T7, 07 / 2018 10:24 chiều | htpt
 • Người có bộ sưu tập báo duy nhất về một vị thủ tướng: Là ông Vũ Văn Đăng, sinh năm 1942, ngụ tại phường 15, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh, bút danh Đào Tăng. Với tình cảm đặc biệt, ông đã sưu tầm một quyển tư liệu báo chí dày 370 trang, gồm 635 bức ảnh (còn bổ sung) về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, từ lúc ở bưng biền kháng chiến cho đến thời hòa bình làm lãnh đạo, làm cố vấn và thời sau cố vấn. Riêng về bộ sưu tập Việt Nam mến yêu của ông, hiện có hơn 5000 bức ảnh về địa lý, văn hóa, con người ở trên 63 tỉnh thành trong cả nước.
 • Phóng viên chụp ảnh từ trên không gian nhiều nhất: Phóng viên ảnh Giản Thanh Sơn (Tp Hồ Chí Minh) hơn 10 năm qua đã chụp trên 1000 bức ảnh từ trên trời cao qua gần 10 chuyến bay trên máy bay vận tải quân đội hoặc máy bay trực thăng qua nhiều tỉnh thành trong nước, ra đến Côn Đảo và biên giới Campuchia. Trước anh Sơn, người đi tiên phong trong nghệ thuật này là phóng viên ảnh kỳ cựu Minh Đạo (Thông tấn xã Việt Nam). Giản Thanh Sơn còn là người chụp ảnh nhiều chính khách nước ngoài đến thăm Việt Nam nhất.
 • Chủ tịch đầu tiên của Hội nhà báo Việt Nam: Nhà báo Xuân Thủy (1912 – 1985), ông giữ cương vị này trong những năm 1950 – 1962. Ông đã có quá trình làm báo: Phóng viên tự do cho báo Trung Bắc tân văn (1934 – 1938), làm báo Suối reo, tờ báo bí mật trong nhà tù đế quốc ở Sơn La (1939 – 1944); chủ nhiệm báo Cứu quốc (1944 – 1954), tiền thân của báo Đại đoàn kết ngày nay. Trong khoảng thời gian làm Bộ trưởng Ngoại giao (1963 – 1965), dù bận rộn rất nhiều công việc, Xuân Thủy vẫn đam mê viết báo. Ông mất ngày 18-06-1985 ngay tại bàn làm việc, trên trang bản thảo viết dở kỳ 13, tập Hồi ký những ngày làm báo Cứu quốc.
 • Phóng viên lớn tuổi nhất vẫn viết khỏe : Nhà báo kỳ cựu Thái Duy ( Hà Nội ), 84 tuổi ( 2010 ) dù về hưu đã lâu vẫn còn viết đều toàn loại bài giàu tính chiến đấu . Tuy vào nghề từ thời kháng chiến chống Pháp nhưng ông chỉ tình nguyện giữ mãi chân phóng viên qua 9 đời Tổng biên tập . Ông cũng chính là tác giả Trần Đình Vân của cuốn truyện ký “ Sống như anh ” viết về Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi .
 • Báo thể thao có số lượng cao nhất : Nhật báo “ Bóng đá ” của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đạt số lượng phát hành trung bình 150.000 bản / ngày ( 2007 ) . Báo ra đời năm 1999 dưới hình thức bản tin chỉ xuất bản 2 kỳ / tuần . Đến năm 2001 chính thức thành báo ngày . Đây cũng chính là tờ báo ngày duy nhất của một Liên đoàn Bóng đá trong hơn 200 thành viên FIFA, từng được chủ tịch S.Blatter khen ngợi .
 • Người sưu tập nhiều bài báo nhất : Đó là ông Trần Thanh Phương, nguyên là Phó tổng biên tập báo Đại đoàn kết, đã có hơn 200 tập đủ các thể loại . Bộ sưu tập báo chí của ông không chỉ độc đáo mà rất có ý nghĩa . Nhiều chuyên gia, sinh viên, học sinh thường tìm đến nhờ ông cho xem lại thông tin và hình ảnh về sự kiện hoặc nhân vật đã từng được lên báo, ông đều nhiệt tình giúp đỡ .
 • Tạp chí văn nghệ phát hành nhiều nhất : Tạp chí văn nghệ Quân đội có thời gian trước và sau năm 1975 đã đạt số lượng phát hành hơn 200.000 bản mỗi kỳ khi còn ra hàng tháng . Đây là tạp chí Văn học nghệ thuật của quân đội, luôn được chăm chút biên tập, chọn lọc tác phẩm có chất lượng cao .
 • Nhà báo thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ nhất cho một đề tài : Nhà báo Huy Đức ( Tp.Hồ Chí Minh ) để thực hiện loạt bài về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đã tìm gặp gần 200 nhân vật trong và ngoài nước để phỏng vấn hoặc thu thập tư liệu . Từ đó, nhiều bài báo đã được giới thiệu vào dịp lễ tang của cố Thủ tướng .
 • Cơ quan báo chí duy nhất được phong tặng hai danh hiệu Anh hùng : Thông tấn xã Việt Nam ( TTXVN ) đã được phong tặng hai danh hiệu : Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân . Ngoài ra, TTXVN còn được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và nước ngoài .
 • Người giữ chức vụ quan trọng lâu nhất : Ông Trần Lâm ( Hà Nội ) từng giữ chức vụ Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam suốt 43 năm, từ ngày thành lập năm 1945 cho đến lúc về hưu . Sau đó, ông cũng là người sáng lập và lãnh đạo ngành Truyền hình Việt Nam – Ông mất năm 2011, thọ 89 tuổi .
 • Báo điện tử đông độc giả nhất : Vn Express vào năm 2007 đã đạt hơn 7 triệu lượt truy cập hàng ngày, trong đó có hơn 2,4 triệu độc giả thường xuyên . Ra đời từ đầu năm 2001 và giữ vị trí số 1 Việt Nam . Hiện nay Express đã lọt vào Top 100 Thế giới .
 • Nhà báo nghiệp dư lớn tuổi nhất : Cụ Nguyễn Văn Gởi ( Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh ), 89 tuổi ( 2009 ) vẫn cởi xe máy chạy khắp nơi lấy tin tức để viết tin bài, thơ ca về đề tài nông thôn, cộng tác với các Đài phát thanh Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, huyện Củ Chi . Cụ cũng là nhà báo nghiệp dư vào nghề lớn tuổi nhất khi đã 74 tuổi mới bắt đầu theo nghề báo, làm niềm vui qua ngày sau khi cụ bà qua đời .
 • Người dẫn Chương trình Truyền hình nói nhiều nhất : Nữ biên tập viên Thu Thủy phụ trách chương trình “ Ở nhà chủ nhật ” của VTV3, có ngày thu đến 4 chương trình , phải đứng nói liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ . Nữ biên tập viên này năm ấy 34 tuổi ( 2004 ) .
 • Tổng biên tập lâu năm nhất : Bà Đỗ Thị Mỹ ( Tp Hồ Chí Minh ) giữ chức Tổng biên tập báo Khăn quàng đỏ dành cho thiếu niên đã hơn 22 năm từ 1984 . Báo này còn có các phụ trương Mực Tím, Nhi Đồng kèm theo .
 • Họa sỹ cộng tác với nhiều tờ báo nhất : Họa sỹ biếm Chóe quá cố ( Nguyễn Hữu Chí, Tp Hồ Chí Minh ) đã cộng tác với hơn 10 tờ báo đều đặn hàng tuần và hàng ngày, từ đó là họa sỹ lãnh nhuận bút nhiều nhất, trên 20 triệu đồng / tháng ( 2000) .
 • Tờ báo có bộ máy quản lý gọn nhẹ nhất : Tờ phụ trương Thơ của tuần báo Văn Nghệ giao toàn bộ các khâu tổ chức hoàn thành báo ( chạy bài vở, làm ma két, biên tập, tìm ảnh minh họa, tra cứu tài liệu, trả lời bạn đọc, trình duyệt … ) chỉ cho một người duy nhất là nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ( Hà Nội ) . Ban đầu Thơ 3 tháng ra một số . Hiện nay là tạp chí Thơ ra hàng tháng .

 

NGUYỄN THỊ DIỆU NGA ( Tổng hợp )

Số 80 đường Xuân 68 – Thành phố Huế

Mobile : 094.570.9968

Số CMND : 191551687

NGUỒN TỔNG HỢP :

 1. Huy Vĩnh – Guinness Việt Nam – Báo Làng Cười phát hành 2004, 2010 và 2011 .
 2. Nguyễn Phú Xuân – Kỷ lục Việt Nam – Tạp chí Thế Giới Mới phát hành 2008 .
.
Bài viết cùng chuyên mục