T7, 07 / 2018 6:19 chiều | htpt

Vốn là một xã vùng sâu vùng xa, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng xã Đức Mỹ vẫn là một trong các địa bàn của huyện Càng Long,  tỉnh Trà Vinh đã được chọn làm điểm xây dựng Nông Thôn Mới (NTM) năm 2018.

Một trong các tiêu chí quan trọng mà tỷ lệ đạt chuẩn ở xã vẫn còn rất thấp là tiêu chí về giao thông.

Với địa lý sông ngòi chằng chịt, giao thông chủ yếu bằng phương tiện là ghe, xuồng, nên người dân và các em học sinh khi di chuyển còn gặp rất nhiều khó khăn. Địa bàn xã còn rất nhiều cầu tre tạm bợ, một số cây cầu xây dựng lâu năm đã xuống cấp mà chưa được tu bổ.

Đặc biệt, trong đó có một cây cầu ở ấp Mỹ Hiệp đã được xây dựng cách đây 30 năm hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn, đây là tuyến giao thông trọng điểm nối với trung tâm hành chính của xã thường xuyên có nhiều người qua lại. Chính vì vậy, đây là một trong những công trình đầu tiên được Đảng ủy – UBND xã Đức Mỹ đã quyết định đầu tư xây dựng mới.

Nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân xã Đức Mỹ ấm áp tình người-cùng chung tay góp sức xây dựng NTM mà công trình này đã được hoàn thành đúng tiến độ như dự kiến. Trong quá trình xây dựng phải ghi nhận đến công lao của một bộ phận không nhỏ sự đóng góp của những người con Đức Mỹ như: cô Nguyễn Thị Thanh nguyên Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh; cô Nguyễn Thị Minh Hoàn nữ doanh nhân Việt Kiều yêu nước (địa chỉ 74/2A Trương Quốc Dung, phường 10, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh); ông Dương Thanh Hiếu… và còn nữa những người con Đức Mỹ đã và đang sinh sống trên khắp mọi miền Tổ Quốc luôn muốn hướng về xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sau thời gian chung tay xây dựng, cây cầu mới liên ấp được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép; chiều dài cầu 25m, chiều rộng mặt cầu 2,5m, tải trọng trên 2 tấn, với tổng kinh phí xây cầu là 128 triệu đồng (VNĐ). Trong đó cô Nguyễn Thị Minh Hoàn ủng hộ 100 triệu đồng (VNĐ), phần còn lại do ngân sách xã và nhân dân đóng góp.  

Đây là một công trình giao thông liên ấp góp phần thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của người dân trong xã. Đồng thời, thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương xã Đức Mỹ, nhằm nâng cao đời sống nhân dân.

Với kết quả đã đạt được khi nối liền đôi bờ vui tại xã Đức Mỹ - tỉnh Trà Vinh, mọi người dân nước Việt có thể tin rằng sẽ còn nhiều nữa những cây cầu mới được xây dựng trên địa bàn xã Đức Mỹ, cũng như trên các miền sông nước trong thời gian sắp tới để tất cả vùng nông thôn Việt Nam sớm đạt được tiêu chí NTM. Và tấm lòng nhân ái, sẻ chia của các tổ chức phi chính phủ do nhà nước thành lập như: Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo-Chi hội Thiện Nhân, Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em TP. HCM-Chi Hội Thiện Nguyện và các vị Mạnh Thường Quân như: cô Sáu Vân (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), cô Nguyễn Thị Thanh, cô Nguyễn Thị Minh Hoàn, ông Dương Thanh Hiếu… đã góp sức cho xã Đức Mỹ sẽ là nguồn động viên to lớn cho người dân cùng các em học sinh. Rồi đây, cuộc sống đi lại hàng ngày của nhân dân sẽ thuận lợi hơn, đường đến trường cũng dễ dàng hơn với các cháu học sinh…

P.V MIỀN TÂY

.
Bài viết cùng chuyên mục