T3, 08 / 2016 8:08 chiều | htpt
Sau nhiều tháng gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng về tình trạng sắp bị đổ sập của ngôi nhà số 60A Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, sáng ngày 15.8.2016, ông Nguyễn Viết Thọ cùng các đồng sở hữu khác mới được đại diện Thanh tra Sở Xây dựng đến xác minh hiện trạng. Căn nhà có thể bị sập lúc nào không biết, người dân đang sống trong tình trạng lo lắng. Tuy nhiên để có thể sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà bảo đảm cuộc sống, hành trình của ông còn lắm gian nan.

Ngôi nhà số 60A Phố Huế đã bị xuống cấp nghiêm trọng, từ tầng một có thể nhìn xuyên lên tầng 2, 3 do các kết cấu (bằng gỗ) đã bị mục nát. Do nhà có thể bị sập đổ lúc nào không biết, nên cuộc sống của hơn 10 người dân ở đây hết sức tạm bợ, với sự vắng bóng của những điều kiện sinh hoạt tối thiểu. Cũng do tình trạng của ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, nên từ tháng 8.2015 đến nay, ông Nguyễn Viết Thọ - đại diện các đồng sở hữu khác đã gửi đơn đến nhiều cơ quan khác nhau với mong muốn sớm xem xét sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để cho gia đình ông yên tâm đầu tư sửa chữa lại ngôi nhà trước nguy cơ bị đổ sập.

Mặt tiền nhà 60A, Phố Huế, Phường Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông Nguyễn Viết Thọ cho biết, ông và các anh chị em của ông là đồng thừa kế ngôi nhà của cha mẹ ông là hai cụ Nguyễn Viết Điền và Nguyễn Thị Tỵ để lại. Ngôi nhà này cha mẹ ông đã được sang nhượng từ một người chủ cũ vào ngày 4.8.1952 (có hợp đồng mua bán). Từ năm 1952 - 1960, ngôi nhà được gia đình ông sử dụng vào mục đích bán hàng ăn.  Đến tháng 6.1960, theo chủ trương chung, cha mẹ ông góp một phần nhà không ghi rõ diện tích vào Công ty Ăn uống Hai Bà Trưng, phần phía sau (bếp và công trình phụ) và toàn bộ phần trên gác (gác 2, gác 3) của căn nhà là diện tích gia đình ông Thọ sử dụng. Khi Công ty Ăn uống Hai Bà Trưng giải thể rút đi, toàn bộ ngôi nhà được gia đình ông sử dụng liên tục ổn định và không tranh chấp với bất kỳ tổ chức cá nhân nào đến ngày nay.

Tại cuộc kiểm tra hiện trạng, ngoài sự có mặt của các thành viên trong Tổ công tác, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng, đại diện chính quyền địa phương, công an phường, các đồng sở hữu ngôi nhà thì không thấy có đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP Thương mại dịch vụ Thăng Long (trước đây là Công ty Ăn uống Hai Bà Trưng) – đơn vị được giao sử dụng một phần diện tích ngôi nhà 60A từ chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản, tư doanh. Điều đáng nói, tuy Giám đốc Công ty CP Thương mại – Du lịch Thăng Long Phạm Thị Hồng Hạnh và Kế toán công ty Phạm Thị Hạnh – đều không có mặt tại buổi làm việc, song không hiểu vì lý do gì đã được Tổ công tác “điền tên” vào biên bản kiểm tra hiện trạng.

Tầng 1 nhà 60A, Phố Huế, Phường Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tầng 2 nhà 60A, Phố Huế, Phường Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Cũng tại buổi xác minh hiện trạng này có nhiều nội dung chưa thống nhất giữa Tổ công tác và đại diện gia đình ông Thọ đã được Luật sư Nguyễn Triệu Quang - trợ giúp viên pháp lý cho gia đình ông nêu lên. Theo đó, gia đình ông Thọ và các đồng sở hữu cho rằng, ngôi nhà đã bị xuống cấp, có thể sập bất cứ lúc nào và trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông và các đồng sở hữu kêu cứu về toàn bộ số phận pháp lý và thực tế của ngôi nhà. Tuy nhiên, Tổ công tác chỉ xác minh thực trạng của tầng 1– điều này làm cho ông cũng như đồng sở hữu khác đặt câu hỏi: Liệu tổ công tác đến vì quyền lợi của người dân đang sinh sống trên căn nhà hay vì quyền lợi của Công ty CP Thương mại – Du lịch Thăng Long?  

Theo Báo Đại biểu nhân dân

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=81&NewsId=376746

.
Bài viết cùng chuyên mục