáng hoan nghênh nhằm giải quyết vấn đề này, song song đó là người tiêu dùng nội địa và quốc tế đang dần đòi hỏi các doanh nghiệp hướng đến mô hình kinh hoanh bền vững hơn. Thông qua hội thảo này với sự quy tụ của Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội, chúng tôi mong muốn có thể chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trên toàn thế giới nhằm giúp giải quyết vấn đề do rác thải nhựa gây ra và cải thiện môi trường vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Rác thải nhựa đang là vấn nạn hiện nay của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam

Tiến sĩ Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) cho biết,Việt Nam là một trong năm quốc gia có lượng nhựa thải ra cao nhất. Hiện nay nhựa sử dụng một lần rất phổ biến tại Việt Nam, trong khi công tác quản lý rác thải còn hạn chế. Chính vì vậy, tác động của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng.

Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch EuroCham và đồng thời là Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh trình bày những khuyến nghị về quản lý rác thải nhựa từ các doanh nghiệp Châu Âu chia sẻ: “Chính phủ có thể đưa ra quy định về các loại nhựa nên và không nên được sử dụng và có các ưu đãi dành cho doanh nghiệp như: giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục cấp phép, tăng thời hạn cho thuê đất, các giải pháp phi tài chính nhưng thật sự hỗ trợ tốt các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nhựa phân hủy sinh học toàn phần/bán phần, tái chế nhựa, v.v

Ngoài những chủ đề được nhắc tới trong phần trình bày, nhiều câu hỏi cụ thể đã được đặt ra trong phiên thảo luận. Ngoài ra còn có các quan chức Chính phủ, cố vấn dự án EU, chuyên gia và đại diện của các công ty trong và ngoài nước – những đối tượng tham gia trực tiếp và gián tiếp vào quá trình sản xuất, tiêu thụ và tái chế vật liệu nhựa cũng đã đưa ra những góc nhìn tương quan và quan điểm về đề tài quản lý rác thải nhựa.

Ông Tanachart Ralsiripong, Managing Director, công ty BASF Vietnam nhận xét: “Nhựa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như bảo quản thực phẩm an toàn trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ. Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở hạ tầng cũng như cách thức quản lý, phân loại, xử lý rác thải nhựa đã tạo ra nhiều thách thức. Đây là vấn đề chung của toàn xã hội và đòi hỏi các giải pháp mang tính hệ thống.”

Tại BASF, chúng tôi tạo mối quan hệ gắn kết vì một tương lai bền vững. Chúng tôi muốn thể hiện vai trò trách nhiệm của một nhà sản xuất nguyên liệu hàng đầu, chung tay cùng các cơ quan quản lý Nhà nước và đối tác trong suốt chuỗi giá trị ngành nhựa nhằm giải quyết thách thức này; đồng thời hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, chúng tôi rất vui mừng được đóng góp vào sự kiện này và cùng chia sẻ mỗi bên có thể góp phần tận dụng tối đa và phục hồi nguồn nguyên liệu ra sao.”

Ông Nguyễn Thành Phương, Phó Cục trưởng, Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường cho biết, về phía Chính phủ Việt Nam đã đưa ra ba định hướng nổi bật đó là: Cải thiện môi trường pháp lý; Đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho bảo vệ môi trường; Định hướng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng Xanh

Được biết, EuroCham được thành lập vào năm 1998 với 60 thành viên, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã phát triển hiện tại đại diện cho hơn 1.000 thành viên, bao gồm một số doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Với các văn phòng ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các đại diện khu vực ở miền Trung, Đông Bắc và Đông Nam Việt Nam, sứ mệnh của EuroCham là đại diện cho lợi ích kinh doanh của các thành viên và góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Quang Minh

 

 

.
Bài viết cùng chuyên mục