CN, 11 / 2019 12:45 sáng | htpt

Ngày 22 -11-2019, tại Nhà Văn hoá Thanh thiếu niên Hà Nội, Nhà Xuất bản Hà Nội, đã tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc, TBT khai mạc Lễ kỷ niệm

Đồng chí Lê Văn Lương làm việc với Nhà Xuất bản Hà Nội ngày thành lập

 

Nhà thơ Vũ Cao, nguyên thượng tá, chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội được điều động làm Giám đốc đầu tiên Nhà Xuất bản Hà nội.

 

BTV từ những ngày đầu bà Hạ Chí Nhân 72 tuổi chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm khi mới thành lập

          Nhà Xuất bản Hà Nội, tiền thân là Nhà Xuất bản Thăng Long, sau Nghị quyết 1643/NQTU , ngày 22-11-1979, do Bí thư  Thành uỷ HN, đồng chí Lê Văn Lương ký :  Nhà Xuất bản Hà Nội trở thành Nhà xuất bản độc lập chuyên ngành trực thuộc Thành uỷ Hà Nội và trở thành ngày truyền thống của Nhà Xuất bản Hà Nội. Trải qua 40 năm trưởng thành và phát triển, NXB Hà Nội đã được Nhà nước Tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, dịp kỷ niệm 35 Năm. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm, NXB Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tới dự và chỉ đạo Lễ Kỷ niệm có đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo Cục Xuất bản, Bộ Thông tin Truyền thông. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo , Đồng chí Ngô Văn Quý, Thành uỷ viên, Phó Chủ tich UBND Thành phố Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo các sở ngành thành phố Hà Nội, Cụm thi đua số 4 Hà Nội,. Các Giáo sư - PGS, Tiến sĩ các nhà khoa học tham gia Dự án Tủ sách Thăng Long nghìn năm Văn hiến.

      Mở đầu Lễ kỉ niệm ông Lê Tiến Dũng, Tổng Giám đốc TBT, ôn lại chặng đường 40 năm trưởng thành và phát triển. Từ các thế hệ lãnh đạo đàn anh, đàn chị đầu tiên : như Nhà thơ Vũ Cao, thượng tá Quân đội nguyên chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội.   Bà Hoàng Thị Hà, nguyên Phó trưởng ban Dân vận Thành uỷ, ông Vũ Ninh, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn HN, ông Nguyễn Khắc Oánh,… Đội ngũ Biên tập viên Nhà Xuất bản Hà Nội hầu hết là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, và Hội viên Hội VHNT Hà Nội như : Vũ Cao, Xuân Sách, Hà Ân, Lê Bầu, Vũ Đức Nguyên, Phùng Thái, Trần Minh Tâm, Trương Ngọc Liên, Nguyễn Văn Hoan… đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên vững mạnh.  Nhà Xuất bản Hà Nội đã dần trở thành điểm hẹn, là nơi hội tụ, một trong những “xalong Văn học “ của Thủ đô. Tập hợp các tác giả danh tiếng như : Phạm Khắc Hoè, Hoàng Đạo Thuý, Nguyễn Tuân, Đoàn Giỏi, Tô Hoài, Trần Quốc Vượng, Vũ Tuấn Sán, … Cộng tác với NXB khẳng định tầm vị thế của Thủ đô.

 

PGS-TS Vũ Văn Quân, Trưởng khoa Lịch sử,  Trường KHXH NV phát biểu cảm tưởng và những nhiệt huyết của các nhà khoa học khi làm Dự án Tủ sách Thăng Long nghìn năm Văn hiến.

      Những năm của Thế kỷ 20 , với sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố HN, NXB Hà Nội đã làm nên kỳ tích Dự án Tủ  sách : Nghìn năm Thăng Long văn hiến, gần 200 đầu sách, với sự đóng góp của hơn 300 GS- PGS- TS  các nhà Khoa học, Hà Nội học, các Nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Thay mặt đội ngũ các nhà Khoa học, PGS- TS Vũ Văn Quân, Trưởng khoa lịch sử Trường Đại học KHXH nhân văn, phát biểu nêu bật công sức, nhiệt tình tâm huyết của các thầy như :  GS Phan Huy Lê, Minh Giang, GS – AHLĐ Vũ Khiêu,… cùng các GS – PGS -TS cây đa cây đề trong ngành sử học và các thầy cô trong Khoa lịch sử của trường, (cũng chính nơi đây Ông Phạm Quang Nghị, Phùng Hữu Phú, Phạm Xuân Hằng… cũng là những học viên, những thầy đã trưởng thành từ khoa ). Tất cả các GS- các nhà khoa học cùng Nhà Xuất bản Hà Nội làm nên kỳ tích của bộ sách Thăng Long nghìn năm Văn hiến,  bằng tấm lòng nhiệt huyết với Thăng Long, Thủ đô, không màng danh và lợi. kinh phí và dự toán thì eo hẹp. Vì thủ đô văn hiến thân yêu để các thầy làm việc. PGS- TS Vũ Văn Quân nhấn mạnh cảm tưởng của ông và các thầy cô khi cộng tác với NXB Hà Nội, thấy như trở về với công việc của nhà mình , đầm ấm, và lo nỗi lo thời gian, tiến độ cùng guồng máy, tư liệu làm sao giai đoạn 1-2 thuận lợi xuôn sẻ. Ông cũng nêu những cống hiến nhiệt huyết ngày đêm của các thế hệ lãnh đạo Nhà Xuất bản HN, để hoàn thành Dự án Tủ sách, tạo điều kiện cho các nhà khoa học hoàn thành công việc sưu tầm biên soạn, như ông : Nguyễn Khắc Oánh, bà Đào Thị Dung, Nguyễn Kim Sơn, Lê Đại Biểu, Lê Tiến Dũng, và Chánh Văn phòng dự án : Phạm  Quốc Tuấn.

Ông Ngô Văn Quý, TUV, Phó Chủ tịch UBND Tp Hà Nội trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

       Thừa uỷ quyền của Thủ Tướng Chính phủ, Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Tp Hà Nội trao Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể CBCNV Nhà Xuất bản Hà Nội , và Bằng khen của UBND Thành phố cho Phòng Biên tập, Phòng Tài vụ, Phòng Kinh doanh Nhà Xuất bản Hà Nội.

PV

.
Bài viết cùng chuyên mục